Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng

07/08/2019 | 16:03

Tại thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự hỗ trợ của UNESCO, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Bảo tàng TP.HCM và CRIHAP vừa phối hợp tổ chức khóa tập huấn "Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng".

Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh: Hoàng Hải – BBT Website

Tham gia khóa tập huấn có 36 học viên là cán bộ phụ trách di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và các nước Singapore, Myanmar, Lào, Indonesia, Bruney và Đông Timor. Giảng viên khóa tập huấn bao gồm các chuyên gia đến từ các tổ chức nghiên cứu di sản văn hóa phi vật thể trong nước và quốc tế.

Nội dung chương trình tập huấn xoay quanh những vấn đề lý luận và thực tiễn về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể theo tinh thần Công ước 2003 của UNESCO, như nhận diện và kiểm kê, sự tham gia của cộng đồng, sự đồng thuận và đạo đức trong kiểm kê dựa vào cộng đồng, phương pháp và kỹ thuật kiểm kê, phương pháp tư liệu hóa di sản văn hóa phi vật thể,…

Khóa tập huấn diễn ra trong 5 ngày tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM và Bảo tàng TP.HCM, nhằm mục đích nâng cao năng lực quản lý, nghiên cứu, đánh giá, nhận diện tổng thể về di sản văn hóa phi vật thể của địa phương; xây dựng mạng lưới và chia sẻ kinh nghiệm dựa vào cộng đồng trong việc kiểm kê, tư liệu hóa các di sản văn hóa phi vật thể,...

Đồng thời, Khóa tập huấn cũng là cơ hội để các học viên tham dự thảo luận, đánh giá rút kinh nghiệm trường hợp nghề kim hoàn và đờn ca tài tử ở TP. Hồ Chí Minh cũng như các kinh nghiệm thực hành quốc tế nhằm vận dụng trong thực tiễn kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×