Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khám phá ẩm thực Pháp qua phim đặc sắc của điện ảnh Pháp

06/03/2019 | 17:22

Tháng phim ẩm thực Pháp với những bộ phim đầu tay của các đạo diễn trẻ đầy tài năng của điện ảnh Pháp, cùng loạt phim tài liệu bổ ích, hứa hẹn là sự kiện hấp dẫn đối với khán giả yêu điện ảnh và mong muốn khám phá thế giới ẩm thực Pháp cầu kỳ và tinh tế.

Tháng phim ẩm thực Pháp diễn ra từ ngày 12 -27/3, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội, được tổ chức thành hai phần: "Phim đầu tay" và " Ẩm thực Pháp". Trong phần đầu tiên của tháng phim, khán giả sẽ được theo dõi hai bộ phim đầu tay đặc sắc của điện ảnh Pháp. Đặc biệt hơn, sau các buổi chiếu ngày 12 và 13 tháng 3, sẽ diễn ra buổi giao lưu với ba đạo diễn: Emmanuel Morice, Nicolas Thomä và Hubert Charuel, để cùng trao đổi về bộ phim vừa xem và về chủ đề "Phim đầu tay: dễ hay khó?"

Khám phá ẩm thực Pháp qua phim đặc sắc của điện ảnh Pháp - Ảnh 1.

Mở đầu cho phần một của sự kiện là sự góp mặt của bộ phim tài liệu m thc và đi sng (tên tiếng Pháp: La cuisine des justes) của Emmanuel Morice và Nicolas Thomä, diễn ra lúc 19h ngày 12/3. Bộ phim đi sâu khám phá các truyền thống ẩm thực và tôn vinh rượu vang, con sông Loa và chủ nghĩa hưởng lạc của Epicurus, thông qua chân dung của 2 người chủ nhà hàng Gérard và Catherine Bossé. Và trong cuộc gặp gỡ với các nghệ nhân làm rượu vang: René Mosse, Benoît Courault và Richard Leroy, bộ phim đề cập đến mối liên hệ giữa ẩm thực và rượu vang và đặt ra các câu hỏi về cách làm và triết lý của những nghệ nhân ấy.

Buổi chiếu thứ hai của sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút nhiều khán giả với bộ phim Anh nông dân và đàn bò sa (tên tiếng Pháp: Petit paysan), diễn ra lúc 19h ngày 13/3 và 27/3. Bộ phim giả tưởng đầu tay của Hubert Charuel kể về Pierre, một anh nông dân chăn nuôi bò sữa. Khi một loại bệnh dịch bùng nổ ở Pháp, anh phát hiện ra rằng một trong những con bò của mình đã bị nhiễm bệnh. Với quyết tâm không để mất đàn bò sữa, anh quyết định sẽ cứu chúng bằng mọi giá. Tác phẩm này được đánh giá là một viên ngọc quý trong số các bộ phim về nông thôn của nền điện ảnh Pháp.

Mở đầu cho phần hai là sự góp mặt của bộ phim Tiếng hát rưu vang tươi (tên tiếng Pháp: Wine Calling) là một bộ phim tài liệu đặc sắc của Bruno Sauvard, thuật lại công việc làm rượu vang tuơi của những nghệ nhân làm rượu vang ở Roussillon, diễn ra lúc 19h ngày 22/3. Bộ phim sẽ đưa chúng ta gặp gỡ những người nghệ nhân làm rượu vang đầy tâm huyết, những người đã bỏ nhiều công sức để làm ra một loại vang mà họ yêu quý: vang tươi và không có chất bảo quản, một thức uống chứa đựng tình cảm và nhiệt huyết, không cần nhãn hiệu, một loại vang của tự do.

Sự trở lại của bộ phim Khu vưn của ông ni (tên tiếng Pháp: Le potager de mon grand-père) sẽ diễn ra lúc 15h30 ngày 24/3. Vị đạo diễn trẻ Martin Esposito tìm đến nhà ông nội của mình, nhằm tìm về nguồn cội của mình, giúp đỡ và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống. Người ông chia sẻ cho Martin những kiến thức của mình, cả về nguồn cội cùng những bí mật về khu vườn, được vun đắp bởi tình yêu ông dành cho người vợ đã khuất. Được sinh ra trong thế hệ tiêu thụ đồ ăn nhanh, nên Martin chóng nhận ra giá trị của di sản quý giá này. Bộ phim là một kiệt tác ngợi ca cuộc sống và tự nhiên mà chúng ta phải bảo vệ.

Bếp trưởng Alain Ducasse (tên tiếng pháp: La quête d'Alain Ducasse) là một bộ phim tài liệu kể về Alain Ducasse, một cái tên khá quen thuộc với những khán giả say mê và am hiểu về nền ẩm thực của nước Pháp, diễn ra lúc 18h ngày 24/3. Ông là một đầu bếp, một cố vấn ẩm thực nổi tiếng, sở hữu 23 nhà hàng trên toàn thế giới và 18 sao Michelin. Dẫu vậy, người đàn ông dường như đã có tất cả này vẫn không ngừng xây dựng các nhà hàng mới, các trường học, đưa sự nghiệp của mình đến với những chân trời mới. Ông liên tục đi khắp thế giới bởi đối với ông ẩm thực là một vũ trụ vô tận. Đoàn làm phim đã theo chân vị đầu bếp trong vòng gần hai năm, để cho chúng ta những thước phim chân thật nhất về cuộc sống, đam mê và lý tưởng của Alain Ducasse.

Bộ phim cuối cùng góp mặt trong tháng phim Ẩm thực Pháp chính là Văn hóa vĩnh cửu (tên tiếng pháp: L'éveil de la permaculture), sẽ diễn ra lúc 19h ngày 25/3. Đây là bộ phim thể hiện rõ ràng nhất thông điệp mà Viện Pháp tại Hà Nội muốn truyền tải thông qua sự kiện lần này: Ăn sạch, uống sạch, trồng sạch! Bộ phim đề cập đến nền nông nghiệp vĩnh cửu, cái đem lại cho chúng ta hy vọng với các giải pháp bền vững về mặt sinh thái, khả thi về mặt kinh tế và công bằng xã hội. Trên hết, mọi người có thể tiếp cận được với hệ thống nông nghiệp vĩnh cửu và nó có thể được thực hiện ở khắp mọi nơi.

Hiền Lê

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×