Khám phá ẩm thực các dân tộc tại “Làng”
14/12/2016 | 15:35Từ ngày 01/12 - 02/01/2017, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra hoạt động tháng 12 với chủ đề “Chào năm mới 2017 - Món ngon đầu năm”.
Ảnh minh họa (nguồn: vinaculto)
Sự kiện tháng “Chào năm mới 2017 - Món ngon đầu năm” diễn ra với điểm nhấn là không gian ẩm thực, giới thiệu các đặc sản, sản vật của các địa phương như: Hà Nội, Hòa Bình, Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Đắk Lắk, Ninh Thuận, sản vật, ẩm thực Nam Bộ… và một số gian hàng ẩm thực phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore.
Ngoài ra, còn tái hiện các lễ hội: Lễ ăn cơm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; Lễ tạ ơn của dân tộc Dao (nhóm dân tộc Dao quần chẹt) huyện Ba Vì, Hà Nội; trình diễn dân ca, dân vũ của sinh viên văn hóa dân tộc…
Bên cạnh đó, hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc Khmer, Tày, Mường, Thái, Ê Đê, Dao, Ba Na sẽ giới thiệu đến du khách văn hóa ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, sản vật địa phương, trò chơi dân gian…
Hoạt động cuối tuần tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer sẽ có biểu diễn văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu (múa xòe, nhảy sạp của dân tộc Thái; hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày; các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao; loại hình kịch Ro băm, các điệu múa rom vông, lâm lêu, xa ra van của dân tộc Khmer…).
Đến “Làng” dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...
Đây là dịp để Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu những món ngon qua văn hóa ẩm thực đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua đó, du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển…/.
Lan Anh (tổng hợp)