Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018

18/11/2018 | 13:50

Sáng nay (18/11), tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Tới dự buổi lễ có Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Quang Tùng.

Các lãnh đạo dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam, được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử.

Đoàn kết là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ vui mừng trước những kết quả của Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đạt được thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn tình cảm gắn bó keo sơn, đoàn kết của 54 dân tộc trong gia đình Việt Nam mãi mãi như ngọn lửa nồng ấm, làm rạng rỡ thêm Tổ quốc Việt Nam.

“Các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước sẽ tiếp tục viết tiếp những chiến công, những trang sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần tích cực, quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – ông Mẫn nói.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có hành động, việc làm cụ thể, thiệt thực để động viên, chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng phát biểu khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị Bộ VHTTDL, Ban Quản lý Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù, văn hóa truyền thống, phong tục sinh hoạt sản xuất của đồng bào để các nhóm cộng đồng phát huy thế mạnh, gắn với quảng bá văn hóa dân tộc, địa phương và phát triển du lịch.

Lãnh đạo tặng quà cho các đồng bào dân tộc

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho biết,  Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam bắt đầu từ năm 2013.

“Đây cũng là dịp để các đồng chí Lãnh đạo Trung ương, địa phương gặp gỡ cộng đồng các dân tộc, lắng nghe tâm tư tình cảm nguyện vọng của bà con; để đồng bào tổng kết một năm hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.” – Thứ trưởng Lê Quang Tùng nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chung vui với bà con dân tộc tại Ngày hội.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 diễn ra từ ngày 18 - 23/11/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của 14 cộng đồng dân tộc đến từ 13 tỉnh/thành phố; 140 đồng bào đại diện cho các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo; 35 em sinh viên người dân tộc thiểu số.

Với chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa vùng miền, các hoạt động dân ca dân vũ, giới thiệu nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc, tái hiện một số lễ hội đặc sắc..., Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 hứa hẹn sẽ mang lại bầu không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc.

Qua đó, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với các du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai của đất nước; để dù có ở bất cứ nơi đâu, khi đã đặt chân tới đây là như ta trở về với quê hương, bản quán, đồng bào mình.

Thế Công - Nam Nguyễn

 


 

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×