Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc triển lãm tranh đương đại Hungary – Việt Nam

24/11/2018 | 15:30

Chiều 23/11, triển lãm tranh đương đại Hungary – Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ đến từ hai nước và công chúng yêu mến hội họa.


Triển lãm do Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức với 28 tác phẩm của 12 họa sĩ đến từ Hungary và 31 tác phẩm của 10 họa sĩ của Việt Nam phản ánh sinh động thế giới mà chúng ta đang sống.

Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Gia Linh

Phát biểu tại triển lãm, ông Ory Csaba – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam cho biết Hungary và Việt Nam là hai quốc gia có tình hữu nghị lâu bền, có nền văn hóa lâu đời, được vùn đúc nồng ấm qua nhiều năm và đến nay, tình hữu nghị ấy đã ngày càng bền chặt. Trong mối thân tình ấy, lĩnh vực di sản, văn hóa, nghệ thuật có mối quan hệ đặc biệt, có chương trình hợp tác toàn diện, lâu dài. Từ “Triển lãm Sứ Hungary đương đại” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2017 đến Triển lãm lần này là một minh chứng sống động cho mối quan hệ sâu sắc đó. 

Công chúng tham quan triển lãm. Ảnh: Gia Linh

Chia sẻ về chủ đề “Ngôn ngữ hình ảnh” và sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam – Hungary tại triển lãm, bà Marta Simonffy – Giám đốc, Hiệp hội Nghệ sĩ Hội họa và Mỹ thuật Ứng dụng Hungary cho biết, bất luận một người nghệ sĩ sống ở đâu, họ đều cùng sử dụng ngôn ngữ của sáng tạo, đó là ngôn ngữ phố quát toàn cầu để biểu đạt ý tưởng và cảm xúc. Một ngôn ngữ chung như vậy của các nghệ sĩ sẽ tạo nên một tấm gương để nhìn vào đó, chúng ta có thể nhận thức thế giới của mình. Nghệ thuật luôn là thứ mang tính phổ quát, tự do và độc lập. 

Đồng quan điểm với bà Marta Simonffy, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho rằng, sự hội nhập tự tin và cởi mở của Mỹ thuật Việt Nam sau ba thập kỷ Đổi mới và Mở cửa đã xóa bỏ khoảng cách Văn hóa Đông - Tây. Nghệ thuật Quốc tế hay Khu vực vẫn đang là chuyện thường ngày theo đôi cánh tự do của Sáng tạo. Việt Nam là một địa chỉ nghệ thuật thú vị và tin cậy để các nghệ sĩ quốc tế đến giao lưu và đối thoại bình đẳng.


Sau triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra từ 23/11 – 2/12/2018, "Ngôn ngữ hình ảnh" sẽ tiếp tục đến với công chúng TP Hồ Chí Minh từ 19/12 – 26/12/2018./.

Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×