Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Triển lãm Thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015

29/08/2015 | 13:23

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam, tối 28.8, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu kinh tế-xã hội năm 2015 với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển”.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Tấn Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Phạm Quang Nghị; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh - Lê Thanh Hải; các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bắc Son; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các đoàn Ngoại giao, các vị khách quốc tế; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thực hiện công cuộc Đổi Mới, hội nhập quốc tế, từ một đất nước nghèo đói, lạc hậu, Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới. Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có cùng trình độ phát triển. Nền kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, tập trung quan liêu bao cấp, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 300 tỷ USD gấp khoảng 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20 ngàn dự án và số vốn gần 300 tỷ USD. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên Hợp Quốc.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham quan triển lãm

Phó Thủ tướng khẳng định, Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 2015 kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc Nước CHXHCN Việt Nam  được tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả phấn đấu của nhân dân Việt Nam với sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bè bạn khắp năm châu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước. Triển lãm cũng nhằm giới thiệu tiềm năng, triển vọng và hướng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn với các khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phương châm phát triển kinh tế - xã hội tất cả vì con người.

Trên diện tích 12.000m2 trưng bày trong nhà và 3.000m2 trưng bày ngoài trời, triển lãm có 66 gian trưng bày, bao gồm 27 gian của các Bộ, ngành; 27 gian của các địa phương và 12 gian của các doanh nghiệp; được chia thành 4 khu trưng bày lớn gồm Khu trưng bày khái quát; Khu trưng bày của các Bộ, ngành trung ương; Khu trưng bày của các địa phương và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.

Trong đó, Khu trưng bày khái quát với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển” gồm các nội dung: Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Vị thế Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa; Thành tựu kinh tế - xã hội tiêu biểu; Giới thiệu về tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch của Việt Nam. Khu trưng bày của khối các Bộ, Ngành Trung ương tập trung giới thiệu các nội dung chính gồm những thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Những thành tựu phát triển trong thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1986 đến nay); Giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu của Bộ, Ngành. Khu trưng bày của khối các địa phương tập trung giới thiệu những thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Những thành tựu phát triển trong thời kỳ đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam (từ năm 1986 đến nay); Lợi thế, tiềm năng phát triển của địa phương, vùng, miền; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương/vùng/miền đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Giới thiệu danh mục các dự án kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn các địa phương/vùng/miền đến năm 2020. Khu trưng bày của khối các doanh nghiệp với chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giới thiệu, tôn vinh thương hiệu, sản phẩm, hàng hóa Việt Nam đồng thời phục vụ nhu cầu mua sắm của khách tới tham quan Triển lãm.

 
Bộ trưởng  Hoàng Tuấn Anh tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của Bộ

Gian trưng bày của Bộ VHTTDL với những hình ảnh, tư liệu phong phú sẽ giới thiệu những thành tựu xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; khẳng định vai trò của ngành đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, trong công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu sinh động giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.

Ngoài nội dung trưng bày, nhiều bộ, ngành, địa phương còn tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu hoặc các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại… của bộ, ngành, địa phương mình.
 

Đông đảo quan khách tham quan gian trưng bày của Bộ VHTTDL

Bên cạnh nội dung chính là gian trưng bày của các đơn vị tham gia, trong khuôn khổ Triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động phụ trợ như: hội thảo, các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt có các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trình diễn do Ban tổ chức và các đơn vị tham gia triển lãm tổ chức. Các hoạt động này diễn ra hàng ngày tại sân khấu lớn ngoài trời và tại các gian trưng bày của các đơn vị, tạo không khí sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 03.9.2015./.

CTTĐT

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×