Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Triển lãm "Những nẻo đường mùa xuân"

30/01/2019 | 14:35

Sáng 30/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm Những nẻo đường mùa xuân.

Đến dự khai mạc Triển lãm có nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cùng một số đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, các họa sĩ và đại diện các cơ quan báo chí.

Khai mạc Triển lãm Những nẻo đường mùa xuân - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật cho biết: Triển lãm giới thiệu hơn 40 tác phẩm được lựa chọn trong bộ sưu tập Bảo tàng về đề tài mùa xuân, đưa người xem tới nhiều vùng miền Tổ quốc. Từ vẻ đẹp mộc mạc của những Cành mai, Cây đào Tô Hiệu, Cành lên lộc non… của núi rừng phía Bắc, đến sắc xuân lung linh, rộn ràng nơi phố phường như Hà Nội đón xuân, Hoa đào Nhật Tân, Chợ hoa… rồi mở rộng ra phía biển với Xuân Bảo Ninh và hòa cũng không khí của Tây Nguyên với Đi dự hội, Hội đâm trâu. Cảnh vật và con người trong sắc xuân phơi phới, giản dị và giàu tình yêu thương như Cấy xuân, Tết giải phóng, Đón giao thừa, Tình bạn mùa xuân…".

Khai mạc Triển lãm Những nẻo đường mùa xuân - Ảnh 2.

Một tác phẩm trong triển lãm

Bên cạnh đó, các họa sĩ còn khắc họa hình ảnh những người chiến sĩ một cách chân thực, gần gũi qua tác phẩm Anh nuôi chuẩn bị Tết, Trực chiến ngày xuân, Bộ đội chúc Tết đồng bào… Đặc biệt là hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh ung dung, bình dị trên lưng ngựa giữa sắc xuân rực rỡ trong tác phẩm Việt Bắc mùa xuân. Theo đánh giá của Ban tổ chức, bức tranh này được tác giả vẽ với phong cách truyền thống nhưng có màu sắc tươi sáng, gợi cho nhiều người nhớ đến câu thơ "Ung dung yên ngựa trên đường suối reo" của nhà thơ Tố Hữu.

Những tác phẩm trong triển lãm đều được các họa sĩ ghi lại sự vận động, phát triển không ngừng nghỉ của cuộc sống, của mùa xuân qua nhiều khoảng thời gian khác nhau, bằng bút pháp hiện thực và ngôn ngữ tạo hình phong phú, đa dạng. Nhiều họa sĩ nổi tiếng như Trần Văn Cẩn, Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tiến Chung, Phan Kế Anh, Tạ Thúc Bình, Nguyễn Thụ, Trần Lưu Hậu… thuộc nhiều thế hệ khác nhau, có cái nhìn và cách diễn tả riêng về mùa xuân, nhưng lại có điểm tương đồng chính là tình cảm dành cho mùa xuân đất nước.

Triển lãm sẽ kéo dài đến 20/2.

Tin Hà Anh, ảnh: Đình Đạt

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×