Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Mở cơ hội đưa điện ảnh Việt hội nhập với thế giới

28/10/2018 | 09:26

Tối 27/10, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V, 2018 đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, đại diện các Bộ, ngành và đông đảo các nghệ sĩ trong nước và quốc tế cùng người hâm mộ điện ảnh đã đến dự buổi lễ.

Mặc dù đến hơn 20 giờ lễ Khai mạc LHP mới tiến hành nhưng ngay từ 18 giờ, chương trình thảm đỏ đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khán giả và người hâm mộ. Nhiều nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên tên tuổi của điện ảnh Việt đã đến dự Lễ khai mạc như: Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, NSND Như Quỳnh, NSND Hoàng Dũng, NSND Lan Hương (Hương Bông), NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội)….

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ Khai mạc LHP Quốc tế HN lần thứ V

Bên cạnh đó, những tên tuổi đình đám showbiz Việt như Ngô Thanh Vân, đạo diễn Đỗ Đức Thịnh, DV – NSX phim Thanh Thúy, Giáng My, Nhật Kim Anh, Vũ Ngọc Anh, Mai Thu Huyền, Khả Ngân, Huỳnh Anh…cũng góp mặt tại chương trình.

Đến với Lễ khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ V còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ sĩ đến từ nhiều nước có phim tham dự Liên hoan phim.

Lễ khai mạc LHP được mở màn với tiết mục múa hát mang tên "Đất nước lời ru" đầy ấn tượng, hấp dẫn.

Phát biểu khai mạc LHP, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V đã mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh các quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo cơ hội lớn để các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển điện ảnh của Việt Nam, khu vực và quốc tế. Tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước con người, bản sắc văn hóa Việt Nam cũng là một mục đích Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V hướng đến bạn bè quốc tế.

Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái. Đó là những điểm sáng chúng ta cần gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ tin tưởng, với 5 ngày công chiếu toàn bộ tác phẩm tham dự Liên hoan Phim, quý khán giả sẽ có cơ hội để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của nhiều dân tộc, sẽ có những phút thăng hoa cùng nghệ thuật điện ảnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã đánh cồng chính thức khai mạc LHP.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ Khai mạc LHP Quốc tế HN lần thứ V

Phát biểu chào mừng sự kiện LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng khi Thủ đô Hà Nội được chào đón những nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sỹ, diễn viên xuất sắc đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới….Với chủ đề "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018 sẽ là diễn đàn thu hút sự quan tâm của công chúng và báo giới đến với nền điện ảnh hiện đại với những tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh Việt Nam mở rộng thị trường điện ảnh ra khu vực và thế giới, đưa Phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường điện ảnh quốc tế. Đồng thời, cũng là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và một thành phố Hà Nội an toàn, thân thiện, mến khách.

Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V được dàn dựng bởi tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam với chủ đề "Hào khí Lạc Hồng". Các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng kỹ lưỡng đã đem đến cho khán giả một bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh điện ảnh đầy ấn tượng. Theo chia sẻ của Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam, chủ đề của đêm khai mạc lấy ý tưởng từ chim Lạc và Trống đồng - biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa Việt Nam. Những tiết mục nghệ thuật sẽ mang hào khí Thăng Long nhưng cũng mang hơi thở đương đại, thể hiện tinh thần hội nhập của Việt Nam cùng các quốc gia tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội.

Tiết mục nghệ thuật tại Lễ Khai mạc LHP Quốc tế HN lần thứ V

Tại Lễ khai mạc, BTC cũng đã ra mắt các Ban giám khảo LHP gồm BGK phim truyện, BGK phim ngắn và BGK NETPAC.

LHP Quốc tế Hà Nội 2018 diễn ra từ ngày 27-31/10. Với chủ đề "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", Liên hoan phim năm nay hướng tới việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, có giá trị nghệ thuật cao và tôn vinh những tài năng điện ảnh mới triển vọng./.

Hồng Hà- ảnh: Nam Nguyễn

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×