Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018

09/10/2018 | 10:07

Lễ Khai mạc Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018 đã diễn ra tối ngày 08/10 tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Tham dự Lễ Khai mạc Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018 có ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL- Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan, NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn- Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; cùng các Đại sứ, trưởng đại diện đoàn ngoại giao, lãnh đạo TP. Hà Nội, Lãnh đạo các cơ quan, Sở VHTTDL các tỉnh thành… có đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu Khai mạc Liên hoan

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, Liên hoan Múa rối Quốc tế là sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế có ý nghĩa, được tổ chức định kỳ, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, đồng thời là cơ hội để Việt Nam giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Sau bốn lần tổ chức, qua các chương trình tham dự Liên hoan giới thiệu những nét đặc sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia, cũng là dịp để các nghệ sĩ trong và ngoài nước thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa. Liên hoan mang đến cơ hội để giới thiệu tới khán giả thế giới những nét đặc sắc văn hóa Việt Nam cũng như khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức những màn múa rối đặc sắc của các đoàn nghệ thuật thế giới.

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018 là sự kiện văn hóa do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - 2018

 

Liên hoan thu hút sự quan tâm của 11 đoàn nghệ thuật múa rối tiêu biểu đến từ các châu lục, bao gồm: Vương quốc Campuchia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa Philippines, Vương quốc Thái Lan, Vương quốc Bỉ (Wallonie Bruxelles), Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Brasil và “Nước chủ nhà” Việt Nam có 04 đơn vị nghệ thuật tham gia: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long - Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Múa rối TP. Hồ Chí Minh.

Tại lễ Khai mạc cũng đã công bố Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan gồm có 5 thành viên: NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng; NSND Nguyễn Hoàng Tuấn, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, Ủy viên; bà Marian Palma Castillo, Giám đốc Liên hoan Sân khấu Múa rối Quốc tế Titirimundi, Tây Ban Nha, Ủy viên; ông Rod Petrovic, Giám đốc Lễ hội Múa rối thế giới, Ủy viên; ông Tan Qing Song, Giám đốc Nhà hát Múa rối Hồ Nam, Trung Quốc, Ủy viên.

Các thành viên của Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan

 

Sau 7 ngày diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao tặng giải Vàng, giải Bạc cho các tiết mục, chương trình gắn với đơn vị, nghệ sỹ biểu diễn đạt chất lượng chuyên môn cao theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật và một số giải phụ cho nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ múa rối Việt Nam trong đêm Khai mạc

 

Liên hoan cũng là dịp đặc biệt để Việt Nam có thể giới thiệu những nét đặc sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống tới các quốc gia khác, đồng thời là cơ hội để các nhà quản lý văn hóa, các nghệ sĩ Việt Nam có dịp để giao lưu, trao đổi tinh hoa văn hóa nghệ thuật với bạn bè quốc tế.

Chương trình múa rối của các nghệ sĩ đoàn múa rối Nhà hát Múa rối Tarabates - Cộng hòa Pháp

 

Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ V - Hà Nội 2018 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 15/10. Trong thời gian diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục, chương trình đặc sắc để biểu diễn phục vụ người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc và Ninh Bình nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của nghệ thuật múa rối.

Võ Vân

Ảnh: Đình Đạt

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×