Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc

14/04/2019 | 18:27

Tối 13/4, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức trang trọng Lễ hội Hoa Lư năm 2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo quần chúng nhân dân đã dự lễ.

Vào ngày 10/3 năm 968, trên vùng đất Trường Yên, Hoa Lư lịch sử, sau khi đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàn đế lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt, Nhà nước Trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc, chọn Hoa Lư làm kinh đô, lấy niên hiệu là Thái Bình, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc.

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh trống khai hội Hoa Lư 2019

Sự kiện này được coi là sự nối tiếp quốc thống các vua Hùng dựng nước. Tiếp tục sự nghiệp huy hoàng của nhà Đinh, Vua Lê Đại Hành và triều đại nhà Lê đã cùng với quân và dân cả nước phá Tống bình Chiêm xây dựng nước Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh.

Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển với 3 triều đại nhà Đinh, Tiền Lê và buổi đầu nhà Lý. Kinh đô Hoa Lư của Nhà nước Đại Cồ Việt đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, lưu dấu một giai đoạn lịch sử hào hùng, sáng mãi với tên tuổi của 3 con người, ba cuộc đời kiệt suất Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và Lý Thái Tổ, để đến năm 1010, tại mảnh đất này, Vua Lý Thái Tổ đã tuyên chiếu rời đô về Đại La, Thăng Long, Hà Nội ngày nay, tạo vận hội mới cho quá trình xây dựng và phát triển đất nước.


Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 2.

Màn nghệ thuật tại Lễ Khai hội (ảnh TTXVN)

Phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến nhấn mạnh, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức hàng năm, là một hoạt động văn hóa lâu đời, phản ánh đậm nét sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng đế và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý.

Lễ hội có tầm ảnh hưởng lớn, bảo tồn lưu giữ được những giá trị văn hóa văn nghệ dân gian đặc sắc, trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Lễ hội Hoa Lư là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, sự biết ơn và tri ân sâu sắc với các bậc tiên đế, hiền nhân đã có công khai thiên lập quốc, làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc, tạo tiền đề cho những bước phát triển rực rỡ của đất nước.

Với những giá trị tiêu biểu và trường tồn ấy, Lễ hội Hoa Lư đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Cố đô Hoa Lư là một điểm sáng trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc - Ảnh 3.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của Lễ hội Hoa Lư là giữ gìn hồn cốt linh thiêng của đất Cố đô ngàn năm làm cho giá trị của nhà nước Đại Cồ Việt luôn sống mãi với thời gian.

Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình với niềm tự hào lịch sử dân tộc, lòng thành kính và lòng biết ơn vô hạn công lao các bậc tiền nhân luôn tạo mọi điều kiện để Lễ hội Hoa Lư diễn ra trang trọng, thực sự trở thành sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong không khí trang trọng, linh thiêng và thành kính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đánh trống khai hội Lễ hội Hoa Lư năm 2019.


Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: "Đinh Tiên Hoàng Đế- Khát vọng Thái Bình" gồm 3 chương: Chương I: Cờ lau dựng đại nghiệp; Chương II: Đinh Tiên Hoàng Đế- Khát vọng Thái Bình; Chương III: Ninh Bình- Nhịp điệu mới. Do các diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội, Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam, trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nhà hát Chèo Ninh Bình… biểu diễn.

Lễ hội Hoa Lư năm nay được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, mang đậm nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc như: Lễ rước nước, Lễ tế cửu khúc; các trò chơi dân gian như: thi đấu bóng chuyền, đấu vật dân tộc, cờ người..., thu hút đông đảo du khách và nhân dân tham gia.

Đặc biệt, nét mới trong Lễ hội năm nay, Ban Tổ chức đã phục dựng lại một số nghi thức tế lễ và trò chơi dân gian đã bị thất truyền như: Lễ tế cửu khúc và Thi kéo chữ "Thái Bình". Việc phục dựng lại các hoạt động này được người dân rất đồng tình, ủng hộ.

Đây cũng là cơ hội giúp cho thế hệ trẻ hiểu được lịch sử cũng như khát vọng hòa bình, quốc gia thịnh vượng, ấm no đã có từ thời ông cha xưa, để thế hệ con cháu đời sau cần phát huy và giữ gìn.

Lễ hội Hoa Lư năm 2019 được tổ chức từ ngày 13 - 15/4/2019 (tức từ 9 - 11/3 âm lịch)./.

Hồng Hà

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×