Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khai mạc Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019

06/04/2019 | 10:15

Tối qua 5/4, tại Khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc "Festival Văn hóa truyền thống và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019".

Khai mạc Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 - Ảnh 1.

Tiết mục đêm khai mạc. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Đây là Chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa lớn nhất từ trước đến nay, tái hiện tổng hòa các loại hình nghệ thuật và văn hóa truyền thống Việt; giao lưu văn hóa quốc tế tại Thủ đô Hà Nội.

Sau nghi lễ cắt băng khai mạc, chương trình văn hóa nghệ thuật mang tên "Hồn Việt" đã diễn ra với những tiết mục độc đáo được dàn dựng công phu, mang đậm nét văn hóa Việt. Đặc biệt, tại đêm khai mạc khán giả còn được thưởng thức kịch bản "Hồn quê" – tác phẩm văn học nổi tiếng của của NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL.

Trước đó, vào 7h sáng ngày 5/4 cũng đã diễn ra lễ rước Tứ Trấn tại Điện Kính Thiên trong không khí trang nghiêm, uy linh và hoành tráng, nhằm Tri ân – báo công nhân ngày Giỗ tổ vua Lý Thái Tổ, vị vua khai lập nên Khu di tích Hoàng Thành ngày nay.

Theo Ban tổ chức, xuyên suốt 5 ngày diễn ra Festivalvới quy mô lớn, ngoài những thiết kế không gian mang đậm nét Việt, tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian… Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức sẽ lồng ghép trình diễn trang phục truyền thống; tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc, các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước; tổ chức các cuộc hội thảo và tọa đàm văn hóa; tái hiện các nghi lễ thờ cúng, đạo mẫu… với mong muốn giúp du khách và bạn bè quốc tế hiểu hơn về những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Thông qua sự kiện nhằm kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè Quốc tế, thể hiện ở nhiều gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đối với bạn bè quốc tế; đồng thời, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương kết nối và phát triển nền kinh tế nước nhà. Đây là sự kiện mang đậm ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn tới cộng đồng.

Với quy mô của tuần lễ kéo dài từ ngày 5/4 tới 9/4, nơi đây sẽ là điểm hội tụ của những giá trị văn hóa nghệ thuật kết tinh qua hằng thế kỷ của ba miền Bắc – Trung – Nam. với mong muốn gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng chủ trương mà Đảng và nhà nước đề ra. "Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu quốc tế 2019" chắc chắn sẽ là một điểm sáng trong các hoạt động văn hóa nổi bật của Thủ đô trong tháng 4 này.

Lan Anh 9t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×