Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Khắc họa vẻ đẹp và khí phách người phụ nữ Việt Nam qua những di ảnh phục dựng

15/10/2025 | 15:46

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Tổ chức "Trái tim người lính" và Câu lạc bộ "Mãi mãi tuổi 20" phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức giới thiệu và trưng bày bộ sưu tập chân dung "Tự hào phụ nữ Việt Nam".

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025).

Bộ sưu tập gồm 4 chân dung di ảnh của các lãnh đạo đầu tiên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và hơn 20 di ảnh chân dung các nữ Anh hùng - Liệt sĩ "Mãi mãi tuổi 20". Sau khi được giới thiệu tới công chúng, bộ sưu tập sẽ được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để tiếp tục trưng bày. 

Khắc họa vẻ đẹp và khí phách người phụ nữ Việt Nam qua 30 di ảnh phục dựng - Ảnh 1.

Trao tặng các di ảnh chân dung màu trong bộ sưu tập chân dung "Tự hào phụ nữ Việt Nam" cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hàng triệu phụ nữ Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh. Với truyền thống "Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh" từ thời Hai Bà Trưng, những người bà, người mẹ, người chị không chỉ "giỏi việc nước, đảm việc nhà", là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, mà còn trực tiếp cầm súng chiến đấu, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Tinh thần ấy được khắc ghi trong tám chữ vàng "Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang" mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng Phụ nữ Việt Nam cách đây tròn 60 năm (1965-2025).

Nhằm tôn vinh, tri ân những người phụ nữ Việt Nam đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, nhóm họa sĩ trẻ của Tổ chức "Trái tim người lính" đã phục dựng, tái hiện những di ảnh chân dung màu sinh động, mang đến cho công chúng một góc nhìn mới về vẻ đẹp bất tử của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ.

Khắc họa vẻ đẹp và khí phách người phụ nữ Việt Nam qua 30 di ảnh phục dựng - Ảnh 2.

Tự hào phụ nữ Việt Nam – Tri ân những người làm rạng danh Tổ quốc - Ảnh 2.

Một số hình ảnh trong bộ sưu tập chân dung "Tự hào Phụ nữ Việt Nam"

Nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức "Trái tim người lính" chia sẻ: "Điểm nhấn của bộ sưu tập là thể hiện được nét đẹp và thời trang của phụ nữ Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử. Dù trong khói lửa chiến tranh, dưới mưa bom bão đạn, phụ nữ Việt Nam vẫn đẹp rạng ngời. Cái đẹp là bất tử và luôn chiến thắng cái chết. Những di ảnh chân dung "Tự hào phụ nữ Việt Nam" được phục dựng từ ảnh tư liệu đen trắng chính là minh chứng cho điều đó".

Bước đầu, gần 30 di ảnh trong bộ sưu tập đã được hoàn thiện, gồm chân dung các nữ Anh hùng-Liệt sĩ, lãnh đạo tiêu biểu của phong trào phụ nữ Việt Nam, như: Nguyễn Thị Minh Khai (1910-1941), Võ Thị Sáu (1933-1952), Mạc Thị Bưởi (1927-1951), Lê Thị Hồng Gấm (1951-1970), Lê Thị Riêng (1925-1968), Hoàng Ngân (1921-1949), Đặng Thùy Trâm (1942-1970)… cùng các Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Lê Thị Xuyến (1909-1996), Nguyễn Thị Thập (1908-1996), Hà Thị Quế (1921-2012) và Nguyễn Thị Định (1920-1992).

Khắc họa vẻ đẹp và khí phách người phụ nữ Việt Nam qua 30 di ảnh phục dựng - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi giới thiệu

Bộ sưu tập "Tự hào Phụ nữ Việt Nam" không chỉ là hoạt động tri ân, tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, mà còn là thông điệp về vẻ đẹp, lòng dũng cảm và sự hy sinh thầm lặng của họ, những người làm rạng danh Tổ quốc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tác phẩm "Đâu có giặc là ta cứ đi" của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – liệt sĩ Lê Văn Dị đã được giới thiệu và trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam../.

Thương Nguyễn

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×