Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hướng mở đối với cách bảo tồn di sản ở Úc

04/05/2019 | 13:31

Sáng kiến bán "quyền không gian" phía trên các tòa nhà di sản là một trong các biện pháp nhằm bảo tồn và duy trì di tích lịch sử ở Sydney, Úc.

Hướng mở đối với cách bảo tồn di sản ở Úc - Ảnh 1.

Bán "quyền không gian" phía trên các tòa nhà di sản nhằm bảo tồn di sản ở Úc. Nguồn: abc

Mới đây, Hội đồng thành phố Sydney và Bảo tàng Sydney tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks có lịch sử 200 năm, được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng di sản thế giới, nằm trong trung tâm thành phố, với giá 20 triệu AUD (hơn 14 triệu USD).

Các nhà phát triển bất động sản tư nhân, trong đó có công ty Lendlease hiện là chủ sở hữu Quay Tower, đã trả 1.500 AUD/m2 để mua hơn 12.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản thế giới này.

Hướng mở đối với cách bảo tồn di sản ở Úc - Ảnh 2.

Bảo tàng Hyde Park Barracks. Nguồn: abc

Thành phố Sydney hy vọng sẽ bán tiếp 38.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản khác là Qantas House nằm ở phố Hunter để có nguồn thu cho việc bảo tồn các di tích lịch sử.

Người phát ngôn của Hội đồng thành phố Sydney cho biết sáng kiến này được đưa vào năm 2015 như là một biện pháp "để bảo tồn và duy trì các tòa nhà di sản", tương tự như sáng kiến của thành phố New York.

Ở thành phố New York, tỷ phú Donald Trump, khi chưa làm Tổng thống Mỹ, đã mua tích trữ một cách hợp pháp các quyền không gian phía trên ít nhất bảy bất động sản thấp tầng xung quanh Trump World Tower, nhằm đảm bảo tòa nhà luôn có tầm nhìn đẹp, không bị che chắn.

Việc mua không gian như vậy cho phép các nhà phát triển bất động sản khống chế việc xây dựng trong không gian phía trên các di sản, để mở rộng bất động sản ở khu vực xung quanh.

Hiền Lê (Theo smh)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×