Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hơn 3.000 tác phẩm văn học nghệ thuật được ra đời tại các Nhà sáng tác năm 2018

16/01/2019 | 08:57

Ngày 15/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị "Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019" của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã đến dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Hội văn học nghệ thuật Trung ương; Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội … cùng một số đơn vị liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) như: Cục Nghệ thuật biểu diễn; Vụ Thi đua khen thưởng, Vụ Kế hoạch Tài chính; Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ.

Tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Cường - Phó Giám đốc TT Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật đã nêu báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, kế hoạch công tác năm 2019 của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật. Theo đó, trong năm 2018 Trung tâm đã tổ chức thành công 64 trại sáng tác cho văn nghệ sĩ cả nước đến 6 Nhà sáng tác trực thuộc nghiên cứu, xuất bản. Với 1. 081 văn nghệ sĩ tham gia đủ các loại hình nghệ thuật, cho ra đời 3143 tác phẩm văn học nghệ thuật.

Hơn 3.000 tác phẩm văn học nghệ thuật được ra đời tại các Nhà sáng tác năm 2018 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải (trái) tại Hội nghị

Trung tâm đã tổ chức hoạt động cho văn nghệ sĩ đến sáng tác năm 2018 của các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương có tinh thần chủ động, say mê trong lao động sáng tạo, có sự tìm tòi các đề tài mới, nhiều đề tài đề cập đến chống tham nhũng, nông thôn mới, kỷ cương, dân chủ, thắt chặt niềm tin. Nhiều tác phẩm được in ấn, xuất bản. Những biến động của xã hội là rất đáng quan tâm nhưng với bản lĩnh vững vàng và tấm lòng chân thành, những văn nghệ sĩ đến sáng tác, để giữ vững trận địa tư tưởng, góp một phần ổn định xã hội, những đề tài sáng tác tại các Nhà sáng tác của văn nghệ sĩ theo định hướng của Đảng.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối, kết hợp tốt với các Hội văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương, cũng như nhận được sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương nơi có Nhà sáng tác và văn nghệ sĩ cả nước đến sáng tác tại các Nhà sáng tác.

Năm 2018, Trung tâm được Khối Thi đua các đơn vị sự nghiệp đề nghị và được Bộ VHTTDL bình chọn nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.

Tại Hội nghị cũng đã đưa ra phương hướng hoạt động của Trung tâm năm 2019, với kế hoạch có từ 1.000 đến 1.100 văn nghệ sỹ đến sáng tác tại các Nhà sáng tác, phấn đấu có nhiều tác phẩm sáng tác được in ấn và xuất bản. Tổ chức các Trại sáng tác chuyên sâu đạt kết quả; Tăng cường đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ, có đề tài tốt đi sáng tác…

Các văn nghệ sĩ tham dự Hội nghị cũng đã góp ý, nêu kiến nghị về một số hoạt động của trại sáng tác nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả hơn.

Hơn 3.000 tác phẩm văn học nghệ thuật được ra đời tại các Nhà sáng tác năm 2018 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm trong năm 2018. Thứ trưởng khẳng định hoạt động của Trung tâm hỗ trợ sáng tác sẽ vì văn nghệ sĩ, hướng sự phục vụ văn nghệ sĩ hàng đầu và Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư.

Về một số đề xuất của các văn nghệ sĩ tại Hội nghị, Thứ trưởng cơ bản nhất trí và sẽ rà soát, đánh giá lại đặc thù của chuyên ngành để các sáng tác đạt chất lượng cao nhất.

Thứ trưởng đề nghị Trung tâm cần phát huy những mặt đã làm được và đánh giá lại các việc chưa làm được trong năm 2018 để rút kinh nghiệm cho năm 2019 . Đồng thời Trung tâm cần có sự phối hợp chặt chẽ với các Hội văn học nghệ thuật trung ương và địa phương để hoạt động hiệu quả.

Hà Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×