Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội thảo quốc tế Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ VII - XX của dòng họ Nguyễn Huy

10/05/2019 | 07:07

Sáng 9/5, Viện Nghiên cứu Hán Nôm phối hợp với Sở KHCN Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII – XX của dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc.

Hội thảo quốc tế Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ VII - XX của dòng họ Nguyễn Huy - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo. Nguồn: Sở VHTTDL Hà Tĩnh

Thông tin từ Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết, hội thảo có 30 tham luận của các nhà nghiên cứu, trong đó 7 tham luận của các nhà nghiên cứu nước ngoài và 23 tham luận của các nhà nghiên cứu Việt Nam. Các tham luận đã đề cập những góc nhìn đa diện, khoa học liên quan tới di sản Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy như: Công năng và giá trị của các văn bia liên quan đến gia tộc Nguyễn Huy trong nghiên cứu học thuật (GS.TS Cảnh Tuệ Linh - Đại học Hồng Kông); Giải đọc bài thơ chữ Hán "Tiễn Nhật Bản sứ hồi trình của Nguyễn Huy Oánh (GS.TS Trần Tiệp Đại học Tokyo); "Bài văn bia do Nguyễn Huy Oánh soạn" (PGS.TS Đinh Khắc Thuân) … Qua đó làm rõ những phát hiện mới về tư liệu Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy, xác định các giá trị của hệ thống di sản Hán Nôm của dòng họ, không chỉ ở làng Trường Lưu mà còn ở các vùng xung quanh.

Được biết, hội thảo khoa học quốc tế lần này cũng là một trong những nội dung thực hiện đề tài "Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII - XX của dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh" của Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Một phần kết quả hội thảo sẽ là cơ sở để phục vụ việc lập hồ sơ đề cử Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới "Bộ sưu tầm tư liệu Hán Nôm dòng họ Nguyễn Huy thế kỷ XVII - XX".

Dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu nổi tiếng với nhiều người đỗ đạt, nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, học thuật, giáo dục, văn hóa, văn học, lịch sử, địa lý, y học. Từ cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XX, dòng họ này liên tục 12 thế hệ có người học hành đỗ đạt. Các thế hệ dòng họ Nguyễn Huy (Trường Lưu) cũng đã biên soạn nhiều tác phẩm Hán Nôm. Nội dung của những tác phẩm này phản ánh đa chiều về lịch sử và văn hoá của Việt Nam nói chung, hoạt động học thuật và văn hoá của các tác gia dòng họ nói riêng, trong các thế kỷ từ XVII - XX.

Thanh Thủy (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×