Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa”

15/01/2019 | 15:56

Sáng 15/1, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hội đồng Anh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa”.

Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa” - Ảnh 1.

Ông Frank Gray – Giám đốc, Kho lưu trữ Screen Archive South East (Đại học Brighton), Đồng giám đốc Liên hoan phim Brighton chia sẻ di sản phim tại Vương quốc Anh

Theo đó, với mục tiêu quảng bá giá trị văn hóa và xã hội của lưu trữ phim và các tư liệu lưu trữ, đặc biệt tạo điều kiện cho các đối thoại mới giữa các tổ chức khác nhau (các cơ quan và tổ chức nhà nước, các tổ chức độc lập, nhà làm phim, công chúng, chuyên gia và người thực hành trong các lĩnh vực nghệ thuật khác), hội thảo chuyên đề "Phim như một Di sản Văn hóa" đã giúp những người quan tâm hiểu thêm về lĩnh vực lưu trữ phim, cũng như có những góc nhìn mới về tương lai của lưu trữ phim Việt Nam, thông qua các chia sẻ kinh nghiệm về cách thức làm việc với lưu trữ phim với sự tham gia của các diễn giả trong nước và quốc tế gồm: Nhà làm phim Phan Đăng Di; Nhà báo, nhà nghiên cứu điện ảnh Lê Hồng Lâm; ông Lê Tuấn Anh – Viện phim Việt Nam; ông Frank Gray – Giám đốc, Kho lưu trữ Screen Archive South East (Đại học Brighton), Đồng giám đốc Liên hoan phim Brighton; bà Shona Thomson – Sáng lập và điều hành A Kind of Seeing.

Một điều phải thừa nhận rằng dù thường không được chính thức nhìn nhận như một di sản văn hóa phi vật thể nhưng phim, video và các dạng thức hình ảnh động khác đóng vai trò như một phương tiện quan trọng của cuộc sống thường ngày, đóng góp vào việc ghi lại và diễn giải lịch sử của cộng đồng cũng như của cá nhân. Công chúng có thể tìm hiểu về di sản văn hóa Việt Nam thông qua điện ảnh với nhiều bộ phim kinh điển qua các thời kỳ. Nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm chia sẻ "thông qua những bộ phim tiêu biểu để khái quát lên những giai đoạn nổi bật của lịch sử, văn hóa, xã hội và con người Việt Nam". Phim như một cỗ máy thời gian, đưa đến cơ hội để nhìn lại các ký ức và quá khứ tái hiện trên màn ảnh rộng, qua đó có một cái nhìn thú vị vào tương lai.

Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa” - Ảnh 2.

Thảo luận "Tương lai nào cho lưu trữ phim tại Việt Nam"

Hội thảo thuộc khuôn khổ dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh tại Việt Nam và nằm trong chuỗi hội thảo "Phim như một di sản văn hóa" diễn ra từ 15-18/1 bao gồm các hội thảo, workshop chuyên môn và các hoạt động chiếu phim dành cho công chúng.

Bà Donna McGowan – Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, Di sản Kết nối là dự án trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong hai năm. Theo đó, dự án này sẽ làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Khởi động vào tháng 4/2018, dự án nhằm kiến tạo các cơ hội mới để cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó. Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại./.Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×