Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội thảo khoa học 50 năm tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân"

25/01/2019 | 16:58

Sáng 25/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học 50 năm tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Giá trị lý luận và thực tiễn đối với công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng hiện nay.

Hội thảo khoa học 50 năm tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Ảnh 1.

Đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có GS. TS Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM; đồng chí Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; đặc biệt, đóng góp vào sự thành công Chương trình Hội thảo khoa học ngày hôm nay còn có sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học và sự có mặt đầy đủ của các đồng chí đại diện các đơn vị quản lý nhà nước, các Bộ, ngành, đơn vị liên quan…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng nhấn mạnh: "Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2019), trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang ra sức thể hiện đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Hội thảo "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" là dịp để chúng ta ôn lại, ngẫm nghĩ, để hiểu sâu sắc hơn những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhìn nhận lại chính mình, để phát huy những ưu điểm, khắc phục những yếu kém, vươn lên, xứng đáng với Bác Hồ kính yêu".

Hội thảo khoa học 50 năm tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Ảnh 2.

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Báo cáo đề dẫn Hội thảo.

Hội thảo đã thu hút gần 50 tham luận, trong đó nổi bật là các tham luận: 50 năm Bác Hồ viết bài báo "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"; Tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc phòng, chống căn bệnh độc đoán, chuyên quyền của cán bộ đảng viên hiện nay; Quan điểm của Hồ Chí Minh về rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, đảng viên trong bài báo "Nâng cao đạo đức, cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân"… Các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung: Mỗi cán bộ đảng viên phải là tấm gương thực hành đạo đức cách mạng; Muốn nâng cao đạo đức cách mạng thì phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân…

Hội thảo khoa học 50 năm tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ cách mạng quan tâm nhiều nhất đến vấn đề nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân. Từ khi, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Trong di sản mà Người để lại cho toàn Đảng toàn dân có nhiều tác phẩm, bài nói, bài viết chỉ bàn về đạo đức cách mạng và mặt đối lập của đạo đức cách mạng là chủ nghĩa cá nhân. Những bài nói, bài viết bàn về nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân của Người có ý nghĩa to lớn và có tác dụng giáo dục sâu sắc. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng, ngày 3/2/1969, báo Nhân dân đăng bài "Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Hồ Chí Minh. Đến hôm nay, mặc dù bài viết ra đời đã 50 năm nhưng tác phẩm này vẫn giữ nguyên giá trị và luôn là cẩm nang soi sáng cho mỗi cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Với ý nghĩa to lớn đó, nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Khu Di tích chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học này.

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×