Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN +3

18/01/2019 | 12:01

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF)2019, sáng 18/1, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản).

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN +3 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Lê Quang Tùng chụp ảnh cùng Bộ trưởng, trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN 3 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và ông H.E Yu ByungChae, Phó Tổng thư ký Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã khái quát về mối quan hệ, hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo đó, Cộng đồng ASEAN nói chung và Du lịch ASEAN nói riêng rất coi trọng hợp tác du lịch với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hoạt động du lịch giữa ASEAN với từng quốc gia đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018 trao đổi khách hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc đạt hơn 50 triệu lượt khách. Trong đó khoảng 30 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch ASEAN (tăng 30% so với năm 2017) và khoảng 22 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Trung Quốc (tăng 105% so với năm 2017). Đối với thị trường Nhật Bản, số liệu trao đổi khách hai chiều cũng tăng nhanh. Năm 2018 có khoảng 3 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Nhật Bản, tăng 16% so với năm 2017; và hơn 5 triệu lượt khách Nhật Bản đến các nước ASEAN, tăng 5%.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN +3 - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị

Hợp tác du lịch giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng phát triển mạnh mẽ. Năm 2018 có 2,5 triệu lượt khách ASEAN đi du lịch Hàn Quốc và 8 triệu lượt khách Hàn Quốc đến các nước ASEAN (tăng 25% so với năm 2017). Tuy nhiên so với lượng khách du lịch đi nước ngoài của ba nước thì mức độ trao đổi khách du lịch hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn hạn chế.

Cụ thể, năm 2018, khách du lịch Trung Quốc đi du lịch nước ngoài khoảng 71 triệu lượt; Nhật Bản có khoảng gần 20 triệu lượt và lượng người Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài khoảng 24 triệu lượt. Như vậy, so với số lượng thực tế khách đi du lịch nước ngoài hàng năm của 3 nước thì trao đổi khách giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật bản và Hàn Quốc còn rất khiêm tốn so với tiềm năng có thể khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng Hội nghị Du lịch ASEAN 3 lần thứ 18 sẽ cùng thảo luận, đưa ra những biện pháp để tăng cường hơn nữa trao đổi khách giữa hai bên cũng như hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm để tạo thuận lợi đi lại, mang đến nhiều sản phẩm, thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ cho du khách.

Hội nghị là dịp để các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận về cơ chế hợp tác, phối hợp hành động giai đoạn 2018 – 2020 nhằm định hướng giải quyết những khó khăn nội tại như vấn đề visa, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng của các nước ASEAN.

"Chúng tôi tin tưởng với sự quan tâm của các quý vị tham dự Hội nghị hôm nay, hợp tác du lịch giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần hơn nữa việc giao lưu văn hóa và củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự thịnh vượng của ASEAN cũng như 3 nước khu vực Đông Bắc Á", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đánh giá cao về tiềm năng cũng như những lợi thế để phát triển du lịch của các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Mỗi một quốc gia trong khu vực đều có những giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống riêng, thế mạnh riêng để phát huy và phát triển. Vì thế, việc liên kết, hợp tác với nhau là điều rất thuận lợi để cùng nhau tạo ra sức mạnh chung của khối, giúp ASEAN thực sự trở thành điểm đến lý tưởng và hấp dẫn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nói riêng cũng như trên thế giới nói chung.

Trong thời gian qua, mối quan hệ, trao đổi và hợp tác du lịch giữa các quốc gia ASEAN với ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản khá sôi động. Do đó, thông qua Hội nghị lần này, các bên sẽ có cơ hội để cùng ngồi lại và trao đổi những vấn đề đã đạt được và chưa đạt được để tìm ra các giải pháp nhằm tăng cường và củng cố hơn nữa mối quan hệ này. /.

Bài, ảnh: Vi Phong

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×