Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hỗ trợ, cải tiến việc đầu tư cho các nghệ sĩ theo chiều sâu để tạo ra các tác phẩm có chất lượng cao

06/03/2021 | 08:20

Sáng 4.3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Số 1A, Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội) về việc triển khai kế hoạch công tác năm 2021.

Hỗ trợ, cải tiến việc đầu tư cho các nghệ sĩ theo chiều sâu để tạo ra các tác phẩm có chất lượng cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Khởi – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cho biết: “Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật và các Nhà sáng tác luôn xác định nhiệm vụ tổ chức Trại sáng tác văn học nghệ thuật vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ chuyên môn. Văn nghệ sĩ đến sáng tác tại các Nhà sáng tác có chất lượng tác phẩm tốt và đạt hiệu quả cao là mục tiêu Trung tâm luôn hướng tới. Trong năm 2020, trung tâm đã tổ chức thành công 77 trại sáng tác, trong đó có 54 trại tổng hợp và 23 trại chuyên sâu, với 3059 tác phẩm với nhiều thể loại văn học, nghệ thuật.

Hỗ trợ, cải tiến việc đầu tư cho các nghệ sĩ theo chiều sâu để tạo ra các tác phẩm có chất lượng cao - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên của đơn vị trong bối cảnh còn nhiều khó khăn

Về công tác triển khai hoạt động có thu trong năm qua, dù dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới tất cả các mặt của đời sống xã hội nhưng kết quả thu dịch vụ tại các Nhà sáng tác của Trng tâm vẫn đạt 3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hệ thống Nhà Sáng tác đã được nâng cấp và mở rộng. Đặc biệt là việc cải tạo, sửa chữa, thay thế trang thiết bị nội thất và điều hòa Nhà sáng tác Nha Trang; mua sắm trang thiết bị nội Nhà sáng tác Cần Thơ.

Trong năm 2021, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tổ chức Trại sáng tác, đồng thời đổi mới việc tổ chức Trại để đem lại hiệu quả cao hơn trong hoạt động sáng tác của văn nghệ sĩ. Tập trung theo các mô hình, văn nghệ sĩ có đề cương, đề tài tốt, tổ chức đi sáng tác dài ngày, ít người; Tổ chức Trại sáng tác theo chuyên ngành, theo vùng... Theo đó, Trung tâm dự kiến sẽ tổ chức 60 Trại sáng tác, với 15 văn nghệ sĩ sáng tác chiều sâu.

Ghi nhận những đóng góp của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật thời gian qua, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên của đơn vị trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong năm 2021 cần nâng cao công tác truyền thông, đồng thời nghiên cứu về việc tổ chức Lễ công bố các tác phẩm và công trình văn học nghệ thuật tiêu biểu trong 2 năm 2018-2020 sẽ được tổ chức vào quý IV tới đây.

Hỗ trợ, cải tiến việc đầu tư cho các nghệ sĩ theo chiều sâu để tạo ra các tác phẩm có chất lượng cao - Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Khởi – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật báo cáo tại buổi làm việc

Vấn đề khó khăn chung của văn nghệ sĩ hiện nay là tìm đầu ra cho các tác phẩm, làm thế nào để đưa các tác phẩm tới với công chúng, do vậy, Thứ trưởng đề nghị cần thay đổi hình thức phổ biến tác phẩm qua nhiều kênh truyền thông khác nhau.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý với Trung tâm về việc sử dụng, tổ chức có hiệu quả những hoạt động tại các Nhà sáng tác. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất tại các Nhà sáng tác để đảm bảo hệ thống cơ sở vật chất vận hành có hiệu quả, các thiết bị phụ trợ đáp ứng được các yêu cầu của những hội viên tham gia hội trại.

Mặt khác, để nâng cao chất lượng nghệ thuật các tác phẩm tại Nhà sáng tác, Thứ trưởng cho rằng Trung tâm cần phối hợp với các Hội chuyên ngành lựa chọn nghệ sĩ đi dự trại và cải tiến việc đầu tư cho các nghệ sĩ theo chiều sâu để tạo ra các tác phẩm chất lượng đáp ứng lòng mong mỏi của công chúng yêu nghệ thuật.


Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×