Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu và điện ảnh

22/10/2018 | 10:30

Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL ngày 30/8/2018, quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh chính thức có hiêu lực từ ngày 15/11/2018.

Ảnh minh họa. Nguồn: luatvietnam.vn


Theo đó, không sử dụng hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá quy định tại Điều 13 của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này; Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thông tư 25 cũng quy định rõ, diễn viên được sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm sân khấu nhằm: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá; Và các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật. Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu.

Đối với các tác phẩm điện ảnh, diễn viên được sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong các trường hợp: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá;  Và các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định. 

Đối với trường hợp phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải bảo đảm một trong các yêu cầu: Được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp; Có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh./.

Gia Linh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×