Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản

22/05/2024 | 08:59

Tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - một trong “Bát đại cố đô” và là địa phương có lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của tỉnh quỷ Thiểm Tây và thành phố Tây An.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều điểm tương đồng về chế độ chính trị, con đường phát triển, đặc điểm văn hóa, xã hội.

Hà Nội và tỉnh Thiểm Tây đẩy mạnh hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị di sản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Phương Hồng Vệ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Tây An trao đổi tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, riêng TP Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với gần 100 thành phố lớn trên thế giới; cách đây 30 năm, Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức. Thành phố cũng có chủ trương thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Thiểm Tây với mong muốn giữa Hà Nội và Thiểm Tây và thành phố Tây An đẩy mạnh hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội. Hà Nội là Thủ đô có lịch sử nghìn năm văn hiến, nơi hội tụ, kết tinh văn hóa của cả nước. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước với 5.922 di tích, trong đó có 1 di sản thế giới là di tích Hoàng thành Thăng Long, nhiều di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khách du lịch đến Hà Nội đạt 24 triệu lượt, trong đó có 6 - 7 triệu khách quốc tế. Trong nhóm khách quốc tế đến Việt Nam thì du khách Trung Quốc nằm trong nhóm 8 quốc gia đến Hà Nội nhiều nhất.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thiểm Tây lần này, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Cục Di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đặc biệt là kinh nghiệm trong bảo tồn và phục chế các di vật, giám định các cổ vật trong nhà và ngoài trời tại các bảo tàng.

Ngoài ra, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đến thăm, làm việc với Viện Nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Tại đây đoàn đã được đồng chí Viện trưởng giới thiệu về công nghệ hiện đại để phục vụ công tác khai quật, giám định, phục chế và bảo tồn các di tích và cổ vật.

Theo Báo Văn hóa

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×