Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Hà Nội: Quản lý lễ hội là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019

11/01/2019 | 15:45

Sở VHTT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 469/KH-SVH&TT về việc quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2019 trong đó khẳng định công tác quản lý và tổ chức tốt lễ hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị.

Hà Nội: Quản lý lễ hội là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 - Ảnh 1.

Hội Gióng là một trong những lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Thủ đô. Ảnh: Nam Nguyễn

Theo Sở VHTT Hà Nội, việc tổ chức lễ hội phải tiết kiệm, trang trọng, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Thực hiện xã hội hoá công tác tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch phục vụ lễ hội, đồng thời khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hoá truyền thống, các trò chơi dân gian song hành với tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân khi tham gia lễ hội, nghiêm túc thực hiện các quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Đặc biệt, Sở VHTT Hà Nội nhấn mạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, hủ tục lạc hậu, các hoạt động có nguy cơ mất an ninh, trật tự tại các lễ hội; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Những lễ hội gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, quản lý đề nghị báo cáo kịp thời về Sở VHTT Hà Nội để phối hợp giải quyết.

Sở VHTT Hà Nội sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban ngành của thành phố thực hiện việc kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại các quận, huyện, thị xã, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, kinh doanh thu lợi bất chính và các hoạt động không lành mạnh./.


Gia Linh (T/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×