Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Giải Biếm họa Rồng tre: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đang là nỗi lo của toàn xã hội

11/01/2019 | 17:53

Chiều 11/1 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ Tổng kết, Trao giải và Triển lãm Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần V–2018 với chủ đề "Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh".

Sau 8 tháng phát động (từ 4/2018 – 12/2018), Cuộc thi đã thu hút khoảng 400 tác phẩm dự thi, chưa kể hàng chục tác phẩm gửi để "dự treo" triển lãm. Điều đó cho thấy sức sáng tạo biếm họa của các họa sĩ chuyên và không chuyên khắp cả nước vô cùng dồi dào.

Có tới trên 30% số tranh dự thi đã chọn đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Điều đó đã phản ánh rất chính xác nỗi lo lắng của toàn xã hội trong thời gian này. Đó là các họa sĩ Hữu Lộc, Nguyễn Đức Trí, Lê Diệu Bang, Lê Đức Hùng... với những tác phẩm xoáy sâu vào mặt trái của mạng xã hội khiến người xem phải giật mình.

Giải Biếm họa Rồng tre: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đang là nỗi lo của toàn xã hội - Ảnh 1.

Tác phẩm Chực chờ- Giải nhất Giải Biếm họa báo chí Việt Nam- Cúp Rồng tre lần V- 2018

Lối sống ảo đã xâm nhập vào từng người, không chỉ trong các cuộc họp, khi chủ tọa yêu cầu biểu quyết thì cử tọa đồng loạt biểu quyết bằng cách... like trên Facebook, mà ngay cả các cặp đôi khi đi ăn với nhau, khi hôn nhau hay thậm chí trong đêm tân hôn cũng "cắm mặt" vào smartphone...

Mặt trái của mạng xã hội đã được các họa sĩ biếm thể hiện bằng những hình ảnh trực quan, sống động, khiến người xem phải giật mình. Nào là chuyện câu like, chuyện chửi bới nhau hay chuyện "ném đá" người khác trên facebook. Còn chuyện tin đồn trên mạng xã hội đang "truy sát" các nạn nhân bất hạnh... thì đã là câu chuyện hàng ngày, được nhiều bức tranh đề cập đến.

Bên cạnh văn hóa mạng, văn hóa ứng xử nơi công cộng (đặc biệt là giao thông, lễ hội) hay văn hóa ứng xử nơi cơ quan, công sở (đặc biệt là ứng xử giữa cấp trên với cấp dưới, ứng xử trong bệnh viện, ứng xử trong học đường...). Thông qua tiếng cười của biếm họa, mỗi người có thể tự soi lại bản thân để có những sự điều chỉnh thích hợp.

Giải Biếm họa Rồng tre: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đang là nỗi lo của toàn xã hội - Ảnh 2.

Hội đồng giám khảo của Giải năm 2018

Qua 400 tác phẩm dự thi, các tác giả sử dụng sức mạnh của biếm họa để phê phán những biểu hiện lệch lạc trong văn hóa ứng xử, cổ vũ những hành động văn hóa, văn minh trong các quan hệ ứng xử trong xã hội ngày nay, bày tỏ mong muốn về một môi trường xã hội (cả thực và ảo) thực sự văn minh trong ứng xử... 400 bức tranh chính là một màn tổng kết để "phản tỉnh" chúng ta trong văn hóa ứng xử trong thời gian qua, qua đó, góp phần làm cho xã hội nền nếp, văn minh hơn.

Hội đồng giám khảo do nhà báo Lê Quốc Minh (Phó Tổng giám đốc TTXVN) làm Chủ tịch và các thành viên là các nhà báo, họa sĩ nổi tiếng như: Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL), họa sĩ – KTS Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (NHOP), họa sĩ Lê Phương (LEO).

Giải Biếm họa Rồng tre: Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đang là nỗi lo của toàn xã hội - Ảnh 3.

Nhào dzô- tác phẩm đoạt giải Khuyến khích

Căn cứ vào chất lượng tranh dự thi, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích (tăng 01 giải Nhì so với dự kiến).

Cùng với việc in vựng tập, Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo Giải thưởng đã chọn 60 tranh tiêu biểu để triển lãm tại sảnh Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội ngày 11/1/2019. Sau đó, trong 2 ngày Cuối tuần từ 12 – 13/1/2019, triển lãm sẽ được mang ra Phố đi bộ Hồ Gươm (đoạn trước tòa nhà số 2 Lê Thái Tổ) nhằm lan truyền thông điệp "Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh" tới cả cộng đồng./.


Hoàng Nguyên

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×