Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Gần 70 nghệ nhân quốc tế tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019

05/04/2019 | 12:09

Cùng với 350 nghệ nhân nghệ nhân trong nước, 68 nghệ nhân quốc tế sẽ tham dự và trình diễn nghề truyền thống tại Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8.

Sáng 5/4, tại Hà Nội, UBND TP Huế đã tổ chức họp báo công bố về Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019. Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Gần 70 nghệ nhân quốc tế tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - Ảnh 1.

Họp báo thông tin về Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân - Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế.

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Gần 70 nghệ nhân quốc tế tham dự Festival Nghề truyền thống Huế 2019 - Ảnh 2.

Festival Nghề truyền thống là hoạt động văn hóa định kỳ đã tạo dựng thương hiệu bền vững cho Huế

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, có 8 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 03 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Brazil với 68 nghệ nhân tham dự.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc... Không gian văn hóa tôn vinh các nghề cũng được dựng để khán giả khám phá, trải nghiệm,

Ông Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế. Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách.

Phát biểu tại họp báo, ông Ngô Hoài Chung- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, qua nhiều kỳ Festival Nghề truyền thống Huế đã góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước./.

Hà An

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×