Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” đã tìm được chủ nhân mùa 3

27/10/2019 | 14:26

Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” mùa 3 đã chính thức khép lại với giải nhất thuộc về Trường Đại học Kinh tế Quốc và giải nhì thuộc về Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Chiều ngày 24/10, tại Hà Nội, gameshow - cuộc thi "Bản quyền và sáng tạo" đã diễn ra thành công với sự tham gia của các đội thi đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đây cũng là lần thứ 3 cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội. Cuộc thi do Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản và các đơn vị liên quan chuẩn bị và tổ chức thực hiện.

Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” đã tìm được chủ nhân mùa 3  - Ảnh 1.

Trao giải cho các đội thi giành chiến thắng

Cuộc thi "Bản quyền và sáng tạo" được tổ chức với mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo trong giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại cuộc thi, Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả Nguyễn Hằng Nga cho biết: Cuộc thi Bản quyền và sáng tạo, nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo hộ quyền tác giả và những quyền liên quan”.

Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả cũng nhấn mạnh thêm bản quyền tác giả ngày càng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong xu thế hội nhập sâu như hiện nay.

Gameshow “Bản quyền và sáng tạo” đã tìm được chủ nhân mùa 3  - Ảnh 2.

Các đội chơi sôi nổi tham gia các phần thử thách

Việc thực thi bảo hộ quyền tác giả tốt là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần quyết định chất lượng và hiệu quả sự sáng tạo trong ngành công nghiệp văn hóa. Bảo hộ quyền tác giả của các nghệ sĩ đóng vai trò như cơ chế cân bằng giữa lợi ích của tác giả, toàn xã hội, nhà sản xuất và công chúng hưởng thụ tác phẩm khoa học, nghệ thuật, văn học. Đây cũng là thách thức đòi hỏi hệ thống pháp luật của chúng ta về bản quyền tác giả phải có khả năng đảm bảo cho các tác giả, nghệ sĩ nhận được mức thù lao tương xứng với các tác phẩm họ tạo ra nhằm thúc đẩy sự sáng tạo.

Tại buổi thì này, các đội phải trải qua 4 thử thách với các nội dung như: Chúng tôi là ai; Chúng tôi hiểu biết (với hai nội dung thi là Tôi yêu bản quyền và Nhanh tay nhanh trí); Chúng tôi sáng tạo và phần thi Tài năng hùng biện.

Qua mỗi một vòng thi, các đội đều đã thể hiện sự hiểu biết, khả năng nhanh nhạt và tinh thần làm việc đồng đội của mình. Những câu hỏi trong phần thi xoay kiến thức pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan thông qua nhiều hình thức thi như trắc nghiệm, trả lời trực tiếp, xây dựng tiết mục trên sân khấu và thi về khả năng hùng biện theo nội dung ban giám khảo đưa ra.

Kết thúc cuộc thi, đội dự thi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giành giải Nhất với giải thưởng 10 triệu đồng, đội đến từ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đạt giải Nhì 7 triệu đồng và đội đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giành giải ba trị giá 5 triệu đồng./.

Vi Phong

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×