Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Du lịch toàn cầu: Mạnh mẽ năm 2018 và triển vọng tích cực năm 2019

07/02/2019 | 08:26

Năm 2018 là một năm phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, khi đã cho thấy tăng trưởng không ngừng trong các chuyến đi quốc tế trên khắp thế giới.

Trong tám tháng đầu năm 2018, các chuyến đi du lịch ra nước ngoài đã tăng 6% trên toàn thế giới, với châu Á và Nam Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất. Theo kết quả phân tích xu hướng phát triển của World Travel Monitor, triển vọng năm 2019 cũng vẫn tích cực.

Một năm mạnh mẽ ở châu Á và Nam Mỹ

Người châu Á đang rất thích đi du lịch hơn bao giờ hết. Sau khi ghi nhận mức tăng trưởng dưới mức trung bình năm 2017, năm 2018, du lịch châu Á đang trên con đường phục hồi mạnh mẽ với mức tăng 8%. Một yếu tố góp phần vào xu hướng này là sự đi lên ở Trung Quốc, với các chuyến đi nước ngoài có số lượng gia tăng hơn so với năm trước.

Tương tự, một động lực tăng trưởng khác là khu vực Mỹ Latinh với mức tăng 8%. Điều này có thể chủ yếu là từ Mexico, nước đã phục hồi từ tốc độ tăng trưởng âm năm ngoái.

mexico
mexico
china
china

Tăng trưởng du lịch của Trung Quốc và Mexico năm 2018 rất ấn tượng. (Nguồn: Travel & Leisure)

Theo World Travel Monitor, các chuyến đi du lịch từ tháng 1 đến tháng 8/2018 của người châu Âu đã tăng thêm 5%, trong khi người Bắc Mỹ cũng có thêm nhiều chuyến đi quốc tế, với mức tăng 4%.

Về số lượng du khách, châu Á có mức tăng trưởng mạnh nhất, ghi nhận mức tăng là 8%. Châu Âu và châu Mỹ cũng đều có mức tăng tương đương. Nhiều điểm đến trước đó bị du khách e ngại nay cũng đã tạo được sức hút trở lại. Thổ Nhĩ Kỳ là ví dụ tốt nhất cho điều này. Với lượng khách tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, 2018 là năm thể hiện sự hồi sinh mạnh mẽ.

Sức hút từ các kì nghỉ

Các chuyến thăm bạn bè và người thân (VFR) tăng 5% theo năm..

Các chuyến đi trong dịp nghỉ lễ tiếp tục là lý do chính cho việc đi du lịch nước ngoài - với mức tăng hơn 7%.

Các chuyến đi kinh doanh truyền thống thực sự đã giảm trong năm 2018, trong khi du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) tăng 5%.

Nhìn vào các hạng mục kỳ nghỉ khác nhau cũng cho thấy một sự thay đổi nhỏ trong các xu hướng gần đây. Các chuyến đi du lịch trong thành phố, một trong những động lực tăng trưởng chính trong những năm gần đây, vẫn tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên đã giảm nhẹ trong tám tháng đầu năm 2018.

Điều này có thể một phần do quá tải- điều gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý của truyền thông và có thể có thể khiến du khách tránh xa các thành phố lớn, Rolf Freitag, CEO của IPK International, cho biết. Những kì nghỉ hưởng thụ ánh nắng mặt trời và bãi biển đang hưởng lợi từ điều đó và đã vượt qua các kỳ nghỉ trong thành phố về tốc độ tăng trưởng, điều mà chúng ta chưa từng thấy trong một khoảng thời gian. Và các tour nghỉ lễ đang cho thấy một sự phục hồi. Sau khi giảm dần trong quá khứ, giờ các tour này đã tăng 4%.

Triển vọng tích cực cho năm 2019

Theo IPK International, ảnh hưởng của các mối đe dọa khủng bố đang được chú ý ở mức thấp hơn. 38% du khách quốc tế cho rằng những cảnh báo bất ổn và khủng bố gần đây sẽ có ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của họ, tỉ lệ giảm so với 41% vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Tuy nhiên, điều này chủ yếu dẫn đến việc chuyển hướng đến các điểm đến được coi là an toàn, thay vì tránh đi lại hoàn toàn. Các điểm đến được coi là đặc biệt an toàn như Thụy Sĩ, các quốc gia Scandinavi, Canada và Úc. Đồng thời, các điểm đến khác như Ai Cập và Tunisia, trước đây được coi là không an toàn, cũng đã có thể cải thiện phần nào hình ảnh ảm đạm của họ.

Du lịch toàn cầu: Mạnh mẽ năm 2018 và triển vọng tích cực năm 2019 - Ảnh 3.

Các quốc gia khu vực Scandinavia và Bắc Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Iceland và Na Uy. (Nguồn: Tripsavvy)

Dự báo về du lịch năm 2019 vẫn tích cực: IPK International dự kiến các chuyến đi quốc tế sẽ tăng khoảng 6%. Các dự báo cao nhất là dành cho Bắc và Nam Mỹ, với mức tăng dự kiến là 8%. Châu Á dự kiến sẽ tăng 6%, tiếp theo là châu Âu với 5%. Các dự báo này dựa trên Chỉ số niềm tin du lịch thế giới do IPK International công bố, được tổng hợp hàng năm dựa trên quan điểm của những người tham gia khảo sát về ý định du lịch của họ trong 12 tháng tới.

Kim Quý

An Bình

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×