Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Dự án LIGHT UP - truyền cảm hứng nghệ thuật và giao thoa văn hoá quốc tế

01/07/2019 | 09:43

Dự án mang tên LIGHT UP (Thắp sáng) tại 3 thành phố ở Pháp: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé đang được tổ chức ART SPACE (Pháp) kết hợp với tổ chức Espelune (Việt Nam) thực hiện từ ngày 24/6 đến 2/7/2019.

Dự án LIGHT UP - truyền cảm hứng nghệ thuật và giao thoa văn hoá quốc tế - Ảnh 1.

Hình ảnh của triển lãm Light Up tại thành phố Quimperlé, Cộng hoà Pháp. Nguồn: Facebook dự án Light Up

200 bức tranh, 5 buổi triển lãm, 7 buổi workshop giới thiệu văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp trong vòng 1 tuần.

Các workshop về hội họa, âm nhạc và văn hoá Việt Nam đã được thực hiện đồng thời tại 5 trường học và hiệp hội tại Pháp bao gồm: Trường phổ thông liên cấp Joliverie, trường tiểu học Sainte Marie, trường mẫu giáo Pauline Kergomard, trung tâm văn hoá thiếu nhi Condorcet và hiệp hội võ thuật Minh Long Saint Herblain.

ART SPACE và Espelune cũng đã phát động trẻ em và các bạn trẻ ở nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau gửi tranh và ảnh nghệ thuật tới để tham gia triển lãm LIGHT UP tại Pháp. Hơn 500 tranh vẽ đã được gửi về cho triển lãm từ Mỹ, Pháp và Việt Nam, trong đó có gần 100 tranh đến từ các bạn nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (Huế) và từ Trường nghệ thuật Polaris (Hà Nội). LIGHT UP cũng thành lập một Hội đồng nghệ thuật gồm các hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật ở Pháp và Việt Nam để cùng tham gia lựa chọn 200 bức tranh giới thiệu tại triển lãm LIGHT UP (Pháp). Các buổi triển lãm được tổ chức lần lượt tại 3 thành phố: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé và thu hút sự quan tâm đông đảo của trẻ em và những người yêu nghệ thuật.

Sau chuỗi hoạt động tại Pháp, tranh sẽ được mang về Việt Nam để tiếp tục thực hiện một triển lãm quốc tế tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Những người yêu mến dự án có thể tự định giá cho bức tranh mình thích. Toàn bộ tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ cho mục đích từ thiện của chương trình.

Trong khuôn khổ dự án Light Up, buổi hoà nhạc mang tên "Vietnam quê hương tôi" được tổ chức vào tối thứ năm 27/6 tại Trung tâm văn hoá Carré thuộc thành phố Saint Herblain.  Đây là một trong những hoạt động chủ chốt của chuỗi sự kiện LIGHT UP, với mục đích giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp, đồng thời giới thiệu và gây quỹ cho dự án.

Dự án LIGHT UP - truyền cảm hứng nghệ thuật và giao thoa văn hoá quốc tế - Ảnh 2.

Trẻ em Việt - Pháp mặc áo dài trình diễn điệu nhảy Lý ngựa ô trên sân khấu. Nguồn: ngaynay.vn

Mục đích của dự án LIGHT UP là truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật, cổ động và khuyến khích trẻ em trên thế giới vẽ tranh để ủng hộ các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam có điều kiện vẽ tiếp ước mơ nghệ thuật, đồng thời giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam. Để thực hiện được dự án này, ART SPACE đã mời các thành viên của Espelune, đa số là học sinh cấp 3 tại Hà Nội, sang Pháp.

Mang thông điệp "Hãy để ánh sáng nghệ thuật thắp sáng tâm hồn, lan toả niềm vui, ước mơ và sự lạc quan, kể cả khi ở trong những hoàn cảnh tăm tối nhất", LIGHT UP mong muốn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống, về niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Mục đích cuối cùng của dự án là muốn thông qua việc được tiếp cận với các lớp học hội hoạ và âm nhạc, trẻ em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, phát triển tâm hồn và thái độ sống tích cực, biết ước mơ và có động lực vươn lên, để từ đó tự tin bước ra thế giới và bứt phá khỏi nghịch cảnh.


Hiền Lê (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×