Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đồng Tháp: Chất lượng xét và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa ngày càng nâng cao    

13/11/2018 | 13:00

Xác định xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng con người, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã chủ trương đưa nội dung công tác gia đình trở thành những tiêu chí cụ thể trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

 

    (Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Đồng Tháp)

Các địa phương đã xây dựng và nhân rộng các mô hình về gia đình phù hợp với địa bàn, đối tượng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, của các hộ gia đình ổn định và từng bước phát triển. Từ năm 2000 - 2016, số lượng GĐVH ngày càng tăng, chất lượng từng bước được nâng lên, tỷ lệ GĐVH bình quân đạt 65,57%/năm. Các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình về gia đình phù hợp, thiết thực, hiệu quả.

Từ năm 2017, danh hiệu Gia đình văn hóa được thực hiện lồng ghép với Gia đình học tập nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và giảm phiền hà cho người dân trong quá trình bình xét, hội họp.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, việc xét và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa tại một số địa phương còn bộc lộ nhiều hạn chế. Hàng năm, tỷ lệ GĐVH đạt khá cao nhưng chưa phản ánh đúng tình hình thực tế đời sống xã hội, vẫn còn biểu hiện chạy theo thành tích, trong quá trình bình xét GĐVH còn mang tính hình thức, thiếu tính đấu tranh, góp ý phê bình, còn tình trạng nể nang, ngại đụng chạm, thiếu tính dân chủ, thiếu ý kiến đóng góp của người dân.

Với thực trạng đó, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét và công nhận danh hiệu GĐVH trong năm 2019 như: Tiếp tục rà soát, sửa đổi các nội dung, tiêu chí đánh giá và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Ấp văn hóa nông thôn mới”, “Khóm văn minh đô thị” theo Nghị định số 122/2018/NĐ-CP; nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý Phong trào của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về Phong trào trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân về vai trò, ý nghĩa của các danh hiệu văn hóa, tác động của Phong trào trong xây dựng đời sống văn hóa; triển khai Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND ngày 5/11/2018 của UBND Tỉnh ban hành Quy định xây dựng và thực hiện Quy ước khóm, ấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp và triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại một số địa phương vào đầu năm 2019; xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Phong trào hàng năm,…

Hằng Đinh

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×