Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đồng Nai trao 40 Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023

24/04/2024 | 16:34

Sáng 24.4, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) hàng năm tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Đồng Nai trao 40 Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng trao giải A, Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2023.

Đến dự có các đồng chí: Hoàng Thị Bích Hằng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Trang, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Giải thưởng VHNT năm 2023 được xét và trao cho những tác phẩm ở các chuyên ngành: văn học (thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết), âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu - điện ảnh, múa. Ban tổ chức đã nhận được 191 tác phẩm, công trình của 71 tác giả và nhóm tác giả.

Qua vòng sơ tuyển, có 79 tác phẩm của 59 tác giả vào vòng chung khảo. Kết quả, Ban giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm của 40 tác giả để trao giải, gồm 6 giải A, 11 giải B, 14 giải C và 9 giải khuyến khích.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Xét tặng Giải thưởng VHNT hàng năm tỉnh Đồng Nai ghi nhận và đánh giá cao các tác giả có tác phẩm đoạt giải năm 2023. Giải thưởng không chỉ góp phần tôn vinh những lao động sáng tạo của văn nghệ sĩ dành cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung, mà qua đó còn quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất và người Đồng Nai ra khu vực, toàn quốc và thế giới.

Tuy nhiên, giải thưởng năm 2023 có số lượng tác giả trẻ dưới 35 tuổi dự giải còn quá ít, chiếm 8% các tác giả tham gia. Các tác giả ngoài tỉnh tham gia có xu hướng giảm; giải thưởng được phát động chưa có chủ đề cụ thể; một số thể loại thiếu tác phẩm tham gia, tác phẩm bị loại sơ khảo quá lớn…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, trong năm 2024, Hội đồng xét tặng Giải thưởng VHNT hàng năm tỉnh Đồng Nai sẽ nhận tác phẩm dự giải đến hết ngày 30-9, trong đó xác định chủ đề của giải thưởng. Ngoài ra, tăng giá trị giải thưởng lĩnh vực lý luận phê bình VHNT; điều chỉnh quy chế giải thưởng để những người trẻ có thể tham gia, đóng góp tác phẩm có giá trị cho VHNT Đồng Nai.

Dịp này, các văn nghệ sĩ đã dâng hương, báo công tại di tích Văn miếu Trấn Biên; công diễn, giới thiệu những tác phẩm đạt giải cao tại lễ trao giải.

Theo Báo Đồng Nai

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×