Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đồng Nai thêm một di tích được xếp hạng cấp tỉnh

04/04/2019 | 10:39

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định xếp hạng cấp tỉnh đối với di tích Địa điểm ghi dấu sự kiện trận tập kích đồn Hoàng Diệu ngày 18/5/1969 (ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh).

Đồng Nai thêm một di tích được xếp hạng cấp tỉnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Lao động Đồng Nai)

Theo lược sử ghi lại, sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và đợt tiến công Xuân Kỷ Dậu 1969 ở chiến trường miền Ðông Nam bộ, tại quận Xuân Lộc, tỉnh Long Khánh, quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã thiết lập Căn cứ Hoàng Diệu (nay là KP.2, phường Xuân Thanh, TX.Long Khánh). Đây là nơi tập trung các loại vũ khí tối tân và địa điểm đóng quân của quân đội chính quyền Sài Gòn. Từ 22 giờ ngày 17 tới rạng sáng 18/5/1969, các lực lượng của ta đồng loạt tấn công vào Căn cứ Hoàng Diệu. Do yếu tố bất ngờ nên mở đầu cuộc tập kích của ta làm cho quân địch trong Căn cứ Hoàng Diệu hoảng loạn. 

Tuy nhiên, tới rạng sáng ngày 18/5, địch đã cho rất nhiều máy bay yểm trợ bắn pháo sáng nhằm phát hiện mục tiêu và nã đạn về phía cán bộ, chiến sĩ của ta. Để bảo toàn lực lượng, ta cho lực lượng rút lui mà không kịp đưa những đồng đội hy sinh về lại căn cứ. Địch đã gom thi thể chiến sĩ ta và chôn ở hố chôn tập thể.

Ngày 13/9/2014, sau 22 năm tổ chức tìm kiếm (1992 - 2014), hố chôn tập thể 36 liệt sĩ hy sinh trong trận tập kích đồn Hoàng Diệu ngày 18/5/1969 được phát hiện; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai - Long Khánh đã tiến hành quy tập và trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Khánh.

Việc, UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng di tích cấp tỉnh Địa điểm ghi dấu sự kiện trận tập kích đồn Hoàng Diệu là một việc làm đúng đắn và thiết thực không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn là công trình mang tính nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhớ công lao và sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha ông - một đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TX.Long Khánh được giao thực hiện quyền quản lý nhà nước đối với di tích này. Hiện trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích này đã có bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận tập kích đồn Hoàng Diệu ngày 18/5/1969 và sân lễ rộng khoảng 100m2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 55 di tích được xếp hạng, trong đó 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 29 di tích quốc gia và 24 cấp tỉnh.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×