Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dâng hương tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn

24/03/2019 | 17:16

Đoàn thanh niên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ngày 22/3 đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm ngày Biên phòng toàn dân và 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), Đoàn thanh niên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ngày 22/3 đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Với lòng biết ơn vô hạn, đồng chí Bùi Văn Định – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ VHTTDL, đồng chí Nguyễn Ngọc Thảnh – Phó Bí thư Đoàn Bộ cùng đoàn viên thanh niên Bộ VHTTDL đã hội tụ trước Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn làm lễ dâng hương, kính cẩn tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, vì bình yên, ấm no hạnh phúc của nhân dân.

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dâng hương tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn - Ảnh 1.

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL đứng trang nghiêm trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh (Kim Quý)

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dâng hương tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn - Ảnh 2.

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Kim Quý)

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dâng hương tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn - Ảnh 3.

Đoàn thanh niên Bộ

Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL dâng hương tại Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn - Ảnh 4.

Các Đoàn viên thành kính dâng hương trước bàn thờ các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Kim Quý)

Nơi đây vào ngày 17/2/1979 đã diễn ra sự kiện lịch sử thấm đẫm máu đào của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 209 (nay là Đồn biên phòng Pò Hèn), của cán bộ Lâm trường Hải Sơn, nhân viên thương nghiệp Pò Hèn về cuộc chiến đấu bảo vệ toàn vẹn độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc. Các đồng chí, các anh, các chị đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả sự sống của mình cho đất nước "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Máu đào của các đồng chí, các anh, các chị mãi mãi là tấm gương sáng về lòng quả cảm, đức hi sinh vì nghĩa lớn. Những cái tên như: Trung úy, Phó đồn trưởng Ðỗ Sĩ Họa; Hạ sĩ, Tiểu đội trưởng Nguyễn Bá Chuyên; nữ nhân viên thương nghiệp Hoàng Thị Hồng Chiêm… đã đi vào lịch sử của lực lượng biên phòng Móng Cái và trên cả nước bởi sự quyết tâm và lòng dũng cảm. Chiến công và tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ đã trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Vào ngày 19/12/1979, Đồn biên phòng 209 Pò Hèn đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đến năm 2000, đơn vị tiếp tục được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2 trong thời kì đổi mới. Tháng 1/2004, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh, thành phố cho Di tích lịch sử Đồn biên phòng 209 Pò Hèn và nơi đây trở thành một trong 12 điểm đến của thành phố Móng Cái.

Nối tiếp truyền thông vẻ vang, anh hùng đó, đoàn viên thanh niên Bộ VHTTDL hôm nay nguyện đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm làm trọn sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó; phát huy truyền thống anh hùng cuả các thế hệ cha anh đi trước và vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng của đoàn viên thanh niên; ra sức cống hiến để xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh; góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XNCH; xứng đáng với sự hi sinh to lớn của các đồng chí, các anh, các chị.

Kim Quý

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×