Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 6/11/2018

06/11/2018 | 11:34

Phim 'Thành phố ngủ gật' của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn vào Liên hoan phim Back Nights” là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 6/11 đưa tin: “Ngày 10/11, Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan Diễn xướng hát hầu đồng, chầu văn” cho biết: Thông tin từ UBND thị xã Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh cho biết: Từ ngày 10 - 12/11/2018, tại di tích Đền Cả, phường Trung Lương sẽ diễn ra Liên hoan Diễn xướng hầu đồng, hát chầu văn toàn tỉnh lần thứ II. Liên hoan Diễn xướng hầu đồng, hát chầu văn toàn tỉnh lần thứ II do UBND thị xã Hồng Lĩnh và Sở VHTTDL Hà Tĩnh tổ chức với 30 nghệ nhân, thanh đồng, cung văn đến từ các huyện, thành phố, thị xã tham gia. Diễn xướng hầu đồng, hát chầu văn là nghi thức tiêu biểu trong thực hành tín ngưỡng thờ mẫu - tín ngưỡng bản địa của người Việt. Đây là một trong những hoạt động "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 6/11 đưa tin: “Liên hoan phim Séc và Slovakia lần đầu tiên tại Việt Nam” cho biết: Theo thông tin từ Hội hữu nghị Việt Nam - Séc, 10 bộ phim Séc và Slovakia sẽ được giới thiệu trong Liên hoan phim Séc-Slovakia đầu tiên tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Tiệp Khắc, và cũng là kỷ niệm 25 năm độc lập của nước Cộng hòa Slovakia và Cộng hòa Séc gồm: “Đường biên”, “Chia rẽ là chết”, “Ba điều ước cho nàng Lọ Lem”, “Tổ ấm bé nhỏ”…

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “Lớp đào nương kế cận tỏa sáng tại Liên hoan ca trù toàn quốc” cho biết: Tối 5/11, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc 2018. Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn tới từ 13 tỉnh, thành phố đã biểu diễn và thể hiện xuất sắc vốn hiểu biết của mình về ca trù; đồng thời khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành phố trong gìn giữ và bảo tồn ca trù theo đúng cam kết của các cộng đồng trong hồ sơ quốc gia. Với mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “di sản văn hóa cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO, Liên hoan kỳ này hướng tới nhiều mục tiêu hơn; trong đó việc khôi phục mạnh mẽ, sâu hơn các không gian, hình thức diễn xướng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

- Báo Tin tức ngày 5/11 đưa tin: “Xuất bản cuốn sách về Tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương” cho biết: Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (07/11/1948- 07/11/2018), Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tổ chức đảng và đảng viên tiêu biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn 2013- 2018". Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần thứ nhất giới thiệu 62 tổ chức đảng tiêu biểu của Đảng bộ Khối giai đoạn 2013- 2018, được sắp xếp theo thứ tự các đảng bộ rồi đến các chi bộ. Các đảng bộ, chi bộ được sắp xếp theo vần ABC tên của đảng bộ, chi bộ.

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: “Tranh của cố họa sĩ Nam Sơn bị làm giả, rao bán trên mạng” cho biết: Gia đình của cố họa sĩ Nam Sơn vừa cho biết bức tranh Chân dung nhà sư (Bonze) của ông bị làm giả từ nét vẽ đến chữ ký. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim - Khôi, cũng là cháu ngoại của họa sĩ Nam Sơn nói: “Người ta có thể làm giả được tranh và chữ ký, nhưng không thể lột tả được thần thái của họa sĩ Nam Sơn”.

- Báo Nhân Dân ngày 5/11 đưa tin: “Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018” cho biết: Sau năm ngày diễn ra sôi nổi, tối 5-11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh, Ban Tổ chức Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 đã tổ chức lễ tổng kết, bế mạc và trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia liên hoan. Trong năm ngày diễn ra liên hoan, gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ Ca trù, từ những em thiếu nhi mới lên chín tuổi tới các nghệ nhân cao tuổi đến 90 tuổi của 15 đoàn tới từ 13 tỉnh, thành phố đã biểu diễn và thể hiện một cách xuất sắc vốn hiểu biết của mình về ca trù, đồng thời khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành phố trong gìn giữ và bảo tồn ca trù theo đúng như cam kết của các cộng đồng trong hồ sơ quốc gia. Với mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “Di sản văn hóa cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO, Liên hoan kỳ này hướng tới nhiều mục tiêu hơn; trong đó, việc khôi phục mạnh mẽ và sâu hơn các không gian, hình thức diễn xướng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

- Báo điện tử VTV ngày 5/11 đưa tin: “Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế châu Á 2018” cho biết: Liên hoan phim Quốc tế châu Á 2018 đã bế mạc tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Giải thưởng Phim hay nhất đã được trao cho bộ phim The Lord Eagle của đạo diễn người Nga Eduard Novikov. Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Zahraa Ghandour trong bộ phim The Journey của Iraq. Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất đã được trao cho Akylbek Abdykalykov trong phim Night Accident của Kyrgyzstan. Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo đã được trao cho bộ phim Marlina The Murderer in Four Acts của Indonesia.

- Báo Nhân Dân ngày 5/11 đưa tin: Triển lãm “Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh” cho biết: Ngày 4-11, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Đây là hoạt động kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh (1698-2018), chào mừng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng CH Pháp tới Việt Nam.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/11 đưa tin: “Tái diễn vở vũ kịch Giselle” cho biết: Tối 9-11, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) sẽ tái diễn vở vũ kịch Giselle tại Nhà hát Thành phố. Giselle ra mắt và công diễn 2 suất vào tháng 9-2018, nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật múa ballet cổ điển. Là một trong những vở vũ kịch nổi tiếng thế giới, Giselle kể cho người xem câu chuyện về cô gái thôn quê Giselle tìm được tình yêu với chàng quý tộc trẻ hào hoa Albert, trong khi Albert đã có đính hôn với công chúa Bathilde. Vở vũ kịch do nghệ sĩ Yuki Hiroshige và Chloé Glemot dàn dựng, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hồ Phi Điệp, Đàm Đức Nhuận, Yuki Hiroshige và các nghệ sĩ đoàn vũ kịch HBSO. Âm nhạc do nhạc sĩ Adolphe Adam sáng tác.

- Báo điện tử Nhà báo và Công luận ngày 5/11 đưa tin: “Các tổ chức phi chính phủ sẽ tham gia bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể” cho biết:  Ngày 5/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) phối hợp với Trung tâm Thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á – Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) tổ chức họp báo về Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 - năm 2018.Với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”, hội nghị sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các mục tiêu: Phát triển bền vững và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 5/11 đưa tin: “Cùng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” cho biết: Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc sau 5 năm thực hiện đã tạo ra hệ thống chuỗi những ngày hội với nhiều quy mô và cấp độ khác nhau, như: Ngày hội tổ chức tại các vùng Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung; giao lưu văn hóa đối với từng dân tộc, giao lưu liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính; giao lưu tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia... Có thể khẳng định, những ngày hội kể trên là bước tiến hiện thực hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: “Kế hoạch bảo tồn, phát huy DSVHPVT Nghệ thuật Bài chòi” cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2019-2025. Kế hoạch được triển khai nhằm mục đích bảo vệ, gìn giữ, kế thừa và phát huy có chọn lọc giá trị di sản văn hóa Nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân; gắn kết di sản với phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Đồng thời cũng thu hút, huy động mọi nguồn lực cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh.

- Báo Nhân Dân, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 5/11 đưa tin: Phim 'Thành phố ngủ gật' được chọn vào Liên hoan phim Back Nights” cho biết: Dự án phim “Thành phố ngủ gật” của đạo diễn Lương Đình Dũng được lựa chọn giới thiệu tại sự kiện Industry@ Tallinn& Baltic thuộc liên hoan phim Quốc Tế Black Nights Tallinn lần thứ 22. Bộ phim “Thành phố ngủ gật” tên tiếng Anh là Drowsy city, là Dự án phim đã hoàn thành quá trình quay và đang trong giai đoạn thực hiện hậu kỳ. Đây cũng là dự án đầu tiên được đề cập đến trong 8 bộ phim được lựa chọn để thuyết trình giới thiệu tại sự kiện quốc tế.
 


Hình ảnh trong phim Thành phố ngủ gật - Ảnh: Báo Tin tức
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: “Đo đếm hiệu quả đại sứ du lịch” cho biết: Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ yêu cầu đại sứ du lịch có báo cáo hoạt động trong năm của mình, để từ đó đánh giá tính hiệu quả của phương thức hoạt động. Tại buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm huyền thoại golf Greg Norman, người Úc, làm Đại sứ du lịch VN nhiệm kỳ 2018 - 2021, Đại sứ Úc tại VN Craig Chittick nhắc tới việc Úc chính là một thị trường lớn của du lịch VN và việc bổ nhiệm ông Norman sẽ thúc đẩy thị trường phát triển.

- Báo điện tử Nhà báo và Công luận ngày 6/11 đưa tin: “Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ được tổ chức trong Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2018” cho biết: Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh, UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 7 đến 9/12 với khá nhiều hoạt động. Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2018 diễn ra với chủ đề "Bình Liêu mùa hoa Sở" gồm các hoạt động: Triển lãm ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Bình Liêu; Lễ khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu 2018; trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm) tại rừng Sở thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm; chương trình nghệ thuật tổng hợp tại Quảng trường 25/12 thị trấn Bình Liêu.

- Báo infonet ngày 6/11 đưa tin: “Đồng Hới-Quảng Bình: Lắp đặt nhiều điểm phát sóng wifi miễn phí” cho biết: Thông tin từ UBND thành phố Đồng Hới cho biết, sắp tới, thành phố dự kiến sẽ triển khai lắp đặt 18 điểm phát sóng wifi miễn phí tại các điểm du lịch, khu vực công cộng, nơi tập trung đông người dân trên địa bàn. Cụ thể, sẽ tiến hành lắp đặt 06 điểm dọc theo đường từ Cầu Dài ra đến bãi biển Quang Phú; 05 điểm tại khu vực Tượng đài Mẹ Suốt (phường Hải Đình); 01 điểm tại khu vực biển Nhật Lệ, đối diện Khách sạn Công đoàn (phường Hải Thành); 01 điểm tại khu vực Quảng Bình Quan (phường Hải Đình); 01 điểm tại Ga Đồng Hới (phường Nam Lý); 01 điểm tại khu vực Di tích Tam Tòa (phường Đồng Mỹ); 01 điểm tại Bến xe Đồng Hới (phường Đồng Phú); 02 điểm trên đường Hùng Vương (phường Hải Đình).

- Báo điện tử VOV ngày 5/11 đưa tin: “Trồng nho kết hợp làm du lịch sinh thái cho hiệu quả kinh tế cao” cho biết:  Việc trồng nho tập trung kết hợp với du lịch sinh thái là mô hình mới thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận khám phá và trải nghiệm. Những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Với lợi thế về sản xuất cây nho, táo và vườn trầu, người dân xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước đang đẩy mạnh phát triển vùng trồng nho tập trung kết hợp với du lịch sinh thái miệt vườn. Đây là mô hình mới thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận khám phá và trải nghiệm.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/11 đưa tin: “Giới thiệu ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội” cho biết: Chiều 5-11, đầu bếp nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Won IL tới Hà Nội để truyền bá tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ bí quyết thực hiện một số món ăn Hàn đang được nhiều người Việt Nam yêu thích. Hàng trăm học viên Việt Nam, là những thí sinh từng đoạt giải trong các cuộc thi nấu ăn trên Internet được chọn vào lớp học để được đầu bếp Lee Won IL hướng dẫn. Các thí sinh đã được học cách làm các món ăn truyền thống, nổi tiếng thế giới của Hàn Quốc như: Bibimbap (cơm trộn), japchae (miến trộn), seolleongtang (canh bò), bánh gạo teokbokki, các món lẩu…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/10 đưa tin: “10 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón 5.4 triệu lượt khách” cho biết: Tính đến hết tháng 10/2018, toàn tỉnh Khánh Hòa đón gần 5,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có hơn 2,33 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 41,5%. Theo đó, tổng doanh thu từ du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 27.870 tỷ đồng, trong đó doanh thu các cơ sở lưu trú hơn 18.544 tỷ đồng, tăng 26,9%. Trong năm 2018, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đưa ra mục tiêu đón khoảng 6,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 2,8 triệu lượt, với doanh thu du lịch đạt 21.600 tỷ đồng. Thống kê quốc tịch khách cho thấy, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa đứng đầu là khách Trung Quốc, xếp sau là khách Nga. Không chỉ là điểm đến của khách hàng Trung Quốc và Nga, tỉnh Khánh Hòa hiện còn là một địa chỉ được các du khách các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản ưa chuộng.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: “Những trải nghiệm đỉnh cao chỉ có ở JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay”cho biết: Có những thiên đường nghỉ dưỡng Việt với những trải nghiệm thậm chí còn ấn tượng hơn cả những khu nghỉ dưỡng nổi trên mặt nước ở Maldives, như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay chẳng hạn. Dường như bất cứ công trình nghỉ dưỡng nào được đặt vào tay Bill Bensley, nơi đó sẽ biến thành kiệt tác nghệ thuật. Và JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay không ngoại lệ. Bill Bensley đã biến 234 phòng nghỉ tiện nghi bên Bãi Kem thành một khu nghỉ dưỡng học đường với 18 phân khoa khác nhau, từ Tự nhiên, Xã hội, Hóa học đến Động vật học…, để đưa du khách ngược dòng quá khứ, về với quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời họ. Những cuốn sổ đầu bài cũ kỹ, những cuốn sách da sờn úa màu thời gian, những chiếc cúp thể thao, những tấm huy chương, và những chiếc vali cổ, mỗi hiện vật hiện diện ở khu nghỉ dưỡng này, đều đã được Bill Bensley cất công mang về, từ rất nhiều chuyến đi khắp 40 quốc gia châu Âu, chỉ để du khách thực sự cảm nhận được rằng họ đang sống trong quá khứ, một cách chân thật nhất.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/10 đưa tin: “Khai thác tài nguyên du lịch tự nhiên đặc trưng để phát triển du lịch Đồ Sơn” cho biết: UBND thành phố Hải Phòng vừa phê duyệt đề án Xây dựng sản phẩm du lịch trên cơ sở khôi phục, khai thác tài nguyên du lịch tự nhiên đặc trưng (hoa phượng, hoa cúc biển, rừng bứa, rặng thị cổ thụ, táo Bàng La…)Đồ Sơ hội tụ nguồn tài nguyên phong phú để phát triển du lịch sinh thái, góp phần làm giàu sản phẩm du lịch địa phương như phong cảnh sơn thủy hữu tình, điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hóa… đặc biệt là nhiều sản vật như táo Bàng La, cà chua, hoa cúc biển, rừng bứa… Tuy nhiên, nguồn tài nguyên tự nhiên đặc trưng này chỉ còn trong ký ức của khách du lịch và người dân, một số chưa được khai thác hiệu quả để kết hợp xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của Đồ Sơn.

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: “Sân golf do Sun Group đầu tư tại Đà Nẵng được vinh danh tốt nhất châu Á” cho biết: Ngày 3.11 trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng Golf danh giá nhất thế giới- World Golf Awards 2018, diễn ra tại Murcia, Tây Ban Nha, Ba Na Hills Golf Club đã được vinh danh với hai giải thưởng cao quý là Sân golf tốt nhất châu Á và Sân golf tốt nhất Việt Nam. Để đạt được giải thưởng quan trọng này, sân golf do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và Tập đoàn IMG quản lý đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực, để nhận được số phiếu bình chọn cao nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực golf và du lịch, doanh nghiệp lữ hành và người chơi golf toàn cầu. World Golf Awards được đánh giá là giải thưởng uy tín nhất trong ngành du lịch golf, nhằm vinh danh những sân golf có chất lượng đẳng cấp quốc tế hay những tổ chức có nhiều đóng góp với sự phát triển của lĩnh vực này trên toàn cầu.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 5/11 đưa tin: “Từ du lịch trải nghiệm đến du lịch có trách nhiệm” cho biết: Du lịch kết hợp từ thiện hay du lịch có trách nhiệm (responsible tourism) là một xu hướng mới của các công ty du lịch và những người đam mê du lịch trong những năm gần đây. Loại hình du lịch này đem lại tác dụng tích cực cho xã hội, giúp chia sẻ khó khăn đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa; tuy nhiên phần lớn hình thành dưới hình thức tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể…

- Báo Văn hóa ngày 5/11 đưa tin: “Các cực nam châm mới hút đầu tư du lịch” cho biết: Cùng với sự tăng trưởng đột phá của dòng khách và doanh thu ngành du lịch, nhiều điểm đến mới đang trở thành những cực nam châm hút mạnh dòng vốn đầu tư, tạo đà tăng trưởng đầy bất ngờ cho ngành này trong tương lai gần.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: “Tuyển futsal Việt Nam thắng Brunei 9-0 trận mở màn AFF 2018” cho biết: Tuyển futsal Việt Nam đã dễ dàng đánh bại đối thủ không được đánh giá cao Brunei với tỷ số 9-0, giành trọn 3 điểm đầu tiên tại giải AFF 2018. Vào lúc 18 giờ 30 ngày 6.11, tuyển futsal Việt Nam sẽ ra quân lượt trận thứ 2 trước đối thủ Timor Leste. Nếu giành trọn 3 điểm ở trận đấu này, tuyển futsal Việt Nam sẽ chắc suất vào vòng bán kết, thầy trò HLV Miguel chỉ còn việc tranh vị trí nhất bảng B với đối thủ Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Lào 'tin đội nhà có cơ hội thắng tuyển Việt Nam' cho biết: So sánh cả về thành tích và lực lượng đội tuyển Lào đều không bằng Việt Nam, nhưng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc gia Lào Viphet Sihachak vẫn tin đội bóng của mình có cơ hội giành chiến thắng ở trận ra quân vào lúc 19h30 ngày 8/11. Hiện đội tuyển Lào vẫn đang tập luyện hàng ngày tại sân vận động quốc gia và tới ngày 7/11, HLV trưởng Varadaraju Sundramoorthy mới chốt danh sách 23 cầu thủ chính thức đăng ký tham dự AFF Suzuki Cup 2018, tại phiên họp kỹ thuật và họp báo trước trận đấu.

- Báo điện tử VTV ngày 5/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: Giá vé trận ĐT Lào – ĐT Việt Nam thấp nhất 30.000 đồng” cho biết:  Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) ấn định mức giá của 2 loại vé xem trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ AFF Cup 2018 là 10.000 và 20.000 kip. Vào ngày 8/11, ĐT Lào sẽ tiếp đón Việt Nam ở trận ra quân bảng A AFF Cup 2018. Mới đây nhất, LĐBĐ Lào (LFF) đã công bố giá vé vào sân xem trực tiếp các cầu thủ thi đấu. Theo đó, LFF đưa ra 2 mệnh giá đó là 10.000 kip và 20.000 kip. Nếu quy đổi ra tiền Việt Nam, hai loại vé này có mức giá là khoảng 30.000 đồng và 60.000 đồng. Mệnh giá này thấp hơn nhiều loại vé mà các Liên đoàn bóng đá khác trong khu vực bán ra theo như thông báo đã đăng.

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: “Lý Hoàng Nam tiến sâu vào tốp 400 ATP” cho biết: Trên bảng xếp hạng Hiệp hội quần vợt nhà nghề thế giới (ATP) công bố ngày 5.11, Lý Hoàng Nam xếp hạng 425 ATP. Nếu cộng thêm 15 điểm thưởng từ ngôi á quân đơn nam giải Vietnam F5 Futures, tay vợt số 1 Việt Nam đã lần đầu có mặt trong tốp 400 ATP. Do Hoàng Nam thi đấu chung kết giải Vietnam F5 Futures vào cuối tuần nên ATP chưa cập nhật thành tích á quân đơn nam của tay vợt này nên tạm xếp hạng 425 với tổng cộng 90 điểm tích lũy.

- TTXVN ngày 6/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: 'Sốt' vé trận Việt Nam – Lào” cho biết: Sức chứa của sân vận động quốc gia Lào, địa điểm tổ chức trận đấu vào lúc 19h30 ngày 8/11 là 20.000 chỗ ngồi. Đến chiều 5/11, lượng vé phát hành đợt một, khoảng 15.000 vé đã được bán gần hết. Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, vé xem trận đấu giữa đội tuyển Lào và Việt Nam trong khuôn khổ bảng A của AFF Suzuki Cup 2018 ngày 8/11 tới do Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) phát hành chỉ có hai mệnh giá 10.000 kíp và 20.000 kíp, tương đương 27.000 và 54.000 VND. Các CĐV nước chủ nhà và CĐV Việt Nam đã nhanh chóng mua gần hết số vé phát hành đợt một. Ông Thipphakon Phakasi, cán bộ truyền thông của Liên đoàn bóng đá Lào cho biết: “Hiện lượng vé chúng tôi bán đã gần hết, vé loại 20.000 kíp đã hết, chỉ còn khoảng hơn 1.000 vé loại 10.000 kíp.

- Báo điện tử VTV ngày 5/11 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam không có "số 1" tại AFF Cup 2018 cho biết: Các thành viên của ĐT Việt Nam đều đã đăng ký số áo yêu thích với BHL trước khi dự AFF Cup 2018 và không có ai đăng ký áo số 1. Theo đó thủ môn được đánh giá là lựa chọn hàng đầu của HLV Park Hang Seo và cũng thường mặc số 1 khi tập luyện Đặng Văn Lâm lại chọn số áo 23. Đây là số áo mà Văn Lâm cũng đã một vài lần mặc khi tập trung cùng ĐT Việt Nam những năm qua. Thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh chọn cho mình áo số 26, một số áo cũng khá quen thuộc với cầu thủ đang chơi cho Sanna Khánh Hòa BVN.

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: “Huế sẵn sàng khai hội bóng đá trẻ” cho biết: Tất cả mọi công tác chuẩn bị cho VCK U.21 quốc gia Báo Thanh Niên 2018 đã được chủ nhà Thừa Thiên-Huế hoàn tất trong sự háo hức chờ đợi của những người yêu bóng đá trẻ. Huế đã sẵn sàng về mọi mặt, từ mặt tiền sân, phòng ốc, khán đài khang trang, chuẩn bị nghiêm túc các điều kiện cho công tác thi đấu, đặc biệt là mặt sân được bảo quản rất kỹ.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Đội tuyển Việt Nam tập nhẹ tại Viêng Chăn” cho biết: Thay vì tập kín với thời gian kéo dài, HLV Park Hang-seo đã đổi kế hoạch, cho đội tuyển Việt Nam tập nhẹ trong chiều 5/11 để giúp các cầu thủ hồi phục thể lực và đối phó với thời tiết oi nóng, mặt sân không tốt. So với thời gian thông báo ban đầu từ VFF là 16h00, vào lúc 16h15, các thành viên đội tuyển Việt Nam mới có mặt tại sân Chao Anouvong, dù quãng đường từ khách sạn Mường Thanh đến sân tập này không quá xa. Ngoài 3 thủ môn tập riêng dưới sự hướng dẫn trực tiếp của trợ lý Nguyễn Đức Cảnh, 23 cầu thủ còn lại chia thành từng nhóm 2-3 người khởi động, sau đó chơi "bóng ma", giúp cơ thể điều chỉnh, thích nghi với điều kiện tại Lào.

- Báo điện tử VTV ngày 5/11 đưa tin: “ĐT Việt Nam tập buổi đầu tiên tại Lào: Toàn đội lạc quan trước trận ra quân tại AFF Cup 2018” cho biết: ĐT Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên trên đất Lào và tất cả đều có tinh thần lạc quan ngay trước thềm trận đấu ra quân tại AFF Cup 2018. Sau khi ổn định nơi ăn ở tại Vientiane (Lào), chiều 5/11, ĐT Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên trên đất khách. Những hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất dành cho bóng đá của nước bạn khiến các cầu thủ đối diện với nhiều khó khăn trong tập luyện, nhưng toàn đội vẫn đặt quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để có kết quả tốt nhất trong trận ra quân tại AFF Suzuki Cup 2018.

- Báo Thanh Niên ngày 6/11 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam ‘cóng chân’ với mặt sân tập ở Lào cho biết: Ngày 5.11, đội tuyển Việt Nam đã đặt chân đến Lào chuẩn bị cho trận đấu gặp đội chủ nhà trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2018. Trung vệ Trần Đình Trọng đã thẳng thắn bày tỏ về việc mặt sân tập của đội tuyển Việt Nam cứng như bê tông và ảnh hưởng đến buổi tập luyện của toàn đội trong buổi chiều cùng ngày.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “Đội bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam nhận 'mưa' tiền thưởng” cho biết: Chiều 5/11, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ vinh danh đội bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam vừa giành chức vô địch Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2018. Tham gia Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2018, đội Phong Phú Hà Nam chỉ giành vị trí thứ 4 ở cả hai lượt đi và về. Tuy nhiên, vào vòng bán kết, các học trò của huấn luyện viên Nguyễn Thế Cường đã xuất sắc giành chiến thắng trước các cầu thủ Hà Nội với tỷ số 3-0 sau loạt đá penalty.

- Báo điện tử VTV ngày 5/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: Trung vệ Đình Trọng lo ngại mặt sân của Lào ảnh hưởng tới ĐT Việt Nam” cho biết: Theo trung vệ Đình Trọng cho biết, mặt sân tại Lào khá xấu và cứng khiến anh cùng các đồng đội tại ĐT Việt Nam gặp khó khăn. Mặt sân tập tại Lào khá xấu, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lối chơi ban bật của các cầu thủ ĐT Việt Nam. Nói về vấn đề này, Đình Trọng chia sẻ: "Mặt sân ở đây khá xấu và cứng, khi giẫm lên giống như đang đứng trên bê tông vậy. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tới cá nhân tôi cũng như toàn đội".

- Báo Thanh Niên ngày 5/11 đưa tin: “Đội tuyển Việt Nam được ESPN chọn là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch AFF Cup 2018” cho biết: Tờ báo thể thao nổi tiếng thế giới ESPN vừa có bài nhận định về các đội tuyển tại bảng A của AFF Cup 2018. Theo đó, tác giả John Duerden đã lựa chọn đội tuyển bóng đá Việt Nam là ứng viên số 1 cho chức vô địch ở giải đấu năm nay. ESPN ca ngợi vai trò thuyền trưởng của HLV Park Hang-seo: "HLV Park được ví như Guus Hiddink của Hàn Quốc. Ông trở thành nhân vật có tiếng tăm lừng lẫy sau khi dẫn dắt U23 Việt Nam chinh phục thành công ở đấu trường châu lục: giải U23 châu Á và ASIAD 18.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Tuyển Việt Nam đã có mặt tại Viêng Chăn” cho biết: Sau chuyến bay kéo dài khoảng 1 giờ từ Hà Nội, đội tuyển Việt Nam đã có mặt tại thủ đô Viêng Chăn của Lào với trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt, sẵn sàng cho trận ra quân gặp đội chủ nhà Lào vào tối 8/11 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ duy trì lịch tập vào lúc 16h00 trong các ngày 5 và 6/11. Ngày 7/11, HLV Park Hang Seo tham dự buổi họp báo tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Lào vào buổi trưa; chiều cùng ngày, đội tập và làm quen sân thi đấu chính - sân vận động quốc gia Lào.

- Báo Thanh Niên ngày 5/11 đưa tin: “CĐV Huế nóng lòng gặp lại các ngôi sao U.23” cho biết: Còn nhớ hồi tháng 3, sự thanh bình của xứ Huế bị phá vỡ, sân Tự Do suýt bị nung chảy bởi cơn sốt các tuyển thủ U.23 Việt Nam dự lễ khai mạc VCK giải U.19 quốc gia. Tuyển Việt Nam với nhiều ngôi sao U.23 đã có mặt tại Lào để chuẩn bị cho AFF Cup 2018. Nhưng những cơ hội khác như Asian Cup 2019 hay xa hơn là giải U.22 Đông Nam Á, vòng loại U.23 châu Á và SEA Games 2019 vẫn còn mở rộng với những người ở nhà.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Đội tuyển Lào quyết gây bất ngờ trước Việt Nam” cho biết: Không riêng gì đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Lào - đối thủ của thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo trong trận ra quân AFF Suzuki Cup 2018 vào ngày 8/11 tới - cũng hạn chế tối đa việc tiết lộ thông tin về tình hình chuẩn bị cho giải đấu sắp diễn ra.

- Báo Thanh Niên ngày 5/11 đưa tin: “VCK Giải U.21 Báo Thanh Niên 2018: Sẽ có đại chiến sớm giữa Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai?” cho biết: 10 giờ sáng mai, mọi cặp mắt sẽ hướng về Huế để chờ đợi cuộc bốc thăm vòng chung kết giải U.21 Báo Thanh Niên với nhiều khả năng sẽ có cuộc chạm trán ngay vòng bảng giữa 2 thế lực bóng đá trẻ được chú ý nhất hiện nay là Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai. Đây là khả năng rất dễ xảy ra vì trước hết chỉ cần Hà Nội và Becamex Bình Dương, 2 đội đầu bảng A và C vòng loại nằm khác bảng nhau thì đương nhiên Hoàng Anh Gia Lai , do đứng nhì bảng C vòng loại sẽ lọt vào bảng đấu có Hà Nội.

- TTXVN ngày 5/11 đưa tin: “Đội tuyển Việt Nam sẵn sàng chinh phục cúp vàng AFF Suzuki Cup 2018” cho biết: Ngày 5/11, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam lên đường sang Lào để đá trận đầu tiên thuộc khuôn khổ giải AFF Suzuki Cup 2018. Đến với giải lần này, thầy trò HLV Park Hang-seo đặt quyết tâm chinh phục chức vô địch AFF Cup 2018. 10 năm qua kể từ sau chức vô địch năm 2008 chúng ta chưa thể tiến đến trận đấu cuối cùng. Lá thăm may rủi đã đưa đội tuyển Việt Nam vào bảng A cùng các đội tuyển Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào. Đây là bảng đấu được đánh giá vừa tầm với HLV Park Hang-seo và các học trò. Đến thời điểm này, có thể nói thầy trò HLV Park Hang-seo đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục Cúp vàng AFF Cup 2018. Trận mở màn sẽ là màn so tài với Lào, diễn ra vào lúc 19h00 ngày 8/11 ở thủ đô Vientiane (Lào).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 4/11 đưa tin: “Gala 10 năm Trái tim cho em - Kết nối yêu thương” cho biết: Trong 10 năm qua, những nhịp đập yếu ớt của trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trên khắp cả nước đã được hồi sinh nhờ chương trình Trái tim cho em. Với những câu chuyện xúc động, những con số ấn tượng, Gala Trái tim cho em là chương trình giao lưu nghệ thuật ấm cúng và gần gũi để đánh dấu mốc 10 năm ý nghĩa và mở ra những kế hoạch, dự án chung tay vì cộng đồng mới cho một chương trình nhân đạo có sức lan tỏa và hiệu ứng rộng lớn.

Thủy Bích

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×