Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/2/2018

23/02/2018 | 10:38

Tăng cường quản lý, tổ chức lễ hội đầu năm 2018 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/2 đưa tin: Chủ tịch nước sẽ tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018 cho biết: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2018 có điểm nhấn là hành trình của Chủ tịch nước đến với đồng bào dân tộc, cùng tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

- Báo Nhân Dân ngày 23/2 đưa tin: “Phục dựng, bảo tồn văn hóa các dân tộc trên Cao nguyên M’nông” cho biết: Tối 22-2, tại khu vực đảo nổi thuộc Hồ trung tâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông đã khai mạc Hội xuân Mậu Tuất và phát động tháng thanh niên năm 2018. Với chủ đề “Sắc xuân trên Cao nguyên M’nông”, Hội xuân đã thu hút hàng trăm nghệ nhân, đoàn viên thanh niên của các đoàn đến từ các huyện, thị xã, khối các cơ quan, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh. Hội xuân sẽ diến ra trong ba ngày từ 22 đến 24- 2 với các hoạt động phong phú như: đua thuyền Kayak, tái hiện lễ cúng sức khỏe, dệt thổ cẩm, trình diễn trang phục của các dân tộc thiểu số, thi ẩm thực với các món ăn của người dân tộc thiểu số, diễn tấu cồng chiêng và múa dân gian.

- Báo Văn hóa ngày 23/2 đưa tin: “Tranh dân gian Việt Nam: Một cuốn sách hấp dẫn” cho biết: Cuốn sách Tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand vừa ra mắt bạn đọc vào dịp Tết Nguyên đán này là một công trình rất có ý nghĩa, gợi cho chúng ta nhớ về truyền thống dân tộc, góp vào tủ sách như một bông hoa, mừng xuân Mậu Tuất. Sách vốn được viết bằng tiếng Pháp đã được Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp xuất bản lần đầu tiên vào năm 1960 và tái bản vào năm 2011 do GS Philippe Papin và con trai của tác giả là Marcus Durand biên soạn, bổ sung, sửa chữa.

- Báo Thanh Niên ngày 23/2 đưa tin: “Tìm ra nơi nghỉ dưỡng của vương phi và đế vương thời Trần?” cho biết: Nghiên cứu khảo cổ học của Viện Nghiên cứu kinh thành cho thấy hành cung Lỗ Giang được quy hoạch rất quy chuẩn như kiến trúc trong Hoàng cung Thăng Long. Đây cũng là điểm mở ra khả năng khai thác du lịch tâm linh ở địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: “Đề nghị bỏ đốt vàng mã tại cơ sở thờ tự Phật giáo” cho biết:  Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn số 031 gửi Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường nét đẹp truyền thống tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

- TTXVN ngày 22/2 đưa tin: “Đề nghị Hà Nội kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương” cho biết: Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 22/2 đã có văn bản số 93/VHCS-QLHĐLH gửi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về công tác tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2018. Công văn của Cục Văn hóa cơ sở  nêu rõ: Lễ hội Chùa Hương năm 2018 gắn với chủ đề: “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” đã  khai hội sáng mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất trong không khí trang nghiêm, thành kính, an toàn, quy mô xứng với giá trị là di tích quốc gia đặc biệt, bảo đảm hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tinh thần của người dân.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/2 đưa tin: “Đường về chợ Viềng tắc hàng km trước đêm khai hội” cho biết: Từ đầu giờ chiều nay (22-2), lượng xe đổ dồn về tỉnh lộ 56, đường dẫn vào chợ Viềng (Vụ Bản, Nam Đinh), tăng cao, khiến cả hai chiều đường bị ùn tắc hàng km.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/2 đưa tin: “Yêu cầu du khách đi Lễ hội Chùa Hương mặc áo phao khi ngồi trên đò” cho biết: Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018. Để thực hiện nghiêm túc các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong thời gian diễn ra lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018, đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước, trang bị áo phao cứu sinh và yêu cầu du khách mặc áo phao khi ngồi trên đò; đảm bảo đúng số người chở trên đò theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/2 đưa tin: “Nam Định: Hàng vạn người về dự phiên chợ Viềng - Phủ Dầy” cho biết: Với tâm niệm “bán rủi cầu may”, chiều 22/2, tức mùng 7 tháng Giêng, các ngả đường đã nườm nượp người về chợ Viềng - Phủ Dầy (xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định). Chợ Viềng - Phủ Dầy họp một phiên duy nhất trong năm từ chiều tối mùng 7 đến chiều 8 tháng Giêng. Đây là phiên chợ không đơn thuần để mua bán mà còn gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu nơi quần thể di dích Phủ Dầy. Đây cũng là lý do vì sao Nam Định có nhiều chợ Viềng, nhưng phiên chợ Viềng - Phủ Dầy vẫn nổi tiếng và đậm nét văn hóa tín ngưỡng hơn cả.

- Báo Vietnamplus ngày 22/2 đưa tin: “Việt Nam tham dự lễ hội văn hóa quốc tế Sakia tại Cairo” cho biết: Ngày 21/2, Lễ hội Văn hóa Quốc tế Sakia lần thứ 15 đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa El Sawy Culturewheel ở thủ đô Cairo của Ai Cập, với sự tham gia của hơn 20 quốc gia đại diện cho các châu lục, trong đó có Việt Nam. Lễ hội văn hóa năm nay đã thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài Ai Cập tới tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của mỗi nước. Tham dự sự kiện văn hóa quốc tế này, Việt Nam đã tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế, nhất là giới trẻ.

- Báo Nhân Dân ngày 23/2 đưa tin: “Sáng tạo trong điêu khắc gỗ dân gian Tây Nguyên” cho biết: Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa khá độc đáo liên quan nhiều đến nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Những nghệ nhân đã đưa sử thi của dân tộc mình vào nét điêu khắc gỗ, tạo nên các hình khối nhiều cảm xúc. Tượng gỗ dân gian có mặt trong đời sống của hầu hết các dân tộc ở Tây Nguyên như: Ê Ðê, M'nông, Gia Rai, Xê Ðăng... nét tương đồng của các dân tộc này là dùng khúc gỗ để tạc những bức tượng về con người, chim, muông thú... rồi dựng ở nhà mồ trong lễ bỏ mả với ý nghĩa những bức tượng gỗ sẽ mang linh hồn thay thế người sống chăm sóc, bảo vệ người đã khuất.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: Triển lãm "Tranh Tết Mậu Tuất" cho biết: Từ ngày 25-2 đến 10-3-2018, tại Đông A Gallery, Hà Nội, sẽ diễn ra triển lãm Tranh Tết Mậu Tuất, trưng bày và giới thiệu 31 tác phẩm của 18 họa sĩ đương đại Việt Nam. Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm, buổi triển lãm quy tụ các tác phẩm xoay quanh chủ đề “Tuất” - con giáp của năm 2018. Như một lời chào đón linh vật mới, triển lãm đánh dấu sự khởi đầu của một năm an lành, mang đến điểm nhấn nghệ thuật cho mùa xuân Thủ đô.

- TTXVN ngày 22/2 đưa tin: “Khai hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018” cho biết: Sáng 22/2 (tức mồng 7 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018 - Lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Dự Lễ hội có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

- Báo Văn hóa ngày 23/2 đưa tin: “Khánh thành Trung tâm biểu diễn Lune tại Hội An” cho biết: Trung tâm Văn hóa TP Hội An (Quảng Nam) và Lune Production vừa chính thức khánh thành Trung tâm biểu diễn Lune, đồng thời lần đầu tiên sẽ mang các vở diễn nghệ thuật của À Ố Show biểu diễn tại Hội An.

- Báo Nhân Dân ngày 22/2 đưa tin: “Hà Nội tổ chức lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây” cho biết: Ngày 24-2 tới đây, 400 vận động viên của 27 đội bơi thuyền rồng đến từ các quận, huyện của TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận sẽ tranh tài trong khuôn khổ Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2018. Địa điểm tổ chức là không gian hồ Tây, khu vực gần đường Thanh Niên (quận Tây Hồ, Hà Nội).

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: “Tinh hoa Bắc Bộ” khai xuân tại chùa Thầy cho biết: Tối 21-2 (tức mùng 6 tháng Giêng), vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” đã có đêm biểu diễn khai xuân tại khu Trung tâm Baara Land (chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội). “Tinh hoa Bắc Bộ” là vở diễn lấy cảm hứng từ lịch sử về chùa Thầy - một trong những điểm du lịch tâm linh khu vực Hà Nội. Đó là câu chuyện về vị thiền sư tôn kính Từ Đạo Hạnh - người lập nên ngôi chùa này và giải thích mối liên kết cổ xưa giữa tôn giáo và chế độ quân chủ.

- Báo Thanh Niên ngày 22/2 đưa tin: “Âm thanh kỳ diệu từ tre” cho biết: Chương trình biểu diễn Lời của tre do đạo diễn Nguyễn Nhất Lý dàn dựng nằm trong dự án khám phá sự kỳ diệu của những âm thanh từ cây tre, được thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Các nhạc cụ bằng tre được sử dụng trong chương trình do chính các nghệ sĩ tự tạo nên (ảnh), mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới về âm thanh từ cây tre và thông điệp về thiên nhiên, con người.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: “Hà Nội: Tăng cường quản lý việc đốt vàng mã, đổi tiền lẻ tại lễ hội” cho biết: Trao đổi với HNMO chiều 22-2, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, hiện nay vấn đề quản lý lễ hội đang được Sở và các cơ quan liên ngành tập trung thực hiện, không lơ là. Trong đó, Sở xác định vấn đề cần tập trung lúc này là tăng cường quản lý việc đốt vàng mã, đổi tiền lẻ, đặt tiền lễ không đúng nơi quy định đang diễn ra tại các lễ hội.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN và nhiều báo khác ngày 22/2 đưa tin: “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội” cho biết: Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong quản lý và tổ chức lễ hội; không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.


Ảnh minh họa - Nguồn: internet
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VTV ngày 23/2 đưa tin: “Văn hóa Chăm thu hút khách du Xuân ở Nha Trang” cho biết: Du khách đến phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong những ngày này đều rất hào hứng khám phá các hoạt động mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm. Khách du Xuân được thưởng thức nghệ thuật múa Chăm do chính những nghệ sĩ múa của các làng Chăm trình diễn, được xem các nghệ nhân làm gốm nghệ thuật Chăm, dệt thổ cẩm….

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/2 đưa tin: “Khách quốc tế, khách nội địa đều tăng trưởng tốt dịp Tết Nguyên đán” cho biết: Tại các địa phương trọng điểm về du lịch, lượng khách du lịch trong nước và khách du lịch quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2018 đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Thích nghi với xu hướng đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết dài ngày của nhân dân, các doanh nghiệp du lịch đã chủ động xây dựng chương trình phù hợp, bố trí đủ nhân lực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu đi du lịch. Điểm đến Việt Nam được kênh truyền hình CNN bình chọn là 1 trong 9 điểm đến thích hợp nhất trên thế giới để đón Xuân Mậu Tuất 2018.

- Báo Văn hóa ngày 23/2 đưa tin: “Khách nước ngoài hòa mình cùng hội làng” cho biết: Các lễ hội được tổ chức hết sức chu đáo, vừa tôn vinh được giá trị truyền thống, bản sắc của các vùng đất ở xứ Quảng, vừa sáng tạo với các hoạt động vui chơi lành mạnh, hấp dẫn đầu xuân Mậu Tuất đã thu hút đông đảo du khách tham gia. Khá nhiều du khách đến từ thị trường truyền thống như châu Âu, Úc, Mỹ đến Hội An vào dịp Tết và rất thích thú khi được cùng với cư dân địa phương khám phá văn hóa ngày Tết cổ truyền tại Hội An. Nhiều du khách chọn lưu trú tại các homestay và cùng chủ nhà trải nghiệm nếp sinh hoạt, văn hóa của người Việt trong ngày Tết.

- Báo Tin tức ngày 22/2 đưa tin: “Du lịch tâm linh hút khách những ngày đầu năm mới” cho biết: Cùng với những lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, nhiều điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, vãn cảnh đầu Xuân mới.

- Báo điện tử VOV ngày 22/2 đưa tin: “Đà Lạt thu hút hơn 280.000 lượt khách đến du xuân” cho biết: Trong dịp Tết, Đà Lạt – Lâm Đồng đã đón hơn 280.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, khách quốc tế có khoảng 14.000 lượt người...

- Báo Hà Nội mới ngày 21/2 đưa tin: “Trải nghiệm cuộc sống nhà nông” cho biết: Dù bao lo toan nhưng nhiều người vẫn không quên dành cho mình chút thư giãn dịp cuối tuần: Về nông thôn, cùng nông dân gieo trồng, thu hoạch, trải nghiệm cuộc sống nhà nông. Lợi ích "kép" từ du lịch nông nghiệp thật rõ rệt. Người nông dân quảng bá được sản phẩm, có thêm thu nhập... Du khách có không gian và những trải nghiệm mới mẻ.

- Báo Nhân Dân ngày 22/2 đưa tin: “Khai hội Đền Mẫu Âu Cơ” cho biết: Ngày 22-2 (tức mùng 7 tháng Giêng) tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã chính thức khai hội Đền Mẫu Âu Cơ năm 2018. Đây là lễ hội thường niên được UBND huyện Hạ Hòa tổ chức hằng năm nhân dịp đầu Xuân năm mới. Ngày 23-1-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chứng nhận tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ - Đền Mẫu Âu Cơ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra trong dịp đầu Xuân.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/2 đưa tin: “Hà Giang: Gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới” cho biết: Nhằm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, năm 2012 tỉnh Hà Giang chính thức triển khai việc xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM. Đến nay, sau 5 năm thực hiện, chủ trương này đã khẳng định rõ hiệu quả trên thực tiễn.

- Báo Thanh Niên ngày 22/2 đưa tin: “Du khách xếp hàng xin chữ tại lễ hạ nêu và khai ấn Hoàng cung Huế” cho biết: Sáng 22.2 (mùng 7 Tết Nguyên đán), tại Đại nội Huế đã diễn ra lễ hạ cây nêu ngày tết và lễ khai ấn đầu năm mới, thu hút đông đảo du khách tham gia.Nhiều du khách xếp hàng xin chữ cầu phúc lộc đầu năm tại lễ hạ nêu và khai ấn ở Hoàng cung Huế (Thừa Thiên-Huế).

- Báo Văn hóa ngày 23/2 đưa tin: “Du lịch hành hương hút khách” cho biết: Ngay sau Tết, nhu cầu du lịch tâm linh, lễ chùa trong và ngoài nước đã và đang tăng rất cao. Tại nhiều công ty như Saigontourist, Vietravel, Fiditour, Liên bang… các tour hành hương ngắn ngày hoặc đi về trong ngày đang được bán rất chạy, cụ thể lượng khách đi tour hành hương trong và sau Tết chiếm tỷ lệ từ 20-35% tổng số khách đăng ký (tăng từ 15-20% so với những năm trước). Hiện những tour, tuyến du lịch hành hương đang “hot nhất” được đông đảo du khách lựa chọn gắn liền với những địa danh có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/2 đưa tin: “Hiện tượng tăng giá, chèo kéo khách du lịch hạn chế đáng kể trong dịp Tết” cho biết: Theo báo cáo của các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương trên cả nước, tình hình quản lý, phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2018 diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, hiện tượng tăng giá bất hợp lý, bắt chẹt, chèo kéo, đeo bám khách du lịch đã hạn chế đáng kể so với các năm trước.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 23/2 đưa tin: “CLB Quảng Nam tích cực chuẩn bị cho trận tranh Siêu cúp quốc gia 2018” cho biết: Sau khi có mặt tại Hà Nội vào sáng qua, CLB Quảng Nam đã có buổi tập trên sân Hàng Đẫy nhằm làm quen với điều kiện sân bãi và khí hậu. Lực lượng đang là vấn đề đáng ngại nhất với HLV Hoàng Văn Phúc khi Huy Hùng gặp chấn thương, còn chân sút số một Claudecir vắng mặt vì lí do ngoài chuyên môn và sẽ được thay thế bởi tân binh Wander Luiz.

- Báo Tuổi trẻ ngày 23/2 đưa tin:  “Thách thức lớn là ngoại ngữ” cho biết: VĐV điền kinh Lê Tú Chinh thừa nhận điều này trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ trước ngày lên đường sang Học viện thể thao IMG của Mỹ tập huấn chuẩn bị cho Asiad 2018. Chuyến tập huấn của Tú Chinh nằm trong chương trình Nâng cao chất lượng phát triển nguồn nhân lực do UBND TP.HCM tổ chức và cấp kinh phí.

- Báo Thanh Niên ngày 23/2 đưa tin: “Việt Nam thất bại trước Hàn Quốc trong trận ra quân giải Billiards thế giới” cho biết: Tối 22.2 (giờ VN), đội tuyển billiards 3 băng Việt Nam do Nguyễn Quốc Nguyện (Hạng 10 thế giới) và Trần Quyết Chiến (Hạng 16 thế giới) đã để thua đội tuyển Hàn Quốc với tỷ số 21/40 trong trận đấu ra quân tại giải đồng đội thế giới đang diễn ra tại Viersen (Đức).

- TTXVN ngày 22/2 đưa tin: 'Nữ hoàng tốc độ' Lê Tú Chinh tập huấn tại Mỹ để chinh phục ASIAD cho biết: Ngày 23/2, “Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á” Lê Tú Chinh sẽ cùng huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương lên đường sang Mỹ tập huấn tại Học viện Thể thao IMG (bang Florida, Mỹ). Theo huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương, Lê Tú Chinh cùng huấn luyện viên sẽ tập huấn tại Học viện Thể thao IMG trong vòng 4 năm, trong đó trong năm 2018, Tú Chinh sẽ tập huấn từ tháng 2, đến tháng 8 sẽ trở về Việt Nam để tham gia thi đấu tại ASIAD 2018.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/2 đưa tin: “Bóng đá Việt Nam trong phần còn lại của năm Mậu Tuất” cho biết: Sau “cú mở hàng” ngoạn mục của Đội tuyển U23 với chức Á quân châu Á cùng với việc Đội tuyển Futsal lọt vào nhóm 8 đội mạnh nhất châu Á năm 2018, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới việc giành thành tích cao nhất có thể trong các giải đấu quốc tế ở quãng thời gian còn lại của năm Mậu Tuất 2018.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/2 đưa tin: Tập trung cho mục tiêu giành “vàng” ASIAD 2018 cho biết: Sáng 22-2, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã tới thăm, thị sát công tác luyện tập của cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên các đội tuyển thể thao quốc gia đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm Nhổn). Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ cho các đội tuyển, trong đó trọng tâm là thi đấu thành công tại ASIAD 2018.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/2 đưa tin: “Hội thi leo núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam - Bình Thuận mở rộng” cho biết: Sáng 22/2 (mùng 7 Tết Mậu Tuất), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Hội thi leo núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam mở rộng lần thứ 22 năm 2018. Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 300 vận động viên (có gần 100 VĐV nữ) của 32 đơn vị trong và ngoài tỉnh, trong đó có 5 tỉnh lân cận: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

- TTXVN ngày 22/2 đưa tin: “Tưng bừng hội vật làng Thủ Lễ” cho biết: Sáng 21/2, (tức ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất 2018), người dân trong vùng cùng đông đảo du khách thập phương đã tề tựu tại sân làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) để tham dự Hội vật truyền thống Xuân Mậu Tuất 2018 làng Thủ Lễ. Tham dự hội vật năm nay có khoảng 100 đô vật  ở lứa tuổi thanh niên và thiếu niên trong và ngoài huyện Quảng Điền tham gia.

- Báo điện tử VTV ngày 22/2 đưa tin: “Các cặp đấu vòng 1 V.League 2018: Tâm điểm CLB Hà Nội - CLB Hải Phòng” cho biết: 7 cặp đấu của vòng 1 giải VĐQG V.League 2018 đã được xác định, trong đó trận đấu hứa hẹn hấp dẫn nhất là màn đối đầu giữa CLB Hà Nội và CLB Hải Phòng.

 - Báo Tuổi trẻ ngày 23/2 đưa tin:  “Bùi Trần Vũ chọn im lặng trong tâm bão” cho biết: Chiều 22-2, CLB Sài Gòn đã có buổi tập trên sân Quân khu 7 để chuẩn bị cho V-League 2018 sẽ khai mạc vào ngày 10-3 tới. Tâm điểm của sự chú ý chính là tiền vệ 29 tuổi Bùi Trần Vũ, cầu thủ được cho là đã tiết lộ ra cho báo chí việc anh bị CLB Sài Gòn hủy vé máy bay chiều Pleiku – TP.HCM hôm 19-2 mà không hề thông báo gì về việc mình đã kết thúc hợp đồng sớm trước thời hạn từ hôm 8-2.

Ngoài ra, một cầu thủ khác cũng bị thanh lý hợp đồng sớm là Trần Hữu Thắng vẫn có mặt tập luyện cùng đội dù được cho là sẽ về CLB TP.HCM.

- Báo Thanh Niên ngày 22/2 đưa tin: “Thế hệ HLV trẻ trước thách thức tại V-League” cho biết: Bóng đá Việt Nam (VN) đang gây ấn tượng mạnh không chỉ ở khu vực Đông Nam Á, mà còn ở tầm châu lục. Những chiến tích ở các đấu trường hàng đầu như U.23 châu Á, hay trước đó là FIFA World Cup U.20 đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới.

- Báo điện tử VTV ngày 22/2 đưa tin: “Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chúc tết các VĐV tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội” cho biết: Sáng 22/2, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chúc tết các VĐV tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Trong buổi thăm và chúc tết tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gặp gỡ với rất nhiều các đội tuyển của thể thao Việt Nam như điền kinh, thể dục dụng cụ, pencak silat, wushu hay bắn súng.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/2 đưa tin: “Tập trung chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu bóng đá năm 2018” cho biết: Nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tập trung toàn diện cho các giải đấu trong năm 2018. Theo kế hoạch, trong năm 2018, ngành thể thao Việt Nam, đặc biệt là các đội tuyển bóng đá sẽ tham dự các giải đấu lớn của khu vực và châu lục như AFF Cup 2018, ASIAD 2018.

- Báo Thanh Niên ngày 22/2 đưa tin: “Lê Tú Chinh chạy 100 m dưới 11 giây” cho biết: Một ngày trước khi lên đường sang Mỹ tập huấn, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương của nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Lê Tú Chinh tiết lộ rằng học trò của mình nhiều lần chạy 100 m dưới 11 giây./.

Thủy Bích

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×