Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/12/2016

23/12/2016 | 11:41

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 5, năm 2016) cho 14 hiện vật là thông tin chú ý trên các báo hôm nay.


1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 23/12 đưa tin: Lễ chào mừng Di sản thế giới “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ” cho biết: Tối 22/12, tại Rạp Công Nhân – 42 Tràng Tiền, Lễ chào mừng Di sản Văn hoá Phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hoá Tín ngưỡng Việt Nam và Công ty Nhà hát Việt.

- Báo Tuổi trẻ ngày 23/12 đưa tin “Hà Nội đón năm 2017 bằng Lễ hội âm nhạc” cho biết: Hơn 100 ca sĩ, nghệ sĩ, vũ công sẽ tham gia đêm nhạc hội chào đón năm mới diễn ra tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) từ 20g30 tối 31-12 và kéo dài tới 0g30 ngày 1-1-2017.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Ra mắt Website Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II” cho biết: Ngày 22/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra mắt trang thông tin điện tử “Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017” (Website) có địa chỉ truy cập http://doncataitu.vn.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: Trao giải cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” do Truyền hình Nhân Dân tổ chức cho biết: Sau một năm phát động, cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” do Trung tâm Truyền hình Nhân Dân tổ chức đã chính thức trao giải với bức ảnh đẹp nhất thuộc về tác giả Trần Văn Yên, mang tên “Giải cứu cá voi”. Đêm chung kết và trao giải có chủ đề Hội ngộ “Vẻ đẹp Việt Nam” năm 2016 diễn ra tối 22-12 tại Tòa soạn báo Nhân Dân, được truyền trực tiếp trên sóng truyền hình Nhân Dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/12 đưa tin: “Hoạt động của Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội: Lan tỏa tình yêu di sản tới cộng đồng” cho biết: Hoạt động với tinh thần “Tình nguyện - Tâm huyết - Đoàn kết - Sáng tạo”, trải qua 15 năm thành lập, phát triển (2001-2016), Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội (DSVHTLHN) đã góp phần bảo tồn, phát huy kho tàng DSVH phong phú, đa dạng của Thủ đô và lan tỏa tình yêu di sản tới cộng đồng. Kỷ niệm 15 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ IV (2016-2021) vào ngày 24-12, Hội DSVHTLHN vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Phạm Huy Thông để lại dấu ấn khó phai trong phong trào Thơ mới” cho biết: Lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhà thơ Phạm Huy Thông (1916-2016) đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/12. Đây là hoạt động do Hội Nhà văn Việt Nam, gia đình nhà thơ phối hợp tổ chức nhằm tưởng nhớ nhà thơ Phạm Huy Thông.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: “Chương trình mừng Giáng sinh và năm mới của Nhà hát múa rối Thăng Long” cho biết: Nhân dịp Giáng sinh và mừng năm mới 2017, Nhà hát múa rối Thăng Long đã ra mắt chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ thiếu nhi, với những câu chuyện và nhân vật quen thuộc được các em yêu thích.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin: Khai mạc triển lãm “Em yêu tranh dân gian Việt Nam” cho biết: Triển lãm “Em yêu tranh Dân gian Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện, khai mạc ngày 21/12.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: “PGS.TS. Từ Thị Loan: Khuyến khích bảo vệ di sản từ nhiều phía” cho biết: PGS.TS. Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam khẳng định “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ thực sự là một di sản quý được trao truyền từ quá khứ đến hiện tại, cần được hiểu và tôn trọng để giữ gìn và phát huy những mặt tích cực của nó trong xã hội đương đại”.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “Xem những minh họa đẹp của một thời Văn Nghệ Quân Đội” cho biết: Tối 22 - 12, triển lãm "60 năm minh họa Văn Nghệ Quân Đội" đã khai mạc tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là triển lãm nhân dịp 60 năm ngày Tạp chí Văn nghệ Quân đội ra số đầu tiên (1-1957, 1-2017). Tại triển lãm lần này, Ban Tổ chức đã chọn giới thiệu hơn 100 gương mặt họa sĩ qua các thời kì, trong đó có rất nhiều tên tuổi đã ghi dấu ấn trong nền Mĩ thuật Việt Nam hiện đại.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/12 đưa tin: “Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tiếp nhận hiện vật” cho biết:  Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật do các nhân chứng lịch sử, họa sỹ và nhà điêu khắc trao tặng.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “Thần đồng Evan Le cùng 40 nghệ sĩ trình diễn tại phố đi bộ” cho biết:  Xuân yêu thương sẽ diễn ra vào các ngày 22, 23 và 24-12 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ với sự trình diễn của  Thanh Bùi, nghệ sĩ piano nhí Evan Lê, tay trống nhí Trọng Nhân, Thụy Bình (Top 4 The Voice Kids)... và hơn 40 nghệ sĩ.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo điện tử Chính phủ, Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Sưu tầm di sản văn hóa truyền thống điển hình các dân tộc thiểu số” cho biết: Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2020 là 70% cán bộ của các bảo tàng, ban quản lý di tích, cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp đến công tác kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng tác nghiệp.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Sân khấu 2016 - những tín hiệu tích cực” cho biết: Năm 2016 đánh dấu hàng loạt cuộc thi, liên hoan sân khấu thử nghiệm, các chương trình nghệ thuật chất lượng cao…, đó là những tín hiệu vui đối với những người làm nghề sân khấu nói riêng, và với nghệ thuật nước nhà nói chung.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 22/12 đưa tin: “Công nhận 14 bảo vật quốc gia” cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 5, năm 2016) cho 14 hiện vật. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có bảo vật quốc gia; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia được công nhận nêu trên trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.Phù điêu Trà Liên 1, một trong 14 bảo vật quốc gia vừa được công nhận. (Ảnh: Báo Kiến trúc)

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới, Báo Tin tức ngày 23/12 đưa tin: “Cả nước đón 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế” cho biết: Sáng 22-12, Tổng cục Du lịch đã tổ chức họp báo, thông tin về tình hình hoạt động du lịch trong năm 2016. Trong buổi họp báo, Tổng cục Du lịch đã thông báo về lễ đón vị khách quốc tế thứ 10 triệu đến du lịch tại Việt Nam và về việc bình chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2016.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: Không vội vàng đầu tư để tránh "xé lẻ" cảnh quan trong du lịch cho biết: Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch đã làm việc với các thành viên Ban Chỉ đạo để triển khai hoạt động năm 2017. Phó Thủ tướng nhận định, nếu không có những công trình của các nhà đầu tư lớn, cứ manh mún thì không thu hút được du khách. Quan trọng hơn là để những tỉnh có tiềm năng du lịch nhưng chưa có nhà đầu tư lớn không vội vàng giao ngay cho những doanh nghiệp yếu năng lực, dẫn đến xé lẻ thậm chí phá vỡ quy hoạch, cảnh quan.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: Nhiều dịch vụ “nở rộ” tại hội Hoa Hướng Dương ở Nghệ An cho biết: Ngày hội Hoa Hướng Dương sắp diễn ra tại xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm mới tại Nghệ An. Tuy nhiên, hàng loạt dịch vụ ăn theo cũng "nở rộ" trên cánh đồng hoa hướng dương khiến cho nhiều khách du lịch đến đây cảm thấy ái ngại.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/12 đưa tin: “Ngành du lịch cần tự đánh giá theo chuẩn quốc tế” cho biết: Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/12 đưa tin: “Đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa 2017: Liên kết để giảm giá, nâng chất lượng dịch vụ” cho biết: Để chương trình vận động “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” thêm hiệu quả, mới đây Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị kích cầu du lịch 2017. Nhiều giải pháp được đưa ra như tận dụng lợi thế, "bắt tay" với các hãng vận tải và khởi động chương trình du lịch ưu đãi để giảm giá thành nhưng vẫn nâng cao chất lượng dịch vụ.

- TTXVN ngày 22/12 đưa tin: “Bình Dương: Khánh thành Khu di tích Chiến khu Vĩnh Lợi  ” cho biết: Ngày 22/12/2016, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích Chiến khu Vĩnh Lợi với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu là các lãnh đạo cao cấp, các cán bộ lão thành cách mạng và nhân dân trong tỉnh. Khu di tích Chiến khu Vĩnh Lợi tại thị xã Tân Uyên với tổng diện tích hơn 5,5 hecta, tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: “Hợp tác để phát triển du lịch ở vùng đồng bằng sông Hồng” cho biết:  Vùng đồng bằng sông Hồng là nôi, là kho tàng lịch sử-văn hóa của đồng bằng Bắc Bộ. Trong mấy năm gần đây, nhiều tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng đã tổ chức các tour du lịch hấp dẫn thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế. Du lịch phát triển là điều kiện, nền tảng để các dịch vụ, thương mại cùng hàng nghìn làng nghề truyền thống trong vùng đồng bằng sông Hồng được khôi phục. Tuy nhiên, để du lịch không ngừng phát triển, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động thì phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các tỉnh trong vùng.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Kiểm tra kiến nghị về việc trốn thuế của một số công ty nước ngoại tại Việt Nam” cho biết: Văn phòng Chính phủ có công văn số 11057/VPCP- ĐMDN ngày 20/12 trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Vntrip.vn OTA về việc các công ty nước ngoài Agoda, Travekola trốn thuế tại Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/12 đưa tin: “Quảng bá về Thủ đô Hà Nội trên kênh truyền hình CNN” cho biết: Chiều ngày 22-12, UBND Thành phố Hà Nội đã ký hợp tác tuyên truyền quảng bá về TP. Hà Nội với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN trong năm 2017-2018.

- TTXVN ngày 23/12 đưa tin:  “Đà Nẵng hút du khách quốc tế dịp Noel và Tết Dương lịch 2017” cho biết: Theo Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, trong dịp Giáng sinh 2016 và Tết Dương lịch 2017, lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 138.287 lượt, tăng 21,1% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 75.604 lượt, tăng 27,6%, khách nội địa ước đạt 62.683 lượt, tăng 14,04% so với cùng kỳ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/12 đưa tin: “Tổng thu du lịch ước đạt 400.000 tỷ đồng” cho biết: Ngày 22/12, trong buổi họp báo thông tin về hoạt động du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết năm 2016 mức tăng trưởng du lịch đạt 25% so với năm 2015. Tổng thu từ du lịch trong năm nay ước đạt 400.000 tỷ đồng.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Sẽ kiểm tra việc doanh nghiệp lữ hành bị đổi số điện thoại trên Google Maps” cho biết: Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch tại cuộc họp báo thông tin tình hình du lịch năm 2016 vào ngày 22/12, tại Hà Nội.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tuổi trẻ ngày 23/12 đưa tin: “Bóng bàn VN lập thành tích lịch sử” cho biết: Lần đầu tiên trong lịch sử, các VĐV bóng bàn VN đã giành 2 HCV đồng đội nam - nữ tại Giải bóng bàn vô địch Đông Nam Á 2016 đang diễn ra ở Indonesia.

- Báo Thanh niên ngày 23/12 đưa tin: “U.21 Việt Nam và HAGL cần thêm sức bật” cho biết: Lối chơi của U.21 Việt Nam nghiêng về “tử thủ”, hạn chế bàn thua trước Yokohama ở trận cuối vòng bảng chiều qua dù đạt được mục tiêu vào bán kết nhưng khó làm người hâm mộ thỏa mãn.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Siêu Cúp Quốc gia 2017 hứa hẹn hấp dẫn” cho biết: Trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp Thaco 2017 sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 29/12, trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội), giữa CLB bóng đá Hà Nội (đội Vô địch Giải bóng đá Quốc gia - Toyota 2016) và CLB Than Quảng Ninh (đội đoạt Cúp Quốc gia Kienlongbank 2016).

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin: “U21 Hoàng Anh Gia Lai đối mặt U21 Yokohama tại bán kết” cho biết: Tối 22-12, U21 Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã giành chiến thắng 3-1 trước U21 Gangwon để giành vé vào bán kết giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên – Cup Clear Men 2016.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “U-21 Hoàng Anh Gia Lai thắng dễ vì Gangwon quá non” cho biết: Với bóng đá trẻ, khi cọ xát cùng nhau nếu một đội kém hơn đội kia 2 tuổi thì đó sẽ là một khoảng cách biệt rất lớn về đẳng cấp, kỹ thuật cá nhân lẫn kinh nghiệm trận mạc. Khoảng cách mênh mông đó đã hiện rõ trong cuộc đối đầu giữa U-21 Hoàng Anh Gia Lai với U-21 Gangwon vào tối 22-12 trên sân Thống Nhất ở Giải U-21 quốc tế báo Thanh Niên.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Giải bóng chuyền nữ các đội mạnh toàn quốc 2016” cho biết: Chiều 22/12, Ban tổ chức Giải bóng chuyền nữ các đội mạnh toàn quốc 2016 đã tổ chức họp báo về giải đấu. Theo đó, giải đấu sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu và luyện tập thể dục thể thao Đắk Nông (phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa) từ ngày 26 - 31/12.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin: “Bóng bàn Việt Nam lập cú đúp lịch sử” cho biết: Sau nhiều năm chờ đợi, vào chiều 22-12, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã giành được cú đúp vô địch đồng đội nam và nữ tại Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “Xuân Trường khoác áo CLB Gangwon” cho biết: Trao đổi cùng Tuổi Trẻ sau lúc làm việc với giám đốc điều hành hai CLB Gangwon và Incheon (Hàn Quốc) vào trưa 22-12, ông Đoàn Nguyên Đức- chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai- cho biết Xuân Trường sẽ khoác áo đội Gangwon trong mùa bóng 2017.

- Báo Thanh niên ngày 23/12 đưa tin: “Toyota Mekong Club Championship 2016: SHB Đà Nẵng không từ bỏ mục tiêu” cho biết: 18 giờ ngày 23.12, tại sân Mỹ Đình sẽ diễn ra trận đấu thứ 2 vòng 1 thuộc khuôn khổ Toyota Mekong Club Championship 2016 giữa CLB SHB Đà Nẵng và CLB Yadarnabon – nhà vô địch giải quốc gia Myanmar.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Làm mới tuyển quốc gia” cho biết: Thất bại tại AFF Cup, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tập trung toàn lực cho các mục tiêu trong năm 2017, quan trọng nhất là SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin:  “Thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức quyết thắng trên sân Mỹ Đình” cho biết: Trao đổi với báo giới trưa 22-12 tại Hà Nội, HLV trưởng CLB SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức khẳng định quyết tâm giành trọn 3 điểm trước đối thủ Yadaruabon (Myanmar) trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình trong trận đấu tối 23-12, bởi chỉ có vậy, SHB Đà Nẵng mới có thể tiếp tục hành trình tại Giải Bóng đá Toyota các CLB vô địch quốc gia khu vực sông Mekong 2016.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 23/12 đưa tin: “Quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng: Hãy lên tiếng!” cho biết: 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối hiểm nguy nơi công cộng; 48% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy nguy cơ bị quấy rối tình dục tại các điểm công cộng như tại bến xe bus, trên xe bus, nhà vệ sinh công cộng... Đặc biệt, nạn nhân thường im lặng khi bị bạo lực và quấy rối, và phần lớn nam giới, người chứng kiến không hề có hành động gì khi chứng kiến những vụ việc này. Đây là những số liệu vừa được công bố tại báo cáo Vì một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái do Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ,TB&XH), tổ chức Action Aid Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) thực hiện.

- TTXVN ngày 22/12 đưa tin:  “Chương trình gắn kết yêu thương vui bước đến trường  ” cho biết: Tối 22/12/2016, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Ninh cùng Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương, vui bước đến trường” năm 2016. Ban tổ chức đã trao 80 suất học bổng mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, hiếu học và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống tỉnh Bắc Ninh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×