Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/12/2017

22/12/2017 | 10:58

Giới thiệu Lễ hội mùa Đông Sa Pa 2017 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Hợp tác quốc tế trong bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn” cho biết: Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) bao gồm giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và giá trị di sản văn hóa môi trường cảnh quan, thiên nhiên có ý nghĩa trong việc giáo dục giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/12 đưa tin: “Tưởng nhớ 50 năm ngày mất nhà thơ Halina Poswiatowska” cho biết:  Ngày 21/12, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tổ chức Lễ tưởng nhớ 50 năm ngày mất của nhà thơ nữ nổi tiếng của Ba Lan Halina Poswiatowska (1967 - 2017). Đông đảo nhà văn, nhà thơ, người yêu thơ, các đại biểu của Đại sứ quán Ba Lan đã cùng góp mặt tại buổi lễ và cùng nhìn lại những thăng trầm trong cuộc đời của nữ văn sĩ tài hoa bạc mệnh Halina Poswiatowska.

- Báo Nhân dân ngày 22/12 đưa tin: “Thành công từ niềm đam mê sách” cho biết: Khởi nghiệp từ quầy sách nhỏ trong một ngõ hẻm ở TP Hồ Chí Minh khi vừa tốt nghiệp đại học, sau hơn 17 năm, Võ Thành Tân đã biến quầy sách ấy thành những siêu thị sách trên toàn quốc mang tên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ngoài việc kinh doanh, với Võ Thành Tân, đó còn là niềm đam mê sách và mong muốn xây dựng văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí ở các vùng, miền đất nước.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/12 đưa tin: Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968” cho biết: Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, ngày 21-12, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM đã khai mạc triển lãm nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/12 đưa tin: “Ấm áp chương trình nghệ thuật Chào Xuân 2018” cho biết: Tối 21/12, Chương trình nghệ thuật "Chào Xuân - 2018" do Bộ VHTTDL phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp được xây dựng từ những tiết mục tiêu biểu thuộc hai loại hình nghệ thuật Sân khấu và Ca múa nhạc của hầu hết các đơn vị nghệ thuật, cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/12 đưa tin: “Ra mắt sách ảnh Những kiệt tác của Bảo tàng Chăm Đà Nẵng” cho biết: Sáng 21/12, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng ra mắt cuốn sách ảnh bản tiếng Anh, với nhan đề Vibrancy in Stone – Masterpieces of the Đà Nẵng Museum of Cham Sculpture (Âm vang của Đá – Những kiệt tác của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng).

- TTXVN ngày 21/12 đưa tin: “Giao lưu ‘Việt Nam-Hương sắc mùa Xuân’ tại Australia” cho biết: Tối 20/12 trong không khí đầm ấm tại khuôn viên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney (Australia) đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Việt Nam- Hương sắc mùa Xuân” do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/12 đưa tin: “V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018” trình diễn các tác phẩm kinh điển Việt Nam và thế giới cho biết: Chiều 21-12, Ban tổ chức chương trình “V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018” giới thiệu các tác phẩm và nghệ sĩ sẽ trình diễn vào 20h ngày 1-1-2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 21/12 đưa tin: “Sôi động đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ IX” cho biết:  Tối 20/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh tại Việt Nam tổ chức Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ IX.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/12 đưa tin: Tái hiện cuộc đời thăng trầm của “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng” cho biết: NXB Thế giới vừa ấn hành cuốn sách tham khảo tái hiện cuộc đời thăng trầm của “Nam Phương - Hoàng hậu cuối cùng” từ tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang. Hoàng hậu Nam Phương tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ngày 14-12-1914. Bà còn có tên theo Pháp tịch là Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào. Không chỉ thông minh, Thị Lan cùng người chị gái có vóc dáng cao lớn hơn hẳn những người phụ nữ Việt Nam bình thường. Sinh ra trong một gia đình giàu có, cuộc sống của thiếu nữ Nguyễn Hữu Thị Lan cùng người chị gái diễn ra trong sự sung sướng và đủ đầy. Họ cùng trải qua thời thanh xuân êm đềm và mơ mộng, và có lẽ đó là giai đoạn hạnh phúc nhất đời của người thiếu nữ sau này trở thành hoàng hậu.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/12 đưa tin: “Bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích” cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Phật Tích, tỉnh Bắc Ninh.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/12 đưa tin: Tọa đàm "Hội hè lễ nghi ở Việt Nam” cho biết: Tối ngày 21-12, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) tổ chức buổi tọa đàm "Hội hè lễ nghi ở Việt Nam" nhân dịp tái bản cuốn sách "Hội hè lễ tết của người Việt" của học giả Nguyễn Văn Huyên. Hàng trăm độc giả đã cùng góp mặt, lắng nghe và tìm hiểu về giá trị truyền thống, văn hóa đa dạng của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus, báo điện tử Chính phủ và nhiều báo khác ngày 22/12 đưa tin: “Tái hiện khung cảnh tuyết rơi tại Lễ hội mùa Đông Sa Pa 2017” cho biết: Theo dự kiến, Lễ hội mùa Đông Sa Pa 2017 sẽ diễn ra từ ngày 23-25/12/2017, đúng vào dịp cuối tuần và Lễ Giáng sinh. Lễ hội là một trong những sự kiện văn hóa-du lịch mùa Đông nổi tiếng nhất cả nước và là sự kiện tiêu biểu trong Năm du lịch quốc gia 2017, góp phần hình thành thương hiệu Lễ hội mùa Đông riêng có của Sa Pa, Lào Cai.


Ảnh minh họa - Nguồn: dulichvietnam.com
 

- Báo Hà Nội mới ngày 22/12 đưa tin: “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ: Tuyến du lịch không phụ thuộc mùa vụ” cho biêt: Chuyến khảo sát “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ” 5 ngày do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, không những nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử liên vùng, mà còn được xem là giải pháp cho các địa phương vào mùa du lịch thấp điểm. Bởi tuyến du lịch này có tiềm năng thu hút khách quanh năm.

- Báo Tin tức ngày 22/12 đưa tin: “Khai thác tuyến đường sắt cổ ở Đà Lạt thành điểm du lịch” cho biết: Đến thăm thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), một trong những điểm đến rất hấp dẫn mà du khách khó có thể bỏ qua là di tích nhà ga Đà Lạt.

- Báo điện tử VTV ngày 21/12 đưa tin: “Hoa tấp nập xuống phố trước thềm Festival hoa Đà Lạt” cho biết: Chuẩn bị cho Festival hoa Đà Lạt lần thứ 7 năm 2017, hàng chục nghìn chậu hoa tươi đủ loại đã sẵn sàng phục vụ lễ hội. Theo Ban tổ chức lễ hội, không gian hoa năm nay sẽ được Hiệp hội Hoa Đà Lạt chủ trì thực hiện với 20 tiểu cảnh, sử dụng hàng chục nghìn chậu hoa tươi các loại đặc trưng của Đà Lạt, tạo thành không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, con đường tranh nghệ thuật Lê Đại Hành, Nguyễn Văn Cừ, đài phun nước trước chợ Đà Lạt...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/12 đưa tin: Khám phá vùng trời bình yên của gia đình sao Việt cho biết: Có một chốn nghỉ dưỡng thần tiên ở Nam đảo đã và đang được các sao Việt đua nhau check-in và không ngớt lời ca ngợi. Đó là JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay.

- Báo Thanh Niên ngày 21/12 đưa tin: “Đường phố Hà Nội ngập tràn không khí Giáng sinh” cho biết: Dù còn vài ngày nữa mới đến ngày lễ Giáng sinh (Noel), tuy nhiên trên khắp nẻo đường Hà Nội đều đã ngập tràn biểu tượng, hình ảnh chào đón Noel. Từ các trung tâm thương mại, cửa hàng, khách sạn, nhà hàng... đều rực rỡ đắm mình trong sắc màu.

- Báo điện tử VTV ngày 21/12 đưa tin: Phố Cáo, Hà Giang - Nơi "chân cứng, đá mềm" cho biết: Tới Phố Cáo, Hà Giang, bạn sẽ không khỏi bất ngờ về những hàng rào đá được người dân nơi đây dựng lên như một nét văn hóa riêng có tại cao nguyên đá.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/12 đưa tin: “Tổ chức Lễ hội Ánh sáng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ để chào năm mới” cho biết: Đêm 31-12-2017, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Lễ hội New Year's Countdown Light 2018 (Lễ hội Ánh sáng chào đón năm mới) với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam. Không gian đường phố sẽ ngập tràn ánh sáng kết hợp cùng những màn biểu diễn độc đáo.

- Báo Vietnamplus ngày 21/12 đưa tin: Người Sài Gòn thích thú với trải nghiệm đi 'tàu buýt đường sông' cho biết: Sau nhiều tháng chờ đợi, người dân Sài Gòn và du khách đã được trải nghiệm một loại hình vận chuyển mới lạ là “tàu buýt đường sông,” vừa được đưa vào khai thác từ cuối tháng 11/2017.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV ngày 22/12 đưa tin: “Thể thao Quân đội và vai trò quan trọng trong sự phát triển của Thể thao Việt Nam năm 2017” cho biết: Trong năm 2017 này, các VĐV của Quân đội cũng đã có những sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thể thao nước nhà, đặc biệt là tại SEA Games 29.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “Fan bóng đá VN hào hứng tìm đường sang Nga” cho biết:  Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh - FIFA World Cup 2018 còn 6 tháng nữa mới diễn ra nhưng những fan hâm mộ môn thể thao vua đang hào hứng hơn bao giờ hết. 1,3 triệu tấm vé “cháy hàng” trong vòng 24 tiếng mở bán tại website của FIFA. Chưa hết, nhiều người hâm mộ tại Việt Nam xôn xao trước cơ hội đến Nga để xem World Cup có-một-không-hai!

- Báo Thanh Niên ngày 21/12 đưa tin: “Tuyển Việt Nam đứng số 1 Đông Nam Á năm 2017” cho biết: Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 12 vừa công bố ngày 21.12, tuyển Việt Nam đã tăng đến 13 bậc leo một mạch lên vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á soán ngôi của tuyển Philippines nắm giữ lâu nay.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/12 đưa tin: U23 Việt Nam: Trận giao hữu ‘đáng đồng tiền bát gạo’ cho biết: Có thể nói như vậy về kết quả trận thua sát nút 2-3 của ĐT U23 Việt Nam khi gặp đội bóng Hàn Quốc Ulsan Hyundai FC vào tối 21/12 trên SVĐ Hàng Đẫy, Hà Nội. Thua trận nhưng không để lại sự bi quan trong xúc cảm của người hâm mộ về sự tiến triển của các cầu thủ U23 Việt Nam trước thềm VCK U23 châu Á.

- Báo Tin tức ngày 21/12 đưa tin: “U23 Việt Nam để thua đáng tiếc trước Câu lạc bộ Ulsan Hyundai FC” cho biết: Tối 21/12, trên Sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) đã diễn ra trận đấu bóng đá giao hữu giữa Đội tuyển U23 Việt Nam và Câu lạc bộ Ulsan Hyundai FC. Đây là trận đấu được đánh giá rất quan trọng với Đội tuyển U23 Việt Nam trước khi lên đường tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2018, sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 1/2018.

- Báo điện tử VTV ngày 22/12 đưa tin: “Nguyễn Văn Lai – VĐV mang tinh thần người lính” cho biết: Nhắc tới những VĐV trưởng thành trong quân ngũ, chúng ta cần nhắc tới cái tên của VĐV, thiếu tá Nguyễn Văn Lai – gương mặt nổi bật của điền kinh Việt Nam ở cự ly dài.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “U-23 VN vẫn chưa làm CĐV yên tâm” cho biết:  U-23 VN tiếp tục bộc lộ nhiều sai sót trong trận giao hữu thua CLB Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) 2-3 đêm 21-12 trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội).

- Báo Thanh Niên ngày 21/12 đưa tin: “HLV Park Hang-seo: 'U.23 Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện đâu'” cho biết: Kết thúc hiệp 1 lúc U.23 Việt Nam thua hai bàn, tôi nói với cầu thủ tại sao các cậu lại mất tự tin trong khi chúng ta vẫn có thể giữ được bóng, chuyền được bóng...’, HLV Park Hang-seo chia sẻ sau thất bại với tỷ số 2-3 trước Ulsan Hyundai vào tối 21.12.

- Báo Tuổi trẻ ngày 22/12 đưa tin: “CLB Buriram chiêu mộ thành công Hoàng Vũ Samson” cho biết: Khuya 21-12, thông tin từ báo tiếng Anh Buriram Times (Thái Lan) cho biết, nhà vô địch Thái Lan là CLB  Buriram đã chiêu mộ thành công chân sút 29 tuổi Hoàng Vũ Samson từ CLB Hà Nội. Chi tiết hợp đồng vẫn chưa được công bố.

- Báo điện tử VTV ngày 22/12 đưa tin: “Chung kết giải quần vợt các cây vợt xuất sắc Việt Nam 2017” cho biết: Một điều trùng hợp ở cả 2 trận chung kết đôi nam và đôi nữ của giải quần vợt các cây vợt xuất sắc toàn quốc 2017 là các hạt giống số 1 đều đã bị loại.

- Báo Tuổi trẻ ngày 21/12 đưa tin: “Ông Nguyễn Phương Nam tiếp tục làm chủ tịch HCMC BA” cho biết: Ngày 21-12, ông Nguyễn Phương Nam đã tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn cầu lông TP.HCM (HCMC BA) ở Đại hội đại biểu HCMC BA nhiệm kỳ V (2017-2022).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Phú Yên ngày 22/12 đưa tin: “Cần đồng bộ các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình” cho biết: Phía sau mỗi cổng khu dân cư, đâu đó vẫn có những câu chuyện buồn về tình trạng bạo lực gia đình, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Để giảm thiểu tình trạng này cần xây dựng nhiều mô hình truyền thông hiệu quả, bên cạnh việc chủ động tố giác và thực hiện nghiêm những điều khoản của pháp luật quy định, để không còn xảy ra bạo lực gia đình.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 21/12 đưa tin: “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam” cho biết: Ngày 21/12, tại Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Ban Chỉ đạo về nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam”.

- TTXVN ngày 21/12 đưa tin: Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cho biết: Ngày 21/12/2017, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2017” và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho 208 cơ quan, đơn vị, làng, bản, tổ dân phố và gia đình văn hóa có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào.

- Báo Văn hóa ngày 21/12 đưa tin: “Lan toả những tấm gương Người tốt, việc tốt” cho biết: Ngày 21.12, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp với Báo Hà Nội mới tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Lan toả những tấm gương Người tốt, việc tốt” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, cùng mười tấm gương điển hình cho phong trào Thi đua Người tốt, việc tốt của Thủ đô./.

Thủy Bích

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×