Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/11/2018

02/11/2018 | 11:32

Khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 2/11 đưa tin: “Không thể một làng có hai nơi thờ Nguyễn Trãi” cho biết: Dự án xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội xuất phát từ lý do được UBND huyện Thường Tín đưa ra là khu di tích cũ chưa xứng với tầm vóc, vị thế của một Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc. Các nhà khoa học cho rằng, việc xây dựng khu lưu niệm cần được thực hiện thận trọng và khoa học.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Đề xuất nhiều công trình điểm nhấn cho Huế” cho biết: Sáng 1.11, tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra hội thảo cuối kỳ về Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm, xây dựng hệ thống mạng lưới kết nối tuyến đường đi bộ ở bờ nam sông Hương.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: “Kỳ vọng sẽ có nhiều kịch bản hay từ trại sáng tác sân khấu 2018” cho biết: Ngày 1-11, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khai mạc Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2018 tại Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc). Tham dự trại sáng tác có đại diện các nhà hát, đơn vị nghệ thuật cùng 15 tác giả sân khấu. Trong 15 ngày, các tác giả sẽ hoàn thành các kịch bản sân khấu, gồm các thể loại như tuồng, chèo, kịch nói, cải lương… với các đề tài về danh nhân lịch sử, ký ức chiến tranh, tình yêu, khát vọng vươn tới hạnh phúc, bảo vệ chủ quyền biển đảo và những vấn đề có tính đương đại, những vấn đề xã hội mà cộng đồng quan tâm.

- Báo Tin tức ngày 1/11 đưa tin: Bắt đầu chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật 'Bài ca kết đoàn' cho biết: “Bài ca kết đoàn” là chủ đề chuỗi hoạt động tại Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 11/2018. Từ ngày 1 - 30/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Bài ca kết đoàn”, góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào. Sự kiện có sự tham gia gần 200 đồng bào thuộc các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Mường,Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm Bà La Môn, Raglai, Xơ Đăng, Ba Na… đến từ các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên,Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Sóc Trăng, An Giang, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai.

- Báo Nhân Dân ngày 1/11 đưa tin: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Bà mẹ Việt nam Anh hùng miền nam và TP Hồ Chí Minh” cho biết: Sáng 1-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh) tổ chức buổi khai mạc chuyên đề trưng bày “Chân dung Bà mẹ Việt Nam Anh hùng miền nam và TP Hồ Chí Minh”. Chuyên đề giới thiệu đến khách tham quan 70 hình ảnh và 60 hiện vật của những Bà mẹ các tỉnh, thành miền nam và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thông qua ứng dụng Smart Museum - lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, khách tham quan có thể xem các hiện vật, đọc những bài viết trên các báo, những câu chuyện kể về những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

- TTXVN ngày 2/11 đưa tin: “Những 'nốt lặng' trên chiếu ca trù” cho biết: Ca trù vốn dĩ là một loại hình nghệ thuật "bác học", với lời ca “trong như tiếng hạc bay qua” cùng nhịp phách nói hộ nỗi lòng đã làm thổn thức không biết bao nhiêu “tao nhân, mặc khách”. Thế nhưng, cơ chế chính sách không đủ giữ chân nghệ nhân, vì gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”, nhiều ca nương đã phải rời bỏ chiếu hát đi kiếm kế mưu sinh khác. Ca trù trên quê hương cụ Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang loay hoay để giữ gìn và bảo tồn di sản này. Vì gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”, nhiều ca nương đã phải rời bỏ chiếu hát đi kiếm kế mưu sinh khác.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Tiếp nhận 4 viên đạn súng thần công có từ thế kỷ 18” cho biết: Ngày 1.11, ông Bùi Tĩnh, Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 4 viên đạn của súng thần công do ông Nguyễn Kim Dũng (ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) bàn giao. Trong đó, 1 viên có đường kính 14 cm, nặng 7,5 kg và 3 viên còn lại đều có đường kính 11 cm, nặng 4,1 kg. Qua nhận định, những viên đạn này giống các viên đạn súng thần công được phát hiện trong lúc khai quật thành Hoàng Đế (xã Nhơn Hậu, TX.An Nhơn, Bình Định) trước đây, đều có niên đại từ thế kỷ 18.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: “Sắc màu quê hương nơi phố cổ Hà Nội” cho biết: Chiều 1-11, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm “Sắc màu chốn quê xa” của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi. Các tác phẩm được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Nguyễn Trọng Khôi là họa sĩ kỳ cựu, được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Gia Định (nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh). Tuy định cư ở Mỹ nhiều năm nhưng tác giả vẫn hướng về quê hương và sáng tác của ông luôn mang đậm hình bóng quê nhà. 25 tác phẩm hội họa trưng bày tại triển lãm hầu hết là tranh trừu tượng, được chọn lựa từ các bộ sưu tập của nhà thơ Nguyễn Duy - tác giả bài “Tre Việt Nam” và nhà báo Nguyễn Trọng Chức. Cảm xúc trước tinh thần hội họa thấm đượm hồn quê của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi, từ lâu, nhà thơ Nguyễn Duy và nhà báo Nguyễn Trọng Chức đã trở thành bạn tâm giao với họa sĩ, đồng thời là nhà sưu tầm tranh của ông.

- Báo Tin tức ngày 1/11 đưa tin: “Thêm 8 di sản được xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 25. Các di sản văn hóa phi vật thể được công nhận đợt này thuộc 4 loại hình, gồm: Nghề thủ công truyền thống; Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Lễ hội truyền thống. Quyết định cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

- Báo Nhân Dân ngày 1/11 đưa tin: Tái hiện hình ảnh "Quảng trường Italy" ở Hà Nội cho biết: Trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Italy và Việt Nam, dựa trên thành công của tuần lễ Italy tại ASEAN năm 2017, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội đã chuẩn bị một chương trình đa diện, đậm chất phong cách Italy, mang Italy gần hơn tới công chúng Việt Nam. Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Hoàng thành Thăng Long đặc biệt sẽ được thiết kế thành "Quảng trường Italy", với ẩm thực và rượu vang, có sự tham gia của các nhà quán quân ẩm thực Italy tại Hà Nội. Đại sứ Italy tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni chia sẻ: "Nằm trong khuôn khổ hội chợ văn hóa “Quảng trường Italy” lần thứ hai và tuần lễ ẩm thực Italy lần thứ ba tại Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ trưng bày các thiết kế tiêu biểu của Italy, do các công ty Italy hoạt động tại Việt Nam và đối tác Việt Nam thực hiện. Chương trình ca nhạc sẽ có sự tham gia biểu diễn của diva Hồng Nhung và một số giọng opera nổi tiếng của hai đất nước".

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: “Dàn nhạc nổi tiếng nước Anh sẽ biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh” cho biết:  Dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment nổi tiếng nước Anh và thế giới sẽ đến Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc cổ điển Toyota 2018 vào tối 17-11, tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, năm nay, chương trình có sự trình diễn của dàn nhạc Orchestra of The Age of Enlightenment đến từ Anh quốc, với sự tham gia của nhạc trưởng Steven Devine, giọng nữ cao Charlotte Beamnet, nghệ sĩ violon Daniel Edgar.  Bên cạnh đó, chương trình còn có sự xuất hiện của đội ngũ nghệ sĩ múa TP Hồ Chí Minh và biên đạo múa Tạ Quỳnh Chi.

- Báo Văn hóa ngày 1/11 đưa tin: “Rà soát, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu nhà Vương” cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia nhà Vương. Khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất Khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/11 đưa tin: “Lễ hội Đức 2018 tại phố đi bộ Hồ Gươm có gì hấp dẫn?” cho biết: Lễ hội Đức 2018 sẽ diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ tối 2-11 đến ngày 3-11. Ban tổ chức cho biết, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của nước Đức diễn ra như: Trao đổi trò chơi, trình diễn thời trang, biểu diễn nhạc Jazz, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của Đức cùng nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ…Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 2-11 tại phố đi bộ Hồ Gươm. Sau đó là các chương trình biểu diễn của Nhà hát Chèo Hà Nội, của Nhà hát Múa rối Thăng Long, chương trình biểu diễn thời trang đặc biệt do công ty thời trang Vanlaack của Đức tổ chức.

- TTXVN, báo Nhân dân, báo điện tử Hà Tĩnh và nhiều báo khác ngày 2/11 đưa tin: “Khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018” cho biết: Tối 1/11, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Khai mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018. Tham dự Liên hoan lần này có hơn 300 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đại diện cho 13 tỉnh, thành phố có nghệ thuật hát ca trù, cùng hướng tới mục tiêu làm sống dậy loại hình nghệ thuật độc đáo có nguy cơ mai một và thất truyền trong dân gian, góp phần bảo tồn sự đa dạng độc đáo các nền văn hóa dân tộc trong nước.
 


Một tiết mục biểu diễn của đoàn ca trù Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường/TTXVN
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 2/11 đưa tin: “Bồi dưỡng nhân lực quản lý du lịch: Làm bài bản, tạo hiệu quả thực tế” cho biết: Tại hội nghị bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch năm 2018 mới được Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, những vấn đề đặt ra được các học viên hào hứng đón nhận. Điều đó cho thấy tính thiết thực của việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực quản lý du lịch cũng như yêu cầu thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản nhằm tạo ra hiệu quả trên thực tế.

- TTXVN ngày 2/11 đưa tin: “Đà Nẵng phổ biến các bài thuyết minh tại những điểm du lịch” cho biết: Để thống nhất nội dung thuyết minh về các địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch Đà Nẵng đã phối hợp với các ngành chức năng soạn thảo và thống nhất phổ biến nội dung các bài thuyết minh tại những điểm du lịch nhằm chống xuyên tạc lịch sử, văn hóa. Theo đó, nội dung các bài thuyết minh tại những điểm du lịch như: Chùa Linh Ứng, Bãi Bụt; Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng điêu khắc Chăm; Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn… đã được Sở Du lịch Đà Nẵng thống nhất và phổ biến đến Hội Lữ hành; Chi Hội hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng; Câu lạc bộ lữ hành khai thác thị trường khách Hàn Quốc; Câu lạc bộ lữ hành khai thác thị trường khách Hoa Ngữ; các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thống nhất việc đưa thông tin đến với du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/11 đưa tin: “Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam” cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 3285/QĐ-UBND ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam. Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Quảng Nam là những quy định mang tính chuẩn mực nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân tham gia các hoạt động có liên quan đến du lịch trên địa bàn tỉnh; đồng thời, định hướng hành vi cho người Quảng Nam khi đi du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 1/11 đưa tin: “Khám phá những địa danh, khu di tích cổ ở Việt Nam” cho biết: Sự kết hợp hài hòa giữa thắng cảnh tự nhiên và công trình kiến trúc tinh tế đã tạo nên một Việt Nam rất đặc trưng. Việt Nam vốn nổi tiếng là một quốc gia đẹp, là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế. Danh lam thắng cảnh của nước ta cũng là một trong những niềm tự hào đáng để khoe với bạn bè năm châu. Từ bắc chí nam, danh sách danh lam thắng cảnh nhiều không đếm xuể. Mỗi miền đất, địa danh, hay di tích ở Việt Nam đều gắn liền với những truyền thuyết. Mỗi phong tục tập quán lại bắt nguồn từ những câu chuyện của tổ tiên. Qua nhiều thế hệ, bản sắc văn hóa Việt đã được tiếp nối, lưu truyền, phong phú và đa dạng.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Đà Nẵng sắp có phố đi bộ - chợ đêm đầu tiên” cho biết: Ngày 1.11, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án xây dựng Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (đoạn từ đường Bình Minh 5 đến đường Trần Thị Lý, thuộc Q.Hải Châu). Theo trình bày của đơn vị tư vấn, phố đi bộ có quy mô gần 3,3 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 40 tỉ đồng, gồm các khu chức năng: gian hàng cố định, ẩm thực; gian hàng di động, ẩm thực đường phố - lưu niệm - thời trang - thủ công mỹ nghệ; không gian biểu diễn nghệ thuật đường phố, quảng trường tổ chức sự kiện; khu vui chơi trẻ em... TP.Đà Nẵng sẽ khai thác vỉa hè phía đông đường Bạch Đằng làm tuyến phố đi bộ, ngắm cảnh; khu gian hàng di động bố trí trên lòng đường, không ảnh hưởng đến tầm nhìn từ các tuyến đường hướng ra sông Hàn.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 2/11 đưa tin: “Quảng Nam: Ra quy chế quản lý hoạt động dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm” cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh này, để thông qua Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm. Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm gồm 5 Chương, 21 Điều quy định việc quản lý Nhà nước về các hoạt động tham quan, kinh doanh dịch vụ - du lịch tại khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An) nhằm bảo tồn đa dạng sinh học từ rừng - biển, các giá trị tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hoá - lịch sử tại Cù Lao Chàm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/11 đưa tin: “Vì sao khách từ châu Âu và Bắc Mỹ đến Hội An giảm?” cho biết: Trong vài năm gần đây, thị trường khách quốc tế truyền thống của Hội An là khách châu Âu và Bắc Mỹ có sự sụt giảm. Theo Phòng Văn hóa và Thông tin (UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), trong vài năm gần đây, thị trường khách quốc tế truyền thống của Hội An là khách châu Âu và Bắc Mỹ có sự sụt giảm. Cùng với xu hướng chung của cả nước, thị trường khu vực châu Á - chủ yếu là thị trường Đông Bắc Á đã tăng rất nhanh, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu khách, chủ yếu là khách đến từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

- Báo điện tử VTV24 ngày 2/11 đưa tin: “Làm thế nào để du khách chi tiêu nhiều tiền hơn khi đến Việt Nam du lịch?” cho biết: Theo Tổng cục Du lịch, tổng chi tiêu trung bình cho mỗi chuyến đi của du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 là hơn 1.100USD. Gần 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng năm 2018 là một con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà ngành công nghiệp không khói của nước ta đang gặp phải, đó là lượng khách tăng nhanh nhưng số tiền chi tiêu của mỗi du khách lại nhích rất chậm.

- Báo Gia đình mới ngày 2/11 đưa tin: “Lễ hội hoa tam giác mạch sắp được tổ chức tại Hà Giang trong tháng 11” cho biết: Với chủ đề "Hội hoa - Lan tỏa", lễ hội hoa tam giác mạch 2018 tại Hà Giang sẽ có điểm nhấn là con đường hoa tại phố cổ Đồng Văn. Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay sẽ được khai mạc ngày 10/11, với điểm nhấn là đường hoa tại phố cổ Đồng Văn kéo dài tới tháng 12. Ngoài ra, du khách có thể tham gia triển lãm ảnh Công viên địa chất, hội thi hoa tam giác mạch, hội thi bò đẹp huyện Đồng Văn tại xã Sà Phìn. Ở một số điểm còn có chương trình biểu diễn văn nghệ và trò chơi dân gian với sự hướng dẫn của hoạt náo viên.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Khám phá du lịch Quảng Bình: Tìm kiếm những kỳ tích mới ở Sơn Đoòng” cho biết: Động Sơn Đoòng ở Quảng Bình đang giữ kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới và rất có thể sẽ lập thêm những kỷ lục mới. Điều đó khẳng định Phong Nha - Kẻ Bàng là “vương quốc hang động” và ẩn chứa muôn vàn bí hiểm. Thông tin từ Công ty Oxalis, đơn vị đang khai thác tour khám phá mạo hiểm động Sơn Đoòng, các chuyên gia hang động chuẩn bị lặn xuống một lối đi ngầm dưới nước có chiều dài khoảng 600 m ở bên trong Sơn Đoòng. Lối đi này chưa từng được khám phá.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 2/11 đưa tin: Miễn phí tham dự “Lễ hội Diwali và Dussehra 2018” tại Hà Nội cho biết: Tối 2/11, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (thuộc Đại sứ quán Nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam) sẽ tổ chức “Lễ hội Diwali và Dussehra 2018” tại trụ sở của trung tâm (63 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội). “Lễ hội Diwali và Dussehra 2018” tại Hà Nội được phục vụ miễn phí. Đến tham dự hoạt động văn hóa này, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét đẹp trong không gian văn hóa đầy ý nghĩa của đất nước Ấn Độ.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 2/11 đưa tin: “Tập huấn trọng tài cầu mây cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII” cho biết: Ngày 1-11, tại Hà Nội, Liên đoàn Cầu mây Việt Nam, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội khai giảng lớp tập huấn dành cho trọng tài cầu mây nhằm chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018. Hơn 30 học viên, bao gồm các trọng tài biên, huấn luyện viên… tham gia khóa học được cung cấp thông tin mới nhất về luật, điều lệ thi đấu của môn cầu mây tại Đại hội.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Thứ trưởng Lê Khánh Hải chính thức đủ điều kiện tranh cử Chủ tịch VFF khóa 8” cho biết: Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã đủ điều kiện về thủ tục và hồ sơ để ra tranh cử chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 8. Sáng ngày 2.11, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Văn hóa cho biết: “Được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã hoàn tất quy trình, thủ tục giới thiệu đồng chí Lê Khánh Hải – Thứ trưởng của Bộ để bầu kiêm giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2022”.

- Báo Vietnamplus ngày 2/11 đưa tin: “Manchester City thẳng tiến Cúp Liên đoàn Anh bằng đội hình 2” cho biết: Manchester City đã ghi tên mình vào tứ kết Cúp Liên đoàn Anh (EFL Cup) sau khi có chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 trước Fulham bằng đội hình 2. Brahim Diaz, chân sút 19 tuổi đã tỏa sáng với một cú đúp trong lần hiếm hoi được Pep Guardiola trao cơ hội, để mang chiến thắng về cho đội chủ sân Etihad.

- Báo Văn hóa ngày 1/11 đưa tin: “Hướng đến Đại hội thể Thao toàn quốc lần VIII: Taekwondo An Giang quyết tâm đoạt ít nhất là 1HCV” cho biết: Ngày 25.11 tới, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018 sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Vì vậy, đoàn thể thao An Giang trong thời gian qua đã có những bước chuẩn bị chu đáo nhằm đạt thành tích tốt nhất tại Đại hội lần này, trong đó có môn Taekwondo. Taekwondo An Giang hiện đang sở hữu lực lượng VĐV đầy triển vọng, giàu lòng nhiệt huyết cùng những định hướng chiến lược đào tạo bài bản, hiệu quả và đang tích cực tập luyện, rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật, nhằm chuẩn bị tốt nhất để tham dự Đại hội. 

- TTXVN ngày 1/11 đưa tin: “Hậu vệ Jang Hyun-soo bị cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển Hàn Quốc vì 'trốn' nghĩa vụ quân sự” cho biết: Một tuyển thủ bóng đá quốc gia Hàn Quốc đã bị cấm vĩnh viễn tham gia đội tuyển quốc gia nước này sau khi gian dối để được miễn nghĩa vụ quân sự. Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) ngày 1/11 cho biết hậu vệ Jang Hyun-soo đang thi đấu cho câu lạc bộ FC Tokyo và từng có 58 lần khoác áo đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, trong đó có World Cup 2018 và Olympic 2016, sẽ bị cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển quốc gia và phải nộp số tiền phạt lên tới 30 triệu won (26.000 USD) vì "làm vấy bẩn thanh danh của đội tuyển quốc gia".

- Báo Tin tức ngày 1/11 đưa tin: “Danh sách sơ bộ 25 tuyển thủ Việt Nam dự AFF Cup 2018” cho biết: HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách sơ bộ 25 tuyển thủ Việt Nam dự AFF Cup 2018 bắt đầu khởi tranh vào tuần sau. Danh sách sơ bộ 25 tuyển thủ Việt Nam dự AFF Cup 2018 gồm: Thủ môn: Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa), Đặng Văn Lâm (Hải Phòng), Tuấn Mạnh (Khánh Hòa). Hậu vệ: Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu (Hà Nội), Hồng Duy (HAGL), Lục Xuân Hưng (Thanh Hóa), Quế Ngọc Hải (SLNA), Dương Thanh Hào (Quảng Ninh), Bùi Tiến Dũng (Viettel). Tiền vệ: Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội), Xuân Trường (HAGL), Nguyễn Trọng Hoàng (Thanh Hóa), Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam). Tiền đạo: Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội), Công Phượng, Văn Toàn (HAGL), Phan Văn Đức (SLNA), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Đinh Thanh Trung (Quảng Nam), Anh Đức, Tiến Linh (Bình Dương).

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Nguyễn Văn Phương tiếp tục toàn thắng ở Hàn Quốc” cho biết: Tài năng 17 tuổi quần vợt Việt Nam Nguyễn Văn Phương toàn thắng, vào tứ kết đơn nam, bán kết đôi nam giải quần vợt trẻ quốc tế Lee Duk Hee Cup (nhóm 2) diễn ra ngày 1.11 tại Chuncheon (Hàn Quốc). Ở nội dung đơn nam, Văn Phương (hạng 80 trẻ TG) giành chiến thắng nhọc nhằn 2-1 (6/4, 3/6, 6/4) trước Cihan Akay (Úc, hạng 272 trẻ TG). Tay vợt Bình Dương có nhiều pha bóng bùng nổ ghi điểm rất hay nhưng cũng hỏng ăn đáng tiếc trong không ít tình huống. Sự thiếu ổn định trong lối đánh là nguyên nhân khiến Văn Phương phải tốn đến 3 ván đấu mới thắng được đối thủ.

- Báo Tin tức ngày 1/11 đưa tin: “Giải Marathon quốc tế tại TP Hồ Chí Minh sẽ gây quỹ từ thiện” cho biết: Giải Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank 2018 được tổ chức từ ngày 1-2/12, thu hút khoảng 8.000 người trong và ngoài nước tham gia. Ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch thuộc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ, giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombak là sự kiện du lịch thể thao có tác động lớn về du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa - thể thao - du lịch của thành phố. 

- Báo Thanh Niên ngày 1/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: Xuân Trường biết mình phải làm gì…” cho biết: Sau chuyến tập huấn hơn 2 tuần ở Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đã loại 5 cầu thủ trong số 30 người có tên trong danh sách tuyển Việt Nam đi tập huấn. Như vậy vẫn còn 2 cầu thủ sẽ bị gạch tên ngay trước ngày khai mạc AFF Cup (8.1) và điều bất ngờ là dư luận trong mấy ngày qua đang rộ lên thông tin tiền vệ Lương Xuân Trường sẽ là một trong hai trường hợp đó. Điều đáng mừng là Xuân Trường vẫn rất tự tin và thể hiện một tinh thần thoải mái sau khi từ Hàn Quốc về VN. Đây chính là tín hiệu tốt cho thấy anh đã sẵn sàng cho trận đánh lớn sắp tới đồng thời biết mình phải làm gì để lấy lại sự tín nhiệm cao nhất của thầy Park.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 1/11 đưa tin: “Hàn Quốc lần đầu tiên mua bản quyền AFF Cup” cho biết: Một trong những đài truyền hình hàng đầu Hàn Quốc, SBS, đã chính thức có bản quyền AFF Suzuki Cup 2018. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đài SBS mua bản quyền giải bóng đá số 1 khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, phía SBS thông báo họ chỉ phát các trận có Đội tuyển Việt Nam góp mặt. Dễ dàng nhận ra, sức hút từ HLV Park Hang-seo là lí do chính khiến SBS ra quyết định này. Sau thành công tại giải U23 châu Á và ASIAD 2018 cùng đội Olympic Việt Nam, HLV Park Hang-seo trở nên nổi tiếng hơn nhiều, ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc.

- Báo Thanh Niên ngày 2/11 đưa tin: “Thêm sân chơi quần vợt phong trào Giải báo Thanh Niên mở rộng Cúp Hải Đăng” cho biết: Nhân sự kiện giải quần vợt Vietnam F5 Futures tại Tây Ninh và để phát triển các giải đấu phong trào ngày càng đa dạng, Công ty cổ phần Báo Thanh Niên phối hợp với Công ty cổ phần Hải Đăng tổ chức giải quần vợt giao lưu Báo Thanh Niên mở rộng tranh Cúp Hải Đăng. Giải thu hút gần 100 tay vợt, tranh tài các nội dung đôi nam lãnh đạo, đôi nam lãnh đạo doanh nghiệp trên 45 tuổi, đôi nam lãnh đạo doanh nghiệp dưới 45 tuổi, đôi nam lãnh đạo doanh nghiệp - báo chí, đôi nam nữ.

- Báo điện tử VTV ngày 2/11 đưa tin: “Báo Tây tìm ra ngôi sao không thể thay thế của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018” cho biết: Ngôi sao được tờ FourFourTwo nhận định là cầu thủ không thể thay thế của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2018 từng thi đấu khá ấn tượng ở ASIAD 2018 vừa qua. Tạp chí bóng đá FourFourTwo cho rằng, Văn Quyết là cầu thủ rất nguy hiểm trong màu áo CLB Hà Nội và đóng góp lớn trong màu áo đội bóng Thủ đô trong chức vô địch V.League 2018 vừa qua.

- Báo Thanh Niên ngày 1/11 đưa tin: “Đội tuyển Việt Nam: Đức Huy không chắc suất dự AFF Cup 2018” cho biết: Tiền vệ Phạm Đức Huy cảm thấy lo lắng về cơ hội được tham dự AFF Cup 2018, dù anh là một trong những cầu thủ đa năng của đội tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này. Từ đội Hà Nội FC cho đến U.23 Việt Nam và giờ là đội tuyển quốc gia, Đức Huy hiếm khi nào thi đấu cố định ở một vị trí. Anh có thể đá hậu vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, thậm chí là tiền đạo cánh.

- Báo điện tử VTV ngày 1/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: ĐTQG Việt Nam tập kín trước ngày sang Lào” cho biết: HLV Park Hang Seo yêu cầu hạn chế báo chí để ĐTQG Việt Nam tập kín và tránh lộ bài trước thềm AFF Cup 2018. Sau khi được nghỉ ngơi trọn vẹn cả ngày 31/10, các cầu thủ ĐTQG Việt Nam chính thức trở lại tập luyện vào chiều ngày 1/11. Ngay trước buổi tập, HLV Park Hang Seo đã yêu cầu hạn chế thời gian tác nghiệp của báo chí trong quá trình ĐTQG Việt Nam tập luyện tại Hà Nội. Theo đó, các phóng viên sẽ chỉ được phép ghi hình, chụp ảnh trong khoảng 20 phút đầu tiên của buổi tập khi ĐTQG Việt Nam khởi động. Sau đó, tất cả sẽ phải di chuyển khỏi khu vực tập luyện của thầy trò HLV Park Hang Seo. Yêu cầu này là cần thiết bởi lẽ đây là thời điểm nhạy cảm, các bài tập chiến thuật của ĐTQG Việt Nam cần được giữ kín tối đa.

- Báo Thanh Niên ngày 1/11 đưa tin: “Quảng Bình khen thưởng kình ngư Nguyễn Huy Hoàng sau thành tích Olympic trẻ” cho biết: Với thành tích xuất sắc đạt HCV môn bơi tại Olympic trẻ (Đại hội thể thao trẻ thế giới) diễn ra tại Argentina, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định khen thưởng đột xuất đối với kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khen thưởng, kèm tiền thưởng 30 triệu đồng nhằm biểu dương sự nỗ lực rèn luyện, đạt thành tích cao và động viên Hoàng cố gắng lập nhiều thành tích hơn. Như Thanh Niên đã thông tin, tại đấu trường Olympic trẻ vừa diễn ra vào tháng 10 ở Argentina, kình ngư 18 tuổi Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc mang về cho đoàn thể thao Việt Nam tấm HCV môn bơi cự ly 800 m tự do.

- Báo điện tử VTV ngày 1/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Xuân Trường lọt vào top 6 cầu thủ được hâm mộ nhiều nhất trên mạng xã hội”cho biết: Trên trang chủ của AFF Suzuki Cup, tiền vệ tài hoa Lương Xuân Trường của ĐT Việt Nam là 1 trong số 6 cái tên nằm trong danh sách "6 tài khoản mạng xã hội phải theo dõi". Với gần 70 nghìn lượt theo dõi trên Instagram, Xuân Trường đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 6 cầu thủ được hâm mộ nhiều nhất trên mạng xã hội tại AFF Suzuki Cup năm nay. 5 cái tên còn lại góp mặt trong danh sách này gồm có: Tanaboon Kesarat (Thái Lan): 661 nghìn lượt theo dõi, Zaquan Adha (Malaysia): 478 nghìn lượt theo dõi, Beto Goncalves (Indonesia): 132 nghìn lượt theo dõi, Stephan Schrock (Philippines): 100 nghìn lượt theo dõi và Chan Vathanaka (Campuchia): 67,7 nghìn lượt theo dõi.

- Báo Thanh Niên ngày 1/11 đưa tin: “Lý Hoàng Nam và Roman Safiullin vào bán kết đôi nam giải F5 Futures” cho biết: Cặp đôi liên quân Lý Hoàng Nam (Việt Nam) - Roman Safiullin (Nga) đã có cuộc lội ngược dòng thành công để giành chiến thắng trước cặp người Mỹ Oosterbaan – Shropshire với tỷ số 2-1 (1/6, 6/2, 10/6) để vào bán kết nội dung đôi nam của giải quần vợt nhà nghề Vietnam F5 Futures - Hải Đăng Cup 2018. Dù được đánh giá là mạnh hơn khi Hoàng Nam là á quân và Safiullin đã vô địch của giải Vietnam F4 Futures diễn ra hồi tuần trước, nhưng cặp đôi này đã nhập cuộc không tốt ở ván đấu đầu tiên tại vòng tứ kết. Trong khi đó, cặp đôi của Mỹ đã tỏ ra rất ăn ý và những pha bắt lưới rất hay đã giúp Oosterbaan – Shropshire có được chiến thắng với tỷ số cách biệt 6/1.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 29/10 đưa tin: “Bạo lực gia đình vẫn tăng cao qua từng năm” cho biết:  Theo Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL), sau gần 9 năm áp dụng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại trong xã hội. Bạo lực gia đình đã và đang trở thành vấn đề xã hội nhức nhối, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trước hết, bạo lực gia đình vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tình trạng này phổ biến hơn ở khu vực nông thôn, miền núi, nơi quan điểm "trọng nam, khinh nữ" vẫn còn tồn tại.

Thủy Bích

 

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×