Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/11/2018

20/11/2018 | 11:49

Tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Thanh Niên ngày 20/11 đưa tin: “Kho báu nghệ thuật đương đại dưới hầm Nhà Quốc hội” cho biết: Được 'đặt hàng' sáng tác riêng cho không gian hành lang hầm Nhà Quốc hội, cụm tác phẩm ở đây là những cuộc đối thoại với di sản lịch sử văn hóa của nghệ sĩ đương đại. Trưng bày vừa khánh thành chiều 19.11. Các tác phẩm trưng bày tại Nhà Quốc hội được thực hiện trong 3 tháng. Tham gia dự án có 15 nghệ sĩ và hơn 100 trợ lý kỹ thuật. Bên cạnh đó có hệ thống 10 xưởng phụ trợ làm việc liên tục từ Hà Nội đến Thừa Thiên-Huế. Đường hầm chính có 16 tác phẩm; Đường hầm lớn, tầng B1 gồm 4 tác phẩm. Đường hầm nhỏ gồm 15 tác phẩm bao gồm 15 tác phẩm đại diện của 15 họa sĩ.

- Báo Công an Nhân dân ngày 20/11 đưa tin: “Xẩm: Từ hè đường đến sân khấu” cho biết: Thay vì những hình ảnh, quan niệm đã in đậm trong tâm trí của số đông công chúng về một hình thức đàn hát dân gian của những người dân nghèo và cũng là phương tiện giúp họ mưu sinh bằng cách biểu diễn nơi công cộng như góc chợ, bến xe, ga tàu…, hát xẩm ngày nay đến với công chúng bằng không ít các chương trình biểu diễn được tổ chức một cách chuyên nghiệp, trên sân khấu chuyên nghiệp, sang trọng hơn.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 20/11 đưa tin: “Trào lưu vẽ tranh bích hoạ: Cần phải có sự kiểm duyệt” cho biết: Bích hoạ đang trở thành một phong trào của Hà Nội. Bên cạnh việc mang đến sự mới mẻ thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô vì tính tự phát và không có kiểm duyệt. Thế nhưng, bên cạnh những dự án làm hay, làm tốt thì nhiều nơi người dân tự phát hoặc chưa được chú trọng về nội dung nghệ thuật đã gây ra không ít băn khoăn, lo lắng. Nếu con đường gốm sứ ven sông Hồng hay phố bích họa Phùng Hưng được dư luận, cũng như giới chuyên môn đánh giá cao, thì không phải phố bích họa nào cũng được đánh giá là có giá trị mỹ thuật, góp phần tôn tạo cảnh quan. 

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 20/11 đưa tin: “Không gian văn hóa nhiều địa phương hội tụ về Thủ đô” cho biết: Từ ngày 23 đến ngày 25/11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, đơn vị này sẽ phối hợp cùng Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp và các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam, 2018”. Theo BTC chương trình, đây là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản văn hoá đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt Di sản văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận.       

- TTXVN ngày 19/11 đưa tin: “Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer” cho biết: Nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa của tuần lễ hội Óoc Om Bóc-Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer Sóc Trăng, tối 19/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Khai mạc Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2018. Dự Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer Nam bộ lần thứ nhất 2018 có khoảng 300 nhạc công, diễn viên múa không chuyên thi tài, biểu diễn ở 11 đơn vị huyện thị, thành phố. Mỗi đơn vị thi diễn ở cả 2 thể loại là biểu diễn nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer, từ 2 đến 4 tiết mục.

- Báo Văn hóa ngày 19/11 đưa tin: “Đục thông 6 vòm cầu trăm tuổi trên phố Phùng Hưng: Thêm không gian văn hóa mới cho Hà Nội?” cho biết: Sau thời gian khảo sát, tư vấn và xin ý kiến, BQL Phố cổ Hà Nội chuẩn bị đục thông thí điểm 6 vòm cầu cạn Phùng Hưng sau khi được cơ quan chức năng cấp phép. Theo ông Ðặng Ðình Bằng, Phó Trưởng ban thường trực BQL Phố cổ Hà Nội, dự án thí điểm đục thông vòm cầu đoạn từ Hàng Cót tới Hàng Giấy hiện nay cơ bản hoàn tất về thủ tục pháp lý và đang chờ cơ quan quản lý cấp phép. Quyết tâm thay đổi diện mạo vốn nhếch nhác, không được đẹp mắt ở khu vực các vòm cầu đá trên phố Phùng Hưng, tiếp sau sự hiện diện tươi mới của đoạn phố bích họa thì bước thí điểm đục thông những vòm cầu cạn đầu tiên cũng được kỳ vọng sẽ mở ra một không gian sống và hưởng thụ mới cho Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/11 đưa tin: “Chạy trốn thanh xuân” sẽ lấp sóng “Quỳnh búp bê” cho biết: “Chạy trốn thanh xuân” là bộ phim truyền hình mới, do hai đạo diễn Vũ Minh Trí và Nguyễn Đức Hiếu làm đạo diễn. Phim do Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam (VFC) sản xuất, sẽ phát sóng ngay sau khi bộ phim "Quỳnh búp bê" kết thúc. Phim quy tụ dàn diễn viên trẻ: Lưu Đê Ly, Bình An, Huỳnh Anh, Thạch Huyền, Huyền Lizzie, Mạnh Trường cùng các diễn viên gạo cội: NSƯT Hoàng Hải, NSƯT Chiều Xuân, diễn viên Thanh Tú... sẽ mang tới cho khán giả một câu chuyện hài hước, lãng mạn, ngọt ngào và cũng nhiều day dứt của những người trẻ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 19/11 đưa tin: Khám phá “Không gian Di sản Văn hóa Đắk Lắk” tại Thủ đô cho biết: Từ ngày 22 - 25/11/2018, triển lãm “Không gian Di sản Văn hóa Đắk Lắk” được Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Triển lãm cấp quốc gia với chủ đề "Không gian Di sản Văn hóa Việt Nam – 2018" nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của các vùng miền trong cả nước, đặc biệt là các di sản đã được UNESCO vinh danh. 

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 20/11 đưa tin: Áo dài Việt Nam trong “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” cho biết: Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (02, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) từ ngày 23 - 25/11/2018. Lễ khai mạc lúc 19h30 ngày 23/11, Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam, 2018” là tổng hòa các nội dung hoạt động mang tính chất giới thiệu và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc. 

- Báo Nhân Dân ngày 19/11 đưa tin: “Ðưa tranh dân gian vào đời sống đương đại” cho biết: Cùng với bảo tồn nguyên trạng các dòng tranh dân gian, thì việc kế thừa, phát huy giá trị của chúng trong cuộc sống đương đại là thách thức không nhỏ. Nhưng đối với các nhà thiết kế, các họa sĩ và một số doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, yếu tố truyền thống đang được biến thành lợi thế trong thiết kế sản phẩm. Tranh Kim Hoàng và tranh Hàng Trống - hai dòng tranh nổi bật của Hà Nội, đang hồi sinh dưới hình thức mới trên những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống đương đại.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/11 đưa tin:  Khám phá “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” tại Hà Nội cho biết:  Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam 2018” sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25-11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (số 2, Hoa Lư) nhằm hướng tới Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kiện do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp tổ chức. 

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 19/11 đưa tin: “Thưởng lãm sáng tác nghệ thuật mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam” cho biết: Các hoạt động triển lãm mỹ thuật trong các trường học nhằm bồi dưỡng, vun đắp và định hướng cho các em học sinh, sinh viên hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ, qua đó khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của các em. Triển lãm nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập trường Đại học Mở Hà Nội và nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Triển lãm “Nghiêng” lần thứ 2 có sự góp mặt của 30 họa sĩ, nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên với trên 40 tác phẩm được mở cửa trưng bày diễn ra từ 13/11 đến hết ngày 18/11.

- Báo Đại biểu Nhân dân, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 20/11 đưa tin: “Tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội” cho biết: Chiều 19-11, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức lễ tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại Nhà Quốc hội. Các tác phẩm nghệ thuật đa dạng về chất liệu, từ sơn mài truyền thống, đồ họa mở đến chất liệu sắp đặt đa phương tiện, video - art trên lụa, nhiếp ảnh phù điêu, sắp đặt chạm khắc đồng tương tác, sắp đặt hàn sắt chuyển động… đã phủ kín hơn 500m dài trong không gian lớn, thiết kế theo địa hình của 3 khu vực đường hầm Nhà Quốc hội. Lấy ý tưởng sử dụng cách tiếp cận đa dạng các hình thức nghệ thuật đương đại, các nghệ sĩ đã dùng các tác phẩm của mình như một hình thức đối thoại và phản ánh cách nhìn sáng tạo với những giá trị di sản văn hóa nghệ thuật và kiến trúc trong suốt bề dày của lịch sử dân tộc. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật tại Nhà Quốc hội. Ảnh: KTĐT
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/11 đưa tin: “Thủ tướng phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc” cho biết: Mục tiêu của Nhiệm vụ quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến 2030. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030. Mục tiêu của Nhiệm vụ quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, định hướng đến 2030; xây dựng và phát triển Khu du lịch Hồ Núi Cốc đáp ứng các tiêu chí công nhận là Khu du lịch quốc gia trước năm 2025, hướng tới trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

- Báo Đầu tư Chứng khoán ngày 20/11 đưa tin: “Phát triển bền vững và quản lý rác thải để thúc đẩy ngành du lịch” cho biết: Du lịch bền vững đã nhận được sự chú ý nhiều hơn từ giới chuyên gia và doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua bởi ô nhiễm môi trường cũng như việc ngành du lịch đang cung cấp các dịch vụ thiếu sáng tạo, vụn vặt và không thích hợp. Miquel Angel P. Martorell, Tổng giám đốc Oakwood Worldwide đã chia sẻ góc nhìn của mình về những thách thức và xu hướng mà ngành công nghiệp du lịch và dịch vụ sẽ hướng tới trong vài thập kỷ tiếp theo. Phát triển du lịch bắt đầu tại Việt Nam kể từ thời kỳ Đổi mới vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 khi đất nước mở cửa với thế giới, nhưng trước đó, đã có nhiều khách sạn tồn tại, đa phần tại Hà Nội, Huế và TP.HCM, trở thành một trong những chứng nhân cho các sự kiện lịch sử và là nơi đón tiếp những nhân vật nổi tiếng.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/11 đưa tin:  “TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh quảng bá du lịch di sản văn hóa quận 5” cho biết: Ngày 19-11, UBND quận 5, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin về chuỗi hoạt động quảng bá du lịch di sản văn hóa quận 5. Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch di sản gồm: Giới thiệu sách, phim về di sản văn hóa quận 5, triển lãm ảnh di sản, các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Đây là những hoạt động nhằm thu hút du khách đến với quận 5 theo định hướng của UBND TP Hồ Chí Minh về phát triển du lịch di sản văn hóa nhằm khai thác thế mạnh du lịch của quận 5 nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung.

- TTXVN ngày 19/11 đưa tin: “Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông” cho biết: Không cho thuê xe đối với người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện như không có bằng lái xe, không đủ tuổi điều khiển xe mô tô, đã sử dụng rượu bia. Nhằm đảm bảo an toàn cho người nước ngoài tham gia giao thông, UBND thành phố Đà Nẵng vừa chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, các tuyến đường dẫn đến các khu du lịch, các khu vực tập trung đông du khách nước ngoài lưu trú trên địa bàn, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy do người nước ngoài điều khiển.

- Báo Văn hóa ngày 19/11 đưa tin: “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam (Vietnam Travel & Tourism Summit) 2018: Giải pháp toàn diện nào đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn?” cho biết: Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam (Vietnam Travel & Tourism Summit) 2018 nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum- ViEF) 2018 lần đầu tiên được tổ chức, dự kiến diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 5-6.12. Diễn đàn là sự kiện gặp gỡ, đối thoại và hội đàm cấp quốc gia lần đầu tiên của ngành Du lịch; là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt toàn diện hơn các cơ chế, chiến lược, tiềm năng quốc gia cũng như những vấn đề còn tồn tại, thách thức cho sự phát triển của du lịch Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/11 đưa tin: “Lâm Đồng ước đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng doanh thu từ du lịch” cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa cho biết, doanh thu từ hoạt động du lịch năm 2018 ước đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2017. Trong năm qua, các đơn vị kinh doanh du lịch tại Lâm Đồng đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch canh nông, các mô hình homestay, cà phê với kiến trúc mới lạ, độc đáo đã thực sự tạo được ấn tượng mạnh, hấp dẫn du khách. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có 1.399 cơ sở lưu trú du lịch, tăng 12,4% so với năm 2017, với tổng số 20.994 phòng. Trong đó có 426 khách sạn từ 1 - 5 sao với 11.256 phòng, bao gồm 30 khách sạn cao cấp từ 3 - 5 sao với 3.099 phòng.

- Báo Lao động ngày 19/11 đưa tin: “80% khách tham quan Đà Nẵng bằng tàu thủy đến từ Trung Quốc” cho biết: Nếu như giai đoạn 2008 - 2011, thị trường khách chủ yếu của loại hình du lịch tàu biển là Anh, Úc, Mỹ, Đức... thì từ năm 2012 đến... Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, bình quân hai năm gần đây Đà Nẵng đón hơn 87 nghìn lượt khách, trên 74 chuyến tàu du lịch. Từ Đà Nẵng có tuyến đường biển đi hầu hết các cảng lớn của Việt Nam và thế giới. Đây là những điều kiện rất thuận lợi phát triển mạnh du lịch tàu biển tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện chưa có cảng biển chuyên dụng để phục vụ đón khách du lịch tàu biển; chưa có nhà ga chuyên biệt; thiếu điểm mua sắm, ẩm thực, siêu thị miễn thuế, sản phẩm lưu niệm đặc thù của Đà Nẵng,...

- Báo điện tử Kiến Thức ngày 19/11 đưa tin: “Điều gì khiến vịnh Nha Trang được ngợi ca là vịnh đẹp nhất TG?” cho biết:  Chứng kiến hình ảnh ngập lụt kinh hoàng ở Nha Trang những ngày qua khiến không ít người xót xa cho địa danh du lịch nổi tiếng sở hữu vịnh biển đẹp nhất thế giới này. Thuộc địa phận thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vịnh Nha Trang được ví như hòn ngọc của biển Đông vì cảnh quan thiên nhiên đẹp ít nơi đâu sánh bằng. Vịnh có diện tích khoảng 507km², gồm 19 đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất, với diện tích 32,5 km2; đảo nhỏ nhất là Hòn Nọc chỉ khoảng 4 ha. Vịnh có khí hậu hai mùa rõ rệt, mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12; nền nhiệt độ khá lý tưởng cho việc phát triển du lịch biển

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/11 đưa tin: “Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch trên địa bàn” cho biết:  Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành trong việc đón, phục vụ khách, đảm bảo không để du khách có các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc về chính trị, văn hóa, lịch sử, gây ảnh hưởng an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Nhằm hạn chế tiêu cực tour du lịch giá rẻ, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo Sở Du lịch nghiên cứu tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch quản lý chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch trên địa bàn, trong đó chú trọng công tác phối hợp liên ngành.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 20/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Liên đoàn bóng đá Myanmar khuyến cáo cổ động viên Việt Nam” cho biết: Trong một thông báo tối 19/11, Liên đoàn bóng đá Myanmar cho biết 2.400 vé dành bán riêng cho cổ động viên (CĐV) Việt Nam để vào sân theo dõi trận đấu lúc 18h00 tối 20/11 (giờ Myanmar) đã được tiêu thụ hết. Cũng trong thông báo này, Liên đoàn bóng đá Myanmar khuyến cáo các CĐV Việt Nam không nên mua vé ở các khán đài khác vốn được phục vụ cho CĐV đội chủ nhà và từ những nguồn không chính thống để tránh các nguy cơ mất an toàn trong quá trình theo dõi trận đấu. Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại sân Thuwunna cũng sẽ từ chối cho CĐV Việt Nam vào sân nếu đó là vé vốn được bán cho CĐV Myanmar.

- Báo Thanh Niên ngày 20/11 đưa tin: “Công Phượng và Aung Thu lọt Top 5 cầu thủ ấn tượng nhất AFF Cup 2018” cho biết: Trong bài viết mới nhất, Fox Sports châu Á liệt kê ra danh sách 5 cầu thủ để lại ấn tượng nhất tại AFF Cup 2018 tính đến thời điểm này. Trong đó Công Phượng và Aung Thu - những người chuẩn bị đối đầu nhau tối nay đều được nhắc tới. Với Công Phượng, cây bút Gabriel Tan của Fox Sports Asia viết: "Dù từng được coi là một trong những tài năng sáng giá nhất Việt Nam nhưng Công Phượng phần nào gây thất vọng ở vòng chung kết giải U23 châu Á 2018. Kể từ đó đến nay, cầu thủ này không còn được yêu thích bằng Quang Hải, Văn Thanh hay thủ môn Bùi Tiến Dũng.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: “Thông tin bất ngờ về trọng tài trận Myanmar vs Việt Nam” cho biết: Vị trọng tài người Qatar từng chứng kiến thời khắc lịch sử của U19 Việt Nam cách đây hai năm, sẽ bắt chính trận Myanmar - Việt Nam vào tối nay. Theo nguồn tin của nhật báo Alkass từ Qatar, thì hai vị trọng tài nước này là Khamis Al-Marri và Taleb Al-Marri vừa được chỉ định làm nhiệm vụ ở trận đấu giữa ĐT Myanmar và Việt Nam trên SVĐ Thuwanna, trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng A - AFF Suzuki Cup 2018. Trong hai vị trọng tài này, thì ông Khamis Al-Marri sẽ cầm còi bắt chính. Năm nay 34 tuổi, Al-Marri là một “vua áo đen” rất nổi tiếng và uy tín ở các đấu trường hàng đầu châu lục như AFC Champions League, hay AFC Cup. Ngoài ra, ông cũng từng điều hành những trận đấu tại Asian Cup và vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 20/11 đưa tin: “Tiền đạo Anh Đức: Chúng tôi không ngại Myanmar!” cho biết: Trận làm khách Myanmar của Đội tuyển Việt Nam có thể gặp nhiều sức ép, đặc biệt là sức ép từ 32.000 khán giả trên SVĐ Thuwunna ở Yangon, trong đó phần lớn là người hâm mộ Myanmar. Nhưng tiền đạo Nguyễn Anh Đức khẳng định “Chúng tôi không ngại Myanmar”. Tối nay (20/11), các học trò của ông Park Hang-seo bước và lượt trận thứ 3 AFF Cup 2018, gặp chủ nhà Myanmar. Đây là chuyến làm khách thứ 2 ở giải đấu này nhưng gặp Myanmar trên sân Thuwunna không giống cuộc đấu tại Vientiane hôm 8/11. Ở trận làm khách tại Lào, trên SVĐ quốc gia Lào hôm ấy, cổ động viên Việt Nam chiếm số đông nên các cầu thủ Việt Nam như được thi đấu... trên sân nhà. Còn ở Thuwunna hôm nay, tình hình có thể sẽ khác nhiều.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: “Sau Văn Đức, ai sẽ là ‘nhân tố X’ tiếp theo của ông Park Hang Seo?” cho biết: Ở trận thắng Malaysia, ông Park Hang Seo gây bất ngờ khi dùng Văn Đức đá chính thay Văn Quyết. Còn trước Myanmar, HLV Hàn Quốc có mang đến bất ngờ nào hay không? Chúng ta không thể khẳng định điều gì với cách sử dụng nhân sự đầy biến ảo của ông Park. Nhưng chắc chắn là trong tay áo ông Park còn những vũ khí bí mật vẫn chưa được tung ra và chúng ta có thể chỉ ra những quân bài ấy là Đức Chinh, Hồng Duy, Văn Toàn và Tiến Linh.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/11 đưa tin: “Truyền hình trực tiếp lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018” cho biết: Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1151/TB-UBND ngày 15-11-2018 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 về công tác tổ chức đại hội. Theo đó, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 25-11-2018 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố tiếp sóng. Buổi tổng duyệt lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào 20h ngày 24-11-2018.

- Báo Tin tức ngày 19/11 đưa tin: Đội tuyển Myanmar -Đội tuyển Việt Nam: ‘Quyết chiến’ cho tấm vé bán kết AFF Cup cho biết: Tối 20/11, đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với thử thách là đội tuyển Myanmar ở lượt trận thứ 3 AFF Cup 2018 trên sân khách. Đội thắng ở trận đấu này sẽ chắc chắn có được tấm vé của bảng đấu vào chơi bán kết. Đội tuyển Việt Nam đang đứng nhì bảng A có cơ hội rất lớn để giành quyền vào vòng bán kết khi đã có được 2 trận toàn thắng, ghi 5 bàn và chưa thủng lưới. Tại bảng A ở thời điểm hiện tại, Việt Nam, Myanmar và Malaysia đang có cùng 6 điểm. Tuy nhiên, Malaysia đã đá nhiều hơn Việt Nam và Myanmar 1 trận. Đó chính là lợi thế lớn của 2 đội bóng này trong việc giành tấm vé vào vòng bán kết.

- TTXVN ngày 19/11 đưa tin: AFF Suzuki Cup 2018: HLV Park Hang-seo thừa nhận Myanmar là 'đối thủ khó chơi' cho biết: Trong buổi họp báo chiều 19/11, HLV Park Hang-seo nhận định: “Myanmar sở hữu một hàng tấn công tốt, hai trận đấu đã qua ở vòng bảng họ ghi được tới 7 bàn thắng nhưng đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu hết sức mình, làm tất cả những gì có thể và cố gắng giành chiến thắng. Đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong trận đấu gặp Myanmar vì đây là trận đấu diễn ra trên sân khách. Toàn đội sẽ thi đấu quyết tâm, tập trung và đoàn kết để đặt mục tiêu có điểm.

- Báo Thanh Niên ngày 20/11 đưa tin: Cầu thủ xuất sắc nhất VCK U.21 Nguyễn Thành Chung: “Tôi sẽ ghi điểm trở lại với thầy Park” cho biết: Không thể sát cánh cùng các đồng đội trong màu áo đội tuyển quốc gia tham dự AFF cup, cầu thủ U.23 VN Nguyễn Thành Chung đã có màn trình diễn xuất sắc tại VCK giải U.21 Quốc gia Báo Thanh Niên 2018 đưa Hà Nội đến ngôi vô địch lần thứ 4. Trong 2 trận đấu quan trọng nhất của Hà Nội tại VCK U.21, Thành Chung đều toả sáng trong cả phòng ngự lẫn tấn công mang lại chiến thắng sát nút giành cho đội bóng thủ đô.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: “Khởi tranh môn Quần vợt Đại hội Thể thao toàn quốc lần VIII” cho biết: Ngày 19.11, môn Quần vợt của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 đã bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại Cung Điền kinh Hà Nội, với các nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ. Tâm điểm trong ngày thi đấu đầu tiên này phải kể tới các trận đấu giữa đội CAND và đội TP.HCM ở nội dung đồng đội nam. Mở màn là cuộc so tài giữa tay vợt Tất Thái Nguyên (TP.HCM) và đối thủ giàu kinh nghiệm Ngô Đức Dương (CAND). Ở set đấu đầu tiên, Thái Nguyên đã có chiến thắng 6-4, tuy nhiên sang tới set 2, đàn anh Đức Dương khẳng định kinh nghiệm dày dặn khi thắng ngược 6-3. Sang tới set quyết định, Thái Nguyên một lần nữa chứng tỏ được rằng mình là tay vợt trẻ xuất sắc nhất của đội TP.HCM bằng chiến thắng 6-2.

- Báo điện tử Chính Phủ ngày 20/11 đưa tin: “Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chúc đội tuyển chiến thắng!” cho biết: Tối 18/11, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thuỳ Dương cùng các cán bộ của Đại sứ quán đã tới thăm, động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam trước trận đấu với đội tuyển Myanmar trong vòng bảng giải AFF Cup 2018. Tham dự cuộc gặp còn có đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Myanmar. Trong không khí thân mật và cởi mở của buổi gặp mặt, thay mặt Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar, Đại sứ Luận Thuỳ Dương đã gửi lời chúc mừng ĐT Việt Nam đã trải qua 2 trận đấu toàn thắng tại đấu trường khu vực.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 19/11 đưa tin: “Nếu Myanmar có thêm chân sút này, Aung Thu sẽ càng nguy hiểm” cho biết: Myanmar có 2 tiền đạo sáng giá là Kyaw Ko Ko và Aung Thu nhưng ở AFF Cup 2018, chỉ có 1 cầu thủ được trọng dụng trong khi người còn lại phải ngồi nhà. Tiền đạo Kyaw Ko Ko (25 tuổi) từng được kỳ vọng sẽ trở thành một ngôi sao lớn của bóng đá Myanmar. Thế nhưng Kyaw Ko Ko đã không thể đáp ứng kỳ vọng trên. Anh thậm chí đã bị che mờ bởi sự xuất hiện của một tài năng bóng đá, đó là Aung Thu. Kyaw Ko Ko đã bị gạch tên khỏi danh sách tham dự AFF Cup 2016 và vắng mặt ở AFF Cup 2018 vì chấn thương. Trong khi đó, Aung Thu đang là cầu thủ xướng lĩnh hàng công của Myanmar ở giải đấu này. Sẽ không quá lời nếu cho rằng, việc Kyaw Ko Ko bị thất sủng ở đội tuyển Myanmar đã tạo cơ hội cho Aung Thu vươn lên.

- Báo Hà Nội mới ngày 20/11 đưa tin: “Cho người không có vé được vào sân, một nhân viên bảo vệ bị sa thải” cho biết: Một nhân viên bảo vệ tiếp tay cho một số người không có vé vào theo dõi trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá Malaysia, thuộc vòng bảng A Giải Bóng đá vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) năm 2018 (tối 16-11-2018 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội), vừa bị sa thải. Quyết định này được thông báo tối 19-11.

- TTXVN ngày 19/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Mặt sân Thuwunna khiến HLV Park Hang-seo giơ hai tay lên cầu nguyện” cho biết: Vừa đến sân Thuwunna, HLV Park Hang-seo ngay lập tức đi thẳng vào trong kiểm tra mặt cỏ, đồng thời dừng lại ít giây giơ hai tay lên như một cách để cầu nguyện may mắn cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu gặp Myanmar chiều tối 20/11. Buổi tập làm quen sân thi đấu chính của đội tuyển Việt Nam bắt đầu theo cách như vậy và như một chuỗi các hành động đã được lập trình sẵn, sau khi các cầu thủ chuẩn bị xong trang phục, giày, tất, HLV Park Hang-seo tập hợp toàn đội vào góc phía bên khán đài B của sân Thuwunna để phổ biến nội dung buổi tập, cũng như thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: “Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu Ronaldo có thể thiết lập tại Juventus mùa này” cho biết: Dù mới chân ướt chân ráo tới Juventus nhưng Cristiano Ronaldo đang đứng trước cơ hội phá vỡ nhiều kỷ lục của CLB trong mùa giải năm nay. Sau khoảng thời gian khởi đầu có phần chậm chạp, cỗ máy săn bàn thượng hạng Cristiano Ronaldo đã bắt đầu nóng máy khi có cho mình 8 bàn sau 12 lần ra sân ở Serie A. Nếu tiếp tục duy trì phong độ nổ súng đều đặn thời gian tới, siêu sao người BĐN sẽ có cơ hội trở thành chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất cho Juventus trong một mùa giải. Kỷ lục này hiện đang được nắm giữ bởi huyền thoại Ferenc Hirzer, người đã ghi tới 35 bàn sau 26 trận cho "Lão bà" mùa giải 1925/26.

- TTXVN ngày 20/11 đưa tin: “AFF Suzuki Cup 2018: Cơ hội đi tiếp của các đội bóng” cho biết: AFF Suzuki Cup 2018 đang bước vào giai đoạn căng thẳng, khi các đội bóng cạnh tranh quyết liệt cho 2 vị trí đầu mỗi bảng để vào vòng bán kết. Vậy mỗi đội cần bao nhiêu điểm để có thể lọt vào vòng 4 đội mạnh nhất?

- Báo Văn hóa ngày 20/11 đưa tin: “19h ngày 20.11 Myanmar- Việt Nam: Chờ sự tỏa sáng của cá nhân” cho biết:   Chuyên gia bóng đá kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh và cầu thủ từng được xem là “thần đồng” của bóng đá Việt Nam Thạch Bảo Khanh nhận định như thế nào trước trận tuyển Việt Nam gặp Myanmar trên sân khách vào 19h (giờ Việt Nam) ngày mai 20.11. Xem và nghiên cứu khá kỹ các trận đấu tại AFF Cup 2018, cựu HLV trưởng đội tuyển U23 quốc gia Nguyễn Thành Vinh nhận định, ở trận đấu sắp tới, Myanmar có lợi thế hơn hẳn về sân nhà từ thời tiết đến khán giả… Nhưng Việt Nam vừa thắng Myanmar 2-1 cũng trên sân Myanmar tại AFF Cup cách đây 2 năm, có lợi thế tâm lý sau 2 trận toàn thắng và một đội hình từng quen với sức ép trên sân đối phương nên những lợi thế của Myanmar sẽ không phải là trở ngại quá lớn cho thầy trò ông Park.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 19/11 đưa tin: “Công đoàn Bộ VHTTDL: Phối hợp chăm lo cho gia đình công nhân viên chức lao động” cho biết:  Với sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của các cấp công đoàn, trong những năm qua công tác gia đình và xây dựng gia đình CNVCLĐ ngành VHTTDL đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Công đoàn Bộ VHTTDL là những người có trình độ chuyên môn tốt, lập trường tư tưởng vững vàng, có ý thức trách nhiệm trong công tác, nhiệt tình, tâm huyết, đồng thời họ là những người vợ, người chồng trong gia đình, là người thầy đầu tiên của con cái, là tấm gương mẫu mực nuôi dạy các con trưởng thành.

Thủy Bích

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×