Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/9/2018

18/09/2018 | 15:55

Hội thảo bàn phương án trùng tu, bảo tồn di tích Hải Vân Quan là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 18/9 đưa tin: “Việt Nam giành giải Phim châu Á hay nhất tại LHP Toronto” cho biết: Bộ phim “Người vợ ba” (The Third Wife) vừa được NET PAC ( Mạng lưới các nhà phê bình phim Châu Á Thái Bình Dương) trao tặng giải thưởng Phim châu Á hay nhất tại LHP quốc tế Toronto 2018. “Người vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) thực hiện, vừa ra mắt toàn cầu tại LHP Toronto 2018 diễn ra từ ngày 6 đến 16-9 tại thành phố Toronto (Canada). Phim là một trong những dự án thuộc chương trình Gặp gỡ Mùa thu – một chương trình đào tạo điện ảnh trẻ của Việt Nam, và từng giành giải thưởng Lớn năm 2016 cho Dự án Nghệ thuật tốt nhất của chương trình này.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/9 đưa tin: “Để văn hóa ứng xử “ăn sâu, bén rễ” trong cộng đồng: Không chỉ tuyên truyền suông” cho biết: Văn hóa ứng xử luôn hiện diện trong đời sống và ở đâu văn hóa ứng xử được phát huy, ở đó mối quan hệ giữa mọi người trong một tập thể cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng, địa bàn dân cư được vui vẻ, công việc được suôn sẻ, tình cảm gắn kết hơn. Tuy nhiên, muốn văn hóa ứng xử lan tỏa trong cuộc sống thì không thể thông qua vận động, tuyên truyền suông mà phải có các hành động cụ thể, thiết thực...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin: “Bảo tồn và đưa nghệ thuật Tuồng tới với công chúng” cho biết: Tối 18/9, chương trình giao lưu, biểu diễn Nghệ thuật Tuồng truyền thống và triển lãm ảnh nghệ thuật “Nữ tướng Đào Tam Xuân” sẽ diễn ra tại rạp Hồng Hà, Hà Nội. Sự kiện là hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2018); chào mừng Ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam (12/8 Mậu Tuất); hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam (1959-2019); mừng thành công kết quả Dự án liên kết đào tạo Diễn viên Tuồng và Nhạc công Tuồng do Bộ VHTTDL giao cho Nhà hát Tuồng Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội thực hiện từ nguồn ngân sách của Nhà nước với những ưu đãi đặc biệt nhằm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực của Nhà hát Tuồng Việt Nam giai đoạn 2014- 2020, tầm nhìn 2025.

- TTXVN ngày 17/9 đưa tin: “Rà soát quy trình cấp phép lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hà Nội” cho biết: Ngày 17/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn số 639/CV-VP gửi Thanh tra Bộ, Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc rà soát quy trình cấp phép chương trình “Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng” (Trip to the moon) diễn ra tại Công viên nước Hà Nội, khiến 7 người tử vong vào ngày 16/9 đang gây xôn xao dư luận. Trong văn bản nêu rõ: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Bộ khẩn trương chủ trì, phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại cơ sở pháp lý, quy trình cấp giấy phép tổ chức Chương trình “Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW). Các đơn vị được giao nhiệm vụ báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước 14 giờ ngày 18/9/2018.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/9 đưa tin: “Phát hiện xương người tiền sử trong hang núi lửa ở Đắk Nông” cho biết: Trong hang động núi lửa ở Công viên Địa chất núi lửa Krông Nô (Đắk Nông), các nhà khoa học vừa phát hiện được di tích cư trú của người tiền sử. Ít nhất 3 di cốt người cùng hàng vạn vỏ ốc biển, di vật bằng đá, gốm, xương, vỏ nhuyễn thể, mũi tên đồng… đã được tìm thấy. Đây là lần đầu tiên giới khoa học Việt Nam phát hiện ra các di tích cư trú của người tiền sử trong các hang động núi lửa, bổ sung một loại hình cư trú mới, một kiểu thích ứng mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ basal Tây Nguyên Việt Nam, mở ra một hướng nghiên cứu mới cho ngành khảo cổ và nhân chủng học của Việt Nam.

- Báo Tin tức ngày 17/9 đưa tin: “Nửa đời gắn với nan tre, giấy vẽ, làm đèn kéo quân để níu giữ một Trung thu xưa” cho biết: Nghệ nhân Vũ Văn Sinh (thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội), năm nay 58 tuổi, đã có nửa cuộc đời gắn bó với nan tre, giấy bóng. Ở làng Đan Viên thuộc xã Cao Viên chỉ có gia đình ông Sinh theo nghề làm đèn kéo quân truyền thống. Cứ mỗi độ tết Trung thu về, nghệ nhân Vũ Văn Sinh (Hà Nội) lại miệt mài làm những chiếc đèn kéo quân với mong muốn các em nhỏ được chơi đồ chơi truyền thống, không quên đi truyền thống văn hóa của dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “Lễ hội văn hoá thổ cẩm Viêt Nam: Cần làm nổi bật  được việc bảo tồn trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số” cho biết: Sáng 17.9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nhằm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ của ngành VHTTDL tại địa phương. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ… thuộc Bộ. Về phía tỉnh Đắk Nông có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: “Huế - Đà Nẵng chung tay trùng tu Hải Vân Quan” cho biết: Các nhà nghiên cứu cơ bản đồng tình với phương án khôi phục di tích Hải Vân Quan theo nguyên trạng thời Nguyễn, có bảo tồn thích nghi một số hạng mục phát sinh về sau.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin: “Thăm các nghệ sĩ lão thành nhân Ngày Sân khấu Việt Nam” cho biết: Chiều 17-9, nhân Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày 12-8 Âm lịch hằng năm), đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc sức khỏe các nghệ sĩ cao niên Trần Tiến và Trần Bảng tại nhà riêng. NSND Trần Tiến năm nay 81 tuổi, là một trong số nghệ sĩ lão làng của sân khấu kịch Việt Nam, với nhiều vai diễn để đời như Đại Cát trong vở “Quẫn”, Đế Thích trong vở “Hồn Trương Ba, da Hàng thịt”, Hoài Nghi trong “Chuông đồng hồ điện Kremli”. NSND Trần Bảng năm nay 92 tuổi, là người có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, bảo tồn các vở chèo cổ, cải biên, xây dựng các vở chèo mới, viết kịch bản chèo, cũng như viết sách nghiên cứu chèo. Năm 2001, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/9 đưa tin: “Bộ VHTTDL rà soát, củng cố, kiện toàn hệ thống thư viện công cộng” cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành văn bản số 4168/BVHTTDL-TV gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc củng cố, kiện toàn thư viện công cộng. Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiện toàn, củng cố thư viện công cộng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TƯ của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết số 08/NQ-CP của Chính phủ; cân nhắc không sáp nhập cơ học thư viện với các thiết chế văn hóa khác.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin: “Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật, nhiều trường có điểm chuẩn cao vẫn ‘hút’ học sinh” cho biết: Tới thời điểm này, công tác tuyển sinh đợt đầu của các trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gần như hoàn tất, nhiều trường đã và đang lên kế hoạch tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

- TTXVN ngày 17/9 đưa tin: “Hàng loạt bộ phim đặc sắc chiếu miễn phí tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V” cho biết: Một loạt tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim danh giá trên thế giới sẽ có mặt tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V diễn ra từ ngày 27-31/10, tại Hà Nội. Những tác phẩm đặc sắc được lựa chọn trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ khái quát bức tranh điện ảnh thế giới đương đại với tất cả tinh hoa về văn hóa, xã hội, con người của từng quốc gia - nơi bộ phim ra đời.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “Hà Nội công nhận 766 đạo sắc phong là tài liệu lưu trữ quý, hiếm” cho biết: Sở Nội vụ Hà Nội vừa công bố và trao quyết định công nhận tài liệu lưu trữ quý, hiếm trên địa bàn thành phố (đợt 2 năm 2018). Tại buổi lễ, có 766 đạo sắc phong tại 40 cơ sở thờ tự (thuộc 23 quận, huyện, thị xã) đủ điều kiện, tiêu chuẩn được công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Sau khi được trao quyết định công nhận, phát biểu tại buổi lễ, đại diện các cơ sở thờ tự bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm của thành phố, đồng thời, khẳng định sẽ nâng cao trách nhiệm bảo vệ an toàn, kéo dài tuổi thọ tài liệu.

- TTXVN, Báo điện tử Tổ Quốc, Báo Đại Đoàn Kết và nhiều báo khác ngày 17/9 đưa tin: “Bàn phương án trùng tu, bảo tồn di tích Hải Vân Quan” cho biết: Ngày 17/9, tại thành phố Huế, ngành Văn hóa, Thể thao và ngành Du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo bàn phương án trùng tu, bảo tồn di tích Hải Vân Quan sau khi có kết quả khai quật khảo cổ học và nghiên cứu kỹ tài liệu chính sử về di tích này.

Tại hội thảo, các ý kiến đều khẳng định: Hải Vân Quan là một di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, quân sự vô cùng đặc biệt, với quy mô và kết cấu quy chuẩn của một lũy thành phòng thủ. Nơi đây luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước, không chỉ của các triều đại quân chủ Việt Nam trước đây mà còn có giá trị trong giai đoạn hiện nay. Di tích được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Đây là sự khẳng định những giá trị quý của di tích và cần được bảo tồn, tôn tạo, phát huy.
 


Di tích Quốc gia Hải Vân Quan - Ảnh: Báo Đà Nẵng
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 18/9 đưa tin: “Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo tới 50% đón du khách tới tuần lễ Mùa lúa chín” cho biết: Chương trình ưu đãi hấp dẫn chưa từng có trong năm 2018, giảm 50% giá vé cáp treo Fansipan dành cho mọi du khách, đang được khu du lịch Sun World Fansipan Legend áp dụng chỉ trong 3 ngày từ 21-23.9. Cơ hội hiếm có này còn mở ra vô vàn những khám phá cực đỉnh chỉ có khi vùng cao vào thu. Như vậy, giá vé cáp treo Fansipan dành cho người lớn chỉ còn 350.000 đồng/vé, vé cáp treo dành cho trẻ em từ 1m- 1m3 là 250.000 đồng/ vé. Trước đó, vé cáp treo có giá là 700.000 đồng/ vé đối với người lớn và 500.000 đồng/vé đối với trẻ em từ 1m tới 1m3. Tới Sun World Fansipan Legend dịp này là được chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm của Tây Bắc. Không chỉ được ngắm những thảm lúa vàng óng vào mùa gặt từ tàu hỏa leo núi Mường Hoa hay từ độ cao của cáp treo Fansipan, tới khu du lịch lúc này cũng là đúng dịp Sun World Fansipan Legend đang tưng bừng tổ chức “Tuần lễ Mùa lúa chín”.

- Báo Tin tức ngày 18/9 đưa tin: “Hợp tác quảng bá du lịch Quảng Châu, Thẩm Quyến và Hà Nội” cho biết: Ngày 17/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã triển khai chương trình xúc tiến, hợp tác du lịch giữa thành phố Quảng Châu, Thẩm Quyến (Trung Quốc) với các doanh nghiệp tại Hà Nội. Để tăng cường xúc tiến quảng bá, doanh nghiệp du lịch hai nước tăng cường xúc tiến quảng bá những điểm đến mới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin: “Hạ cánh ưu tiên để cứu du khách Mỹ đau tim trên máy bay” cho biết: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, một chuyến bay từ Băng Cốc đến Tp.Hồ Chí Minh đã phải thực hiện hạ cánh ưu tiên, cấp cứu thành công một du khách quốc tịch Mỹ bị đau tim với các biểu hiện đau đớn, khó thở và không mang theo thuốc bên người.

- Website Tổng cục Du lịch ngày 17/9 đưa tin: “Hà Nội có cơ hội trở thành điểm đến thành phố hàng đầu thế giới” cho biết: Mới đây, thành phố Hà Nội đã lọt vào danh sách 17 ứng cử viên của hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018”. Đây là một hạng mục thuộc Giải thưởng du lịch uy tín nhất thế giới - World Travel Awards.  Cùng với Hà Nội, các ứng cử viên khác bao gồm Auckland (New Zealand), Cape Town (Nam Phi), Dubai (các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), Durban (Nam Phi), Hồng Kông (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia), Las Vegas (Mỹ), London (Anh), Marrakech (Maroc), New York (Mỹ), Paris (Pháp), Quito (Ecuador), Rio de Janeiro (Brazil), Saint-Petersburg (Nga), Sydney (Australia), Lisbon ( Bồ Đào Nha).

- Báo điện tử Dân trí ngày 17/9 đưa tin: “BenThanh Tourist đạt giải Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asia” cho biết: Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Asia và Lễ trao giải châu Á - Asia Awards 2018 tổ chức tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, BenThanh Tourist vinh dự đón nhận danh hiệu Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu Asia 2018. Asia Awards 2018 là giải thưởng do Ban Tuyên giáo TW Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch Lào, Bộ Thương mại Campuchia, Hội Phát triển kinh tế Campuchia - Việt Nam - Lào, Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam cùng một số đơn vị, hiệp hội uy tín khác đồng tổ chức xét chọn và trao giải thưởng. Asia Awards 2018 tôn vinh 60 doanh nghiệp Việt Nam và 40 doanh nghiệp trong khu vực.

- TTXVN ngày 17/9 đưa tin: “Vùng cao Lào Cai khởi đầu mùa du lịch đẹp nhất trong năm” cho biết: Mùa hè đi qua, nhiều người cho rằng mùa du lịch đã kết thúc. Nhưng đối với nhiều du khách, mùa thu mới thực sự là thời điểm đẹp nhất để bắt đầu  một chuyến du lịch ở những bản làng, "săn" những bức ảnh ruộng bậc thang, leo núi ở vùng cao của đất nước.  Bởi vậy các Lễ hội mùa thu ở Lào Cai luôn là điểm nhấn quan trọng trên bản đồ du lịch của tỉnh. Tận dụng thế mạnh về khí hậu, cảnh quan và bản sắc văn hóa độc đáo, hàng loạt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu diễn ra tại hai huyện Sa Pa và Bát Xát những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 đã đem lại những trải nghiệm ấn tượng khó quên cho hàng vạn du khách.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “Quảng Ninh: Cầu Tình yêu lãng mạn trên hồ sinh thái Yên Trung” cho biết: TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa công bố điểm du lịch sinh thái hồ Yên Trung, phường Phương Đông. Đồng thời, TP Uông Bí khánh thành cụm công trình cầu Tình yêu và trao thư chúc mừng, khóa tình yêu cho 5 đôi uyên ương vừa đăng ký kết hôn tại các địa phương trên địa bàn.  Yên Trung là hồ nước nhân tạo, dự trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hồ có cảnh quan tự nhiên đẹp, bao quanh là cánh rừng thông lâu năm rộng lớn, trong hồ có nhiều đảo nổi, khí hậu trong lành, mát mẻ. Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đưa hồ Yên Trung vào danh mục tuyến, điểm du lịch tại TP Uông Bí. Do chưa được đầu tư các công trình, hạng mục phục vụ du lịch nên nhiều năm qua hồ Yên Trung chưa được nhiều du khách biết đến.

- Báo Tin tức ngày 18/9 đưa tin: “Tăng cường hợp tác du lịch giữa Điện Biên và Luang Prabang” cho biết: Ngày 16/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội đàm với đoàn công tác của Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Luang Prabang (Lào) về việc tăng cường hợp tác, phát triển trong lĩnh vực văn hóa và du lịch. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã đánh giá khái quát tiềm năng du lịch, nền tảng cơ sở để các địa phương xây dựng, phát triển ngành du lịch nội địa và các tuyến, tour để kết nối, hợp tác du lịch giữa các tỉnh với nhau, với các vùng miền trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/9 đưa tin: “Báo Thái Lan ấn tượng Đà Lạt từ cái nhìn đầu tiên” cho biết: Trong bài viết có tựa “Đà Lạt: Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên tại thành phố mùa xuân vĩnh cửu của Việt Nam”, tờ Bưu điện Bangkok đã dành nhiều mỹ từ để mô tả về thành phố này. Theo  tờ Bưu điện Bangkok, Đà Lạt thu hút du khách trên khắp thế giới tới đây để trải nghiệm thiên nhiên đẹp như tranh vẽ xung quanh các hồ, thác nước và thảm thực vật nhiệt đới phong phú. Và sự quyến rũ của Đà Lạt đến từ bầu không khí trong lành và nhiệt độ dễ chịu trung bình từ 18-25 độ C, cùng với nhiều giá trị nghệ thuật, văn hóa và kiến trúc châu Âu đã mang lại cho nơi này biệt danh là "Tiểu Paris".

- Báo điện tử Dân trí ngày 17/9 đưa tin: “5 món ăn ngon trứ danh nhất định phải thử nếu đến Hà Nội vào mùa thu” cho biết: Hà Nội mùa thu không chỉ được xem là mùa đẹp nhất trong năm mà còn nổi tiếng với những món ăn vặt, thơm ngon, hấp dẫn tượng trưng cho ẩm thực tinh tế của người Hà Thành.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Gặp lại Guus Hiddink, tôi sẽ đánh bại ông ta' cho biết: Nhà cầm quân người Hàn Quốc Park Hang-seo của đội U.23 và tuyển Việt Nam đang có chuyến nghỉ phép tại quê nhà sau thành công ở kỳ ASIAD 2018 tại Indonesia mới đây. Tuy nhiên, ông Park không thể nghỉ ngơi vì báo chí Hàn Quốc săn đón liên tục. Báo chí Hàn Quốc đã đặt các câu hỏi cho HLV Park Hang-seo nếu gặp lại ông Hiddink dẫn dắt đội Trung Quốc thì sẽ ra sao. Vị chiến lược gia của tuyển VN đã trả lời dứt khoát: “Chắc chắn, tôi sẽ tìm mọi cách để đánh bại ông ta".

- Báo điện tử Chính phủ ngày 17/9 đưa tin: “Đặc cách thăng hạng cho HLV huấn luyện VĐV đạt thành tích cao” cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 23/2018/TT-BVHTTDL quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thể dục thể thao. Thông tư nêu rõ tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng đặc cách chức danh nghề nghiệp huấn luyện viên (HLV) từ HLV chính (hạng II) lên HLV cao cấp (hạng I) và từ HLV (hạng III) lên HLV chính (hạng II).

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin: “Công bố các danh hiệu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2018” cho biết: Ban tổ chức Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) - Jetstar 2018 đã công bố các danh hiệu cá nhân và tập thể khác của mùa giải, kết thúc cách đây hơn 1 tuần.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “David Trezeguet sẽ đến Việt Nam” cho biết: Nhằm xây dựng, đào tạo và phát triển bóng đá trẻ, cung cấp cầu thủ tài năng cho các CLB bóng đá chuyên nghiệp và đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam, Tập đoàn Bình Minh đã liên kết với CLB bóng đá Juventus mở Học viện bóng đá Juventus Việt Nam (Juventus Academy Vietnam). Theo đó, học viện sẽ được ra mắt trong hai ngày 29-30.9 cùng hàng loạt chương trình “mở màn” với sự tham gia của danh thủ - David Trezeguet. Lớp học với David Trezeguet và các HLV đến từ CLB bóng đá lừng danh Juventus chỉ giới hạn dành cho 252 học viên đăng ký sớm nhất ở các độ tuổi U9 - U17. Tại đây, học viên sẽ được trải nghiệm một lớp học theo đúng triết lý, phong cách và tiêu chuẩn của Juventus cũng như được giao lưu, chụp hình cùng David Trezeguet.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: “Sẽ sớm thành lập học viện trọng tài tại Việt Nam” cho biết: Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang hướng tới việc lập dự án thành lập học viện trọng tài và có thể mời giảng viên là một số chủ tịch hội đồng trọng tài những quốc gia có nền bóng đá phát triển của thế giới hay châu lục.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: Sau vòng 22 V.League 2018: “Xây” và “Phá” cho biết: Đó là hiện tượng luôn tồn tại song song ở V.League những mùa giải vừa qua. Bất chấp việc VFF, VPF tuyên bố nỗ lực làm công bằng, trong sạch giải đấu nhưng nhà điều hành vẫn trong tình thế “chết dở” với những chuyện khó tin. Vòng 22 V.League tiếp diễn trong hoàn cảnh có thể là bước ngoặt với nhiều CLB, đặc biệt những đội bóng đang tranh chấp huy chương và tránh vé xuống hạng. Với nhiều người, việc Hà Nội vô địch sớm đã giúp BTC tiết kiệm đi một số tiền lớn để thuê trọng tài ngoại điều hành các trận đấu nhằm đảm bảo sự công bằng như các mùa trước.

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: “HAGL: Văn Thanh đau nặng, Xuân Trường để ngỏ trước trận quyết chiến với Hà Nội” cho biết: Vắng Văn Thanh bị chấn thương, HLV Dương Minh Ninh dù muốn vẫn phải để ngỏ khả năng ra sân của nhạc trưởng Xuân Trường trong trận quyết chiến với Hà Nội tại Pleiku lúc 17 giờ ngày 19.9. Ở vòng 22, HAGL với lực lượng sứt mẻ vì chấn thương và thẻ phạt đã thua CLB TP.HCM 3-5. Thất bại thứ 2 liên tiếp khiến đội bóng phố Núi sẽ phải càng thêm quyết tâm trong trận đấu giữa tuần của vòng 23 khi đối thủ là Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “Khóa Quản lý thể thao Olympic nâng cao lần IV” cho biết: Ngày 15.9, tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT TP.HCM đã diễn ra buổi khai giảng khóa Quản lý thể thao Olympic nâng cao lần IV, đây là khóa học do Uỷ ban Olympic Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Đoàn kết Olympic Quốc tế và Uỷ ban Olympic Quốc tế tổ chức. Tham dự khóa học lần này có 30 học viên thuộc các đơn vị TDTT tại TP.HCM, Trung tâm TDTT quận - huyện, Liên đoàn TDTT, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trung tâm HLTT Quốc gia TP.HCM...

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: “U.19 Việt Nam học được nhiều sau trận thua tại Cúp tứ hùng Qatar” cho biết: Ở trận ra quân giải tứ hùng tại Doha, U.19 Việt Nam đã thua chủ nhà Qatar 1-4, với bàn gỡ duy nhất được ghi bởi đội trưởng Văn Tới ở chấm 11m. HLV Hoàng Anh Tuấn rất kỳ vọng vào 3 trận bóng với các đối thủ đẳng cấp tại Doha, gồm chủ nhà Qatar, Uruguay và Bờ Biển Ngà, sẽ giúp U.19 Việt Nam vỡ ra những tồn tại còn ẩn giấu.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin: “Bóng chuyền nữ Việt Nam dự giải vô địch châu Á” cho biết: Sau khi về đích ở vị trí thứ 6 Á vận hội (ASIAD) 2018, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục sang Thái Lan dự giải vô địch châu Á 2018 với mục tiêu cải thiện thứ hạng. Giải bóng chuyền vô địch châu Á 2018 diễn ra tại Nakhon Ratchasima từ ngày 16 - 23.9, với sự góp mặt của 10 đội bóng được chia thành 3 bảng gồm: Bảng A có Nhật Bản (đương kim vô địch), Thái Lan, Hàn Quốc; bảng B: Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và bảng C với Kazakhstan, Philippines, Iran, Úc.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 18/9 đưa tin: “Vinamilk đem niềm vui Trung thu đến với trẻ em Vĩnh Phúc” cho biết: Lần đầu tiên trẻ em ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được đón một Trung thu sớm với nhiều niềm vui bất ngờ. Đây là chương trình do Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tổ chức chiều tối ngày 17.9 với mong muốn đem lại cho trẻ em Vĩnh Phúc một ngày tết Trung thu ý nghĩa.

- Báo Vnexpress ngày 18/9 đưa tin: “Ba câu chuyện mẹ kể bé nghe dịp Trung thu” cho biết: Trong đêm rằm tháng Tám, mẹ có thể kể cho con nghe sự tích Tết Trung thu, chiếc bánh nướng, đèn kéo quân để bé thêm yêu truyền thống, văn hóa tốt đẹp. Những câu chuyện giúp bé hiểu hơn về ý nghĩa của Trung thu, phát huy trí tưởng tượng và nuôi dưỡng đức tính tốt đẹp. Các bé háo hức phá cỗ rước đèn dưới ánh trăng lung linh, xem múa lân rộn ràng, nếm những chiếc bánh thơm ngon.

- Báo Thanh Niên ngày 17/9 đưa tin: “Chia sẻ yêu thương” dịp Tết trung thu cho biết: Nhân dịp Tết trung thu 2018, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đã tổ chức tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” vô cùng cảm động vào ngày 16.9 tại Hội trường NVH Thanh Niên, TP.HCM. Với sự có mặt của 410 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM tiến hành trao 410 phần quà (mỗi phần quà giá trị từ 400.000đ đến 500.000đ)., 20 xe đạp và 80 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt đã có sự cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện (trong đó có 24 suất học bổng được trao dài hạn hàng năm, từ 1 triệu đến 3,5 triệu đồng tùy từng cấp học) với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Thủy Bích

 

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×