Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 12/11/2018

12/11/2018 | 16:13

Cháy vé trận đấu vòng bảng AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia vào ngày 16/11 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 12/11 đưa tin: “Một cách nâng cao chất lượng giải thưởng văn học hằng năm” cho biết: Ngoài những giải pháp mang tính kêu gọi tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tâm huyết, sự công tâm của các hội đồng, của ban chấp hành hội nghề nghiệp, thì nên tìm ra những cách làm mang tính thao tác, cụ thể và khả thi nhằm cải tiến công tác thẩm định, chấm chọn giải thưởng văn học. Càng về các dịp cuối năm, kéo sang đầu năm mới, thì giải thưởng văn học của một số hội nghề nghiệp có quy mô và lực lượng hội viên đông đảo như: Hội nhà văn Việt Nam, Hội nhà văn Hà Nội, Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh, giải thưởng văn học của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam… càng được nhiều người trong và ngoài nghề quan tâm hơn.

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: “Sự hồi hương của bộ sưu tập tranh quý hiếm” cho biết: Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vừa tiếp nhận bộ sưu tập tranh quý và có giá trị kinh tế lớn của cố nữ họa sĩ Lê Thị Lựu. Dự kiến, nhằm vào Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam 23.11, Bảo tàng sẽ tổ chức triển lãm giới thiệu bộ sưu tập tranh quý này tới công chúng. Ông Trịnh Xuân Yên, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cho hay, Bảo tàng đã hai lần sang Pháp để tiếp nhận bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Thị Lựu. Lần thứ nhất, Bảo tàng tiếp nhận 20 tác phẩm gồm 18 bức tranh gốc của họa sĩ Lê Thị Lựu và 2 bức là phiên bản. Bộ sưu tập 20 bức tranh này là của ông Ngô Thế Tân (chồng họa sĩ Lê Thị Lựu) đã di nguyện để lại cho vợ chồng nhà sưu tập Lê Tất Luyện và nhà văn Thụy Khuê, thay mặt ông tặng lại Nhà nước Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: Hoa hậu Tiểu Vy đem chầu văn đến 'Miss World 2018' cho biết: Hoa hậu Việt Nam 2018 muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế điệu múa mang đậm tính dân tộc tại Miss World (Hoa hậu Thế giới) năm nay. Sau khi các thí sinh tập trung, Miss World chính thức khởi động với phần thi đầu tiên Dance of the World. Đây là phần thi quan trọng nhằm chọn ra những điệu múa đặc sắc từ các nước để biểu diễn chính tại đêm chung kết. Nếu như năm ngoái Đỗ Mỹ Linh chọn điệu múa sen để tranh tài thì Hoa hậu Trần Tiểu Vy quyết định mang điệu múa chầu văn, một loại hình nghệ thuật cổ truyền của Việt Nam gắn liền với nghi thức hầu đồng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Sơ kết 4 năm thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Bạc Liêu giai đoạn 2014 – 2020” cho biết: Qua 4 năm triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử, tỉnh Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, số liệu từ UBND tỉnh cho biết, từ năm 2014 - 2018, các đơn vị, địa phương đã triển khai, thực hiện hơn 1.000 lượt tuyên truyền, thu hút 50.000 lượt người tham dự; phát hơn 1.500 tờ rơi, ấn phẩm phục vụ công tác nghiên cứu và tìm hiểu về Nghệ thuật Đờn ca tài tử; tổ chức các lớp thí điểm ca tài tử trong lực lượng học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Bạc Liêu; duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử. Hiện nay trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố có hơn 150 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử với gần 2.000 thành viên.

- TTXVN ngày 9/11 đưa tin: “Thư viện Làng Sen – lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác” cho biết: Thư viện Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An,  được dòng họ Nguyễn Sinh xây dựng, phục vụ miễn phí cho nhân dân tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại thư viện, các kệ sách, báo được phân chia theo từng chủ đề một cách ngăn nắp từ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách khoa học, sách tham khảo và các tác phẩm văn học, truyện tranh, truyện lịch sử, sách dạy nghề… phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau. Đây là địa chỉ quen thuộc để người dân quê Bác có thể thỏa mãn đam mê đọc sách, nâng cao kiến thức.

- Báo Nhân Dân ngày 12/11 đưa tin: “Ðôi điều nhìn từ Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2018” cho biết: Sau sáu ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ ba năm 2018 đã mang đến một "bữa tiệc" sân khấu nhiều sắc mầu, âm thanh và cảm xúc. Ðây cũng là dịp sân khấu Thủ đô nhìn lại mình để có những bứt phá trên hành trình chinh phục công chúng. Mười tác phẩm sân khấu của mười đơn vị nghệ thuật bao gồm sáu vở kịch nói, hai vở chèo, hai vở cải lương được giới thiệu đến công chúng trong liên hoan đều là những tác phẩm đặc sắc, thể hiện nỗ lực đầu tư của những người làm sân khấu Thủ đô trong sáng tạo và biểu diễn. Bên cạnh chủ đề về con người, TP Hà Nội, nhiều vở diễn đã chạm đến những xung đột mang tính thời sự của cuộc sống đương đại hôm nay, với những mâu thuẫn tốt - xấu trong cơ chế thị trường, từ đó hướng đến đề cao giá trị nhân văn, vẻ đẹp đích thực của chân - thiện - mỹ.

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: Phải tìm cách nếu không thư viện sẽ bị “đóng băng” cho biết: Làm thế nào để phát triển mạnh mẽ các mô hình thư viện điện tử, thư viện số phù hợp thời đại mới? Làm sao để chia sẻ mạnh mẽ các tài nguyên thư viện mà không xâm phạm bản quyền… vẫn đang là bài toán khó đặt ra, đòi hỏi các nhà làm luật, nhà quản lý tìm lời giải đáp. Tọa đàm về thực trạng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng, thư viện nhà trường, thư viện các Bộ, ngành và đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Thư viện do Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức ngày 10.11 đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý đối với lĩnh vực này, nhất là trong bối cảnh hoạt động thư viện đang thay đổi từng ngày, từng giờ.

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: Đảo của dân ngụ cư' nhận giải thưởng quốc tế tại Ý cho biết: Bộ phim Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh chính thức được vinh danh tại Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro. Tối 10.11 (theo giờ địa phương), Lễ trao giải Efebo d’Oro diễn ra tại thành phố Palermo (Ý).  Vượt qua nhiều ứng viên nặng ký, tác phẩm Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh chính thức nhận được giải thưởng Efebo D’oro Miglior Film Tratto Da Un Libro.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 12/11 đưa tin: “Mùa văn hóa Việt tại hội chợ Grenoble” cho biết: Tiếp tục chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tại Pháp trong năm 2018, Việt Nam tiếp tục là khách mời danh dự tại hội chợ quốc tế Grenoble, tổ chức tại thành phố Grenoble, phía Đông Nam nước Pháp từ ngày 01-12/11/2018. Theo phóng viên VOV tại Pháp, tham gia Hội chợ quốc tế Grenoble 2018 lần này, Gian hàng Việt Nam đã gây được ấn tượng tốt đẹp với khách tham dự hội chợ, đặc biệt thông qua các hoạt động quảng bá ẩm thực. Nhà hàng "Bông sen xanh" được bố trí tại một khu vực rộng rãi, khách tham quan có thể thưởng thức món ăn, những hương vị đặc trưng nhất của ẩm thực Việt, đồng thời thưởng thức những vũ điệu đầy màu sắc do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam biểu diễn.

- TTXVN ngày 9/11 đưa tin: “Ra mắt cuốn sách đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội” cho biết: Chiều 9/11, cuốn sách “Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại” giới thiệu về 24 di sản cần ưu tiên bảo vệ của Hà Nội, chính thức ra mắt tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Cuốn sách này là sản phẩm của “Dự án xuất bản sách về di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam” hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu về các di sản văn hóa phi vật thể của các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Trung tâm thông tin và mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP), dưới sự bảo trợ của UNESCO.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Việt - Trung năm 2018” cho biết: Ngày 10-11, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội diễn ra Chung kết quốc gia Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung năm 2018. Sự kiện do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam phối hợp Đài Phát thanh nhân dân Quảng Tây, Trung Quốc thực hiện. Vòng thi là cuộc tranh tài của 18 thí sinh và ba nhóm nhạc được tuyển chọn từ hơn 100 thí sinh Việt Nam dự vòng sơ khảo trên toàn quốc. Mỗi thí sinh, ban nhạc trình diễn một bài hát tiếng Việt và một bài hát tiếng Trung. Năm phần thi nhận được kết quả tốt nhất từ hội đồng giám khảo được lựa chọn tham dự Chung kết quốc tế Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung năm 2018 diễn ra tại Quảng Tây, Trung Quốc vào ngày 28-11.

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: “Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại” cho biết: Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dưới sự bảo trợ của UNESCO và Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam vừa tổ chức ra mắt cuốn sách Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại. Sách được in 400 cuốn gồm 200 bản tiếng Việt và 200 bản tiếng Anh sẽ được gửi đến cho cộng đồng chủ thể di sản, các thư viện, trung tâm nghiên cứu, trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên quốc tế.

- TTXVN ngày 9/11 đưa tin: “Lịch Xuân Kỷ Hợi 2019: Tôn vinh văn hóa, con người Việt” cho biết: Bước vào mùa lịch Xuân Kỷ Hợi 2019, trên toàn quốc sẽ có khoảng 14 triệu ấn bản lịch được phát hành. Con số này tương đương với mọi năm, tuy nhiên đến đầu tháng 11/2018, thị trường lịch Thành phố Hồ Chí Minh vẫn khá ảm đạm, vắng người mua. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất lịch trong nước vẫn tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, để đưa ra thị trường những ấn phẩm lịch tôn vinh giá trị văn hóa, con người Việt.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 12/11 đưa tin: “Trưng bày Nghê - linh vật đặc trưng trong văn hóa Việt Nam tại Hà Nội” cho biết: Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám phối hợp với Không gian Văn hóa Hoa Lư tổ chức triển lãm "Linh vật Nghê" Việt vào 15/11/2018 tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Một thông tư được nhiều người ủng hộ” cho biết: Từ ngày 15-11 tới, Thông tư số 25/2018/TT-BVHTTDL về việc loại bỏ và hạn chế các hình thức sử dụng thuốc lá trong tác phẩm biểu diễn sân khấu và điện ảnh, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành, sẽ chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định không sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này cũng như không ca ngợi các tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; cấm sử dụng bất kỳ hình thức hút thuốc nào trong tác phẩm biểu diễn sân khấu và điện ảnh dành cho trẻ em... Thông tư cũng nêu rõ trường hợp các tác phẩm chỉ được sử dụng thuốc lá khi khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật, gắn với tính cách của họ hoặc để phê phán, lên án các hành vi sử dụng thuốc lá và một số trường hợp đặc biệt nhằm mục đích nghệ thuật được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng nghệ thuật.

- Báo Thanh Niên ngày 11/11 đưa tin: “Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tập luyện để phá kỷ lục Guinness tại Ý” cho biết: Anh em nhà họ Giang không ngừng luyện tập trước khi lên đường sang Ý để phá kỷ lục Guinness về chồng đầu. Họ xem đây là cơ hội quảng bá xiếc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Theo đó, hai anh em "hoàng tử xiếc" Việt Nam sẽ thực hiện động tác bịt mắt, chồng đầu đi lên 10 bậc thang liên tiếp. Việc xác lập kỷ lục của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ diễn ra một trong các ngày 13,14, hoặc 15.11 tùy theo sự sắp xếp của Ban tổ chức và sức khỏe của đại diện Việt Nam khi có mặt tại Ý.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Phát động thi sáng tác văn học, nghệ thuật về TP Hải Phòng” cho biết: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng vừa phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật về TP Hải Phòng năm 2018 với chủ đề: “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên”. Các cá nhân, tổ chức, văn nghệ sĩ trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài có thể gửi tác phẩm dự thi ở các loại hình: văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh.

- Báo Thanh Niên ngày 11/11 đưa tin: “Nghiên cứu mỹ thuật cùng Ngô Kim Khôi” cho biết: Ngô Kim Khôi thành danh tại tại Pháp với vai trò là nhà thực hành mẫu thời trang cao cấp, đồng thời là nhà nghiên cứu mỹ thuật Việt. Sống, làm việc, thành danh tại Pháp với vai trò là nhà thực hành mẫu thời trang may đo cao cấp cho các hãng lớn như Hermès, Christian Dior, Givenchy... cũng đồng thời là nhà nghiên cứu mỹ thuật Việt, Ngô Kim Khôi bảo sẽ dành phần đời còn lại gắn bó cùng quê hương VN. Phần thời gian đó ông dành cho việc thực hiện những công trình nghiên cứu về lịch sử hội họa, đặc biệt là lớp họa sĩ Trường Mỹ thuật Đông Dương xưa - nơi sản sinh ra những viên gạch nền đầu tiên của hội họa Việt.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 12/11 đưa tin: “Tôn vinh nghệ thuật hát Xẩm” cho biết: Nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, vào 14h ngày 18/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) sẽ diễn ra buổi Tọa đàm và trình diễn nghệ thuật Hát Xẩm với chủ đề “Nghệ thuật hát Xẩm từ hè đường đến sân khấu”. Sự kiện có sự tham dự của các nghệ sĩ, nghệ nhân gạo cội của nghệ thuật hát Xẩm như NSND Xuân Hoạch, nghệ nhân dân gian Đào Bá Linh và đặc biệt nghệ nhân Nguyễn Thị Lạt, 95 tuổi đến từ Tứ Kỳ, Hải Dương; nghệ nhân Lê Minh Sen, 80 tuổi đến từ Hoằng Hóa, Thanh Hóa;...

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Trao giải thi thiết kế biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột” cho biết: Tối 10-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đác Lắc, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết cuộc thi và công bố biểu trưng Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột. Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột là một sự kiện lớn của tỉnh nhằm quảng bá thương hiệu “Cà-phê Buôn Ma Thuột”, khẳng định vị thế của cà-phê Đác Lắc nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng cà-phê Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới; nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về việc bảo tồn, giới thiệu, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là giá trị của Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. 

- Báo Thanh Niên ngày 11/11 đưa tin: “Chùa Việt ra thế giới” cho biết: Nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet đã dành 3 năm (2015 - 2017) đi đến gần 100 ngôi chùa khắp VN để ghi lại hình ảnh mà với anh đó là những di sản văn hóa - lịch sử không chỉ của người Việt. Nicolas Cornet đã chụp khoảng 22.000 bức ảnh để “chắt chiu” trong 250 trang sách của cuốn Chùa Việt Nam. Triển lãm trưng bày một số hình ảnh trong cuốn sách được khai mạc vào chiều tối 9.11 và kéo dài đến ngày 31.12, tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).
 


Khung cảnh xếp hàng mua vé trận Việt Nam và Malaysia tại phía ngoài hàng rào sân Mỹ Đình, Hà Nội  - Ảnh: Báo Thanh Niên
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 12/11 đưa tin: “Tổng kiểm tra các tàu kinh doanh vận tải khách trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long” cho biết: Từ ngày 15/11 đến 25/12, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tiến hành tổng kiểm tra các tàu du lịch, kinh doanh vận chuyển khách đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long để đánh giá chất lượng dịch vụ.

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: “Hai công trình nghỉ dưỡng của Sun Group nhận giải World Luxury Hotel Awards 2018” cho biết: Đêm 10/11/2018, tại Bali, Indonesia, hai công trình nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Đà Nẵng và AccorHotels quản lý đã bất ngờ ghi tên Việt Nam vào lịch sử Giải thưởng danh giá nhất hành tinh trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn - World Luxury Hotel Awards. Trong đó, Premier Village Danang Resort đã được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng biển sang trọng nhất thế giới dành cho gia đình” và giải thưởng “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới” được trao cho Mercure Danang French Village Bana Hills.

- Báo Nhân Dân ngày 11/11 đưa tin: “Du lịch với tăng trưởng và phát triển kinh tế” cho biết: Hội thảo “Du lịch với tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam” vừa được Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo tập trung phân tích vị trí, vai trò, hiện trạng phát triển du lịch trong mối liên hệ với tăng trưởng và phát triển kinh tế; làm rõ mức độ và khả năng của ngành du lịch thông qua tạo việc làm, tăng xuất khẩu tại chỗ, tăng thu ngoại tệ, tác động tương hỗ các ngành kinh tế khác…; qua đó đề xuất định hướng, giải pháp nhằm tăng cường sự đóng góp của du lịch trong thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế Việt Nam, góp phần hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

- Báo tin tức ngày 10/11 đưa tin: Cuộc thi vẽ tranh ‘Khám phá thế giới’ khơi dậy đam mê tìm hiểu vùng đất mới cho biết: Cuộc thi vẽ tranh “Khám phá thế giới” thu hút hơn 100 học sinh từ 6-11 tuổi tham dự khơi dậy niềm đam mê khám phá, tìm hiểu những miền đất mới trên thế giới. Qua mỗi bức tranh, thế giới xung quanh được thể hiện đáng yêu và nhiều cảm xúc. Các bức tranh tại cuộc thi được trưng bày tại Nhà Bát giác – Vườn hoa Lý Thái Tổ từ ngày 10-11/2018 và được xuất bản sách ảnh miễn phí gửi tới du khách.

- Báo  điện tử infonet ngày 12/11 đưa tin: Hồ Kẻ Gỗ - "Ốc đảo xanh" du lịch lý tưởng cho biết: Nhắc tới hồ Kẻ Gỗ là nhắc tới một vùng non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình hứa hẹn nơi đây sẽ trở thành điểm “du lịch xanh” lý tưởng. Hồ Kẻ Gỗ góp phần quan trọng cải tạo môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên có giá trị, một điểm du lịch sinh thái lý thú. Khí hậu vùng Kẻ Gỗ quanh năm mát mẻ. Không ít du khách trong nước và nước ngoài đã tự nguyện tìm đến tận hưởng vẻ đẹp huyền bí này và họ đều gây được những ấn tượng sâu sắc.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 12/11 đưa tin: “Vì sao du lịch Việt chưa cất cánh?” cho biết:  Được đánh giá là sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều di tích lịch sử và 26 di sản được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới, cùng nền văn hóa phi vật thể độc đáo của hơn 800 lễ hội trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là ẩm thực “chiều lòng người”; song từ lâu, nhiều người vẫn canh cánh với câu hỏi lớn: Vì sao khách đến chi tiêu rất ít tiền và du lịch Việt Nam chưa thể cất cánh?

- Báo Văn hóa ngày 12/11 đưa tin: Thay đổi nhận thức về nhà vệ sinh ở Việt Nam: "Việc của quốc gia chứ không chỉ là một hiệp hội" cho biết:  Được thành lập theo Quyết định của Bộ Nội vụ, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam vừa chính thức ra mắt với 134 thành viên là cá nhân và tổ chức trên cả nước. Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho biết, qua khảo sát thực tế nhà vệ sinh công cộng trên cả nước gần như chưa đạt chuẩn của nhà vệ sinh. Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam ra đời với mong muốn từng bước tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cho mọi tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Tiếp đến sẽ xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng hiện đại, phù hợp cho từng khu vực và từng vùng miền tạo bước đột phá về văn minh, hiện đại, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 11/12 đưa tin: “8 nước sẽ tham dự lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019” cho biết: UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng vừa yêu cầu các đơn vị liên quan lên ý tưởng tiếp tục nghiên cứu về chủ đề của mỗi đêm thi cho lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019 với chủ đề dự kiến là Những dòng sông kể chuyện. DIFF 2019 dự kiến diễn ra từ 1.6 - 6.7.2019, với 5 đêm trình diễn có sự góp mặt của 8 đội gồm: chủ nhà VN, Nga, Brazil, Bỉ, Phần Lan, Ý, Anh và Trung Quốc. Đây là lần thứ 10 Đà Nẵng tổ chức DIFF và là lần thứ 3 thực hiện theo phương thức xã hội hóa. DIFF 2019 tiếp tục được Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) thực hiện.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 12/11 đưa tin: “Du khách phấn khích với thể thao mạo hiểm dù lượn trên núi lửa” cho biết: Là ngọn núi dốc đến 70 độ và cao 100 m, núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah, Gia Lai) được đánh giá khá thích hợp với môn thể thao dù lượn. Lần đầu tiên có mặt tại Gia Lai, môn thể thao mạo hiểm này đã hấp dẫn hàng nghìn du khách khi đến với Lễ hội hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đăng Ya. Theo đó, trong suốt hai ngày diễn ra Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya 2018, hàng nghìn du khách đã được tận mắt chiêm ngưỡng từng chiếc dù lượn vi vu trên núi lửa Chư Đăng Ya. Cụ thể, hơn 52 phi công đến từ CLB dù lượn Sài Gòn và một số phi công của Đà Nẵng, Hà Nội đã thay nhau bay lượn trên trên ngọn núi Lửa Chư Đăng Ya huyền thoại.

- Báo PetroTimes ngày 12/11 đưa tin: “Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đồng Tháp” cho biết: Khi tới Đồng Tháp, du khách có thể ghé thăm những ngôi nhà cổ ở Sa Đéc, làng chiếu Định Yên hay làng sen Hồng Ngự... Ngoài ngôi nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê tồn tại hơn 100 năm tuổi ở Sa Đéc đã được rất nhiều du khách biết đến qua truyện “Người Tình nổi tiếng” của Marguerite Duras thì nơi đây còn có hơn 17 ngôi nhà cổ khác cũng cổ kính và mang dấu ấn xưa. Đó là những ngôi nhà cổ mang kiến trúc Pháp, là những ngôi nhà được sơn vàng mang dáng dấp của Hội An với đường nét hoa văn tinh xảo, với cửa ở bốn hướng nên mùa nào cũng có gió thổi vào, nằm rải rác bên bờ sông Sa Giang.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 12/11 đưa tin: “Căng Bắc Mê - Điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Giang” cho biết: Từ ngày 9/11 - 11/11, UBND huyện Bắc Mê đã tổ chức chuỗi hoạt động Văn hóa – Du lịch – Hội thảo về Di tích lịch sử cấp quốc gia Căng Bắc Mê và Lễ hội đưa mảng lần thứ III năm 2018. Thông qua chương trình này, Bắc Mê muốn giới thiệu đến giới chuyên môn, các công ty lữ hành và du khách bốn phương về di tích lịch sử cấp quốc gia Căng Bắc Mê, giới thiệu các thắng cảnh du lịch, làng văn hóa, làng nghề truyền thống, các nét văn hóa đặc sắc của những dân tộc sinh sống ở Bắc Mê, Hà Giang.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Tour du lịch tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở Quảng Bình” cho biết: Tour du lịch “Khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy” đưa vào khai thác sẽ góp phần quảng bá, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Vân Kiều ở tỉnh Quảng Bình. UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn cho phép Công ty TNHH Netin khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch "Khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy" kể từ ngày 1.12.2018 đến 31.5.2019.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: HLV Park Hang Seo sẽ “hy sinh” ai? cho biết: Chắc chắn, HLV Park Hang Seo sẽ không thể sử dụng đội hình “siêu tấn công” như ở trận gặp Lào khi nghênh chiến Malaysia mà sẽ cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng các vị trí trên sân, đặc biệt là ở hàng tiền vệ. Hàng tiền vệ Malaysia đều là những cầu thủ có thể lực sung mãn và rất mạnh mẽ về tranh chấp. Đối chọi lại, đội tuyển Việt Nam cần 1 tiền vệ đánh chặn thực thụ, người đảm nhiệm chính việc tranh chấp và thu hồi bóng ở giữa sân.Trong số các tiền vệ của tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại, người thích hợp nhất cho vị trí này là Đỗ Hùng Dũng.

- Báo điện tử VTV ngày 12/11 đưa tin: ĐT Malaysia - ĐT Lào: Xem "giò" đối thủ của ĐT Việt Nam cho biết: Trận đấu giữa ĐT Malaysia và ĐT Lào có thể sẽ là cơ hội để khán giả Việt Nam có những cái nhìn đầu tiên về đối thủ sắp tới của thầy trò HLV Park Hang Seo. Vừa thi đấu và còn có thời gian huấn luyện tại Malaysia, HLV Sundramoorthy có những hiểu biết nhất định về bóng đá nước này. Vấn đề là ông sẽ vận dụng nguồn thông tin đó như thế nào và các học trò liệu có thể thực hiện được các ý tưởng của ông thầy người Singapore hay không, bởi dẫu sao ĐT Lào vẫn bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với ĐT Malaysia. 1 điểm giành được cũng có thể coi là thành công cho Vongchiengkham và các đồng đội trong khi ĐT Malaysia không chỉ muốn hướng đến một chiến thắng, mà còn phải là một thắng lợi tưng bừng làm đà cho chuyến làm khách đến Mỹ Đình vào thứ 6 này.

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “Giá vé đã cao chót vót, dự kiến vẫn tiếp tục tăng gần ngày diễn ra trận Việt Nam – Malaysia” cho biết: Nhu cầu mua vé xem các trận đấu có đội tuyển Việt Nam của người hâm mộ là rất lớn, và với trận đấu đang cận kề giữa Việt Nam và Malaysia; thì nhu cầu càng "ráo riết" hơn. Lợi dung tâm lý này, cùng với việc nhiều người không đủ thời gian, kiên nhẫn để xếp hàng chờ mua vé; cánh “cò vé” ở khu vực quảng trường trước sân Mỹ Đình đã tha hồ "ghim hàng", hét giá kiếm lời.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: Toan tính vòng 2” cho biết: Sau lượt trận ra quân (ngày 8 và 9/11), các đội bóng bắt đầu hối hả với những toan tính cho những trận đấu kế tiếp, bởi “mỗi trận đều là một trận chung kết”. Nhà cầm quân người Hàn Quốc nói rõ tại Đội tuyển Việt Nam không có đội hình nào “gọi là đá chính và không có đội hình nào gọi là dự bị”, tất cả các cầu thủ đều quan trọng như nhau và sẽ được sử dụng tuỳ theo ý đồ chiến thuật từng trận đấu, từng thời điểm. Do vậy, các cầu thủ cần phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, giữ gìn sức khoẻ, tăng cường thể lực và chuyên cần tập luyện để có thể luôn trong trạng thái sẵn sàng thi đấu, theo VFF.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “Công tác chuẩn bị về chuyên môn của Đại hội Thể thao toàn quốc đã hoàn tất” cho biết: Theo ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội liên quan đến các môn thi đấu đang được hoàn tất. Tại buổi làm việc của Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật Đại hội Thể thao toàn quốc vừa qua, các bộ môn đã cùng rà soát lại công tác chuẩn bị xem còn khó khăn, vướng mắc gì không. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị về chuyên môn của các môn đã hoàn tất và đang chuẩn bị cho ngày khai mạc.

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: “Sát thủ” Aung Thu vẫn cùng tuyển Myanmar dự AFF Cup cho biết: Trận ra quân gặp Campuchia ở bảng A trên sân nhà Mandalarthiri ở TP.Mandalay lúc 18 giờ 30 ngày 12.11, tuyển Myanmar đã gút danh sách 23 tuyển thủ thi đấu trong đó có cả tiền đạo được mệnh danh “sát thủ” là Aung Thu. Aung Thu năm nay 22 tuổi, là chân sút xuất sắc nhất của bóng đá Myanmar hiện nay cũng như rất nổi tiếng khi thi đấu cho CLB Police Tero ở giải Thai League vừa qua.

- Báo điện tử VTV ngày 12/11 đưa tin: Báo chí Tây Á “soi kỹ” ĐT Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2018 cho biết: Ngay sau trận ra quân của ĐT Việt Nam trước ĐT Lào ở AFF Suzuki Cup 2018, báo chí khu vực Tây Á đồng loạt bám sát và đưa tin về thầy trò HLV Park Hang-seo. ĐT Việt Nam đã có khởi đầu suôn sẻ và giành chiến thắng 3-0 ngay trên sân khách trước ĐT Lào ở AFF Suzuki Cup 2018. Qua đó, thầy trò HLV Park Hang-seo đã vươn lên tạm dẫn đầu bảng A và duy trì phong độ cao tại đấu trường quốc tế. Không chỉ các tờ báo lớn ở khu vực Đông Nam Á hay Hàn Quốc – quê hương của HLV Park Hang-seo loan tin về ĐT Việt Nam, báo chí Tây Á cũng theo sát bước đường của đội bóng có thứ hạng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

- Báo Tin tức ngày 11/11 đưa tin: “Hàng nghìn người chen nhau mua vé xem trận Việt Nam – Malaysia” cho biết: Hàng nghìn người hâm mộ xếp hàng chờ mua vé trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sáng nay, ngày 11/11, VFF chính thức mở bán hơn 9.000 vé trực tiếp trấn đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại giải AFF Suzuki Cup 2018. Theo thông báo, 8 giờ  BTC mới mở cửa bán vé, nhưng người hâm mộ đã đến khu vực quảng trường trước sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) xếp hàng chờ đợi từ đêm qua, bất chấp trời mưa rét.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 11/11 đưa tin: “Điểm nhấn bảng B AFF Cup: 8 bàn thắng, 1 thẻ đỏ” cho biết: Lượt trận đầu tiên bảng B, AFF Cup 2018 diễn tối 9/11 giữa cặp đấu Timor Leste-Thái Lan và Singapore-Indonesia đã có tổng cộng 8 bàn thắng và 1 cầu thủ bị thẻ đỏ. Tại AFF Cup lần này, Timor Leste được Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) chấp thuận cho lấy SVĐ Rajamangala tại Bangkok (Thái Lan) làm sân nhà trong cuộc tiếp chính đối thủ Thái Lan ở trận ra quân. Các cầu thủ Timor Leste đến với giải đấu năm nay khá vất vả khi phải qua vòng loại với Brunei. Tuy nhiên, họ đã thắng Brunei trong 2 lượt trận play-off  với tổng tỷ số 3-2 và trở thành đội thứ 10 dự AFF Cup 2018.

- Báo Văn hóa ngày 11/11 đưa tin: “AFF Cup 2018: Khốn khổ vì vé trận Việt Nam – Malaysia” cho biết: Sáng 11.11, hàng nghìn người dân đã đội mưa xếp hàng đến mua vé trận Việt Nam- Malaysia tại bảng A - AFF Cup 2018. Những người dân đến xếp hàng từ sáng sớm trước cổng sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình. Trong số này, có nhiều người đã xếp hàng từ đêm hôm trước. Dù trời đổ mưa nhưng không ngăn được dòng người xếp hàng nối dài mua vé.

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: “Kết thúc thành công giải quần vợt Masha Sports 2018” cho biết: Sau 4 ngày thi đấu sôi nổi với nhiều trận đấu diễn ra rất kịch tính, giải quần vợt Cộng đồng tennis Việt Nam mở rộng tranh cúp Masha Sports đã kết thúc tốt đẹp tại cụm sân quần vợt Khang An (TP.HCM) trong ngày hôm qua 11.11. Dù chỉ là giải đấu dành cho các tay vợt phong trào do diễn đàn congdongtennisvietnam.net với 5 nội dung gồm đôi nam 1.650 điểm, 1.550 điểm, 1.450 điểm, đôi nam nữ 1.400 điểm và đặc biệt là nội dung team 3 người với 2 nam 1 nữ với tổng số điểm là 2.200. Tuy nhiên với sự uy tín và tổ chức rất chuyên nghiệp đã giúp giải đấu này thu hút hơn 450 tay vợt trên khắp miền đất nước đăng ký tham dự.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “Hàng nghìn người chen nhau mua vé xem trận ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia” cho biết: Hàng nghìn người hâm mộ xếp hàng chờ mua vé trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Sáng 11/11, nhiều CĐV Việt Nam đã xếp hàng dài quyết mua bằng được tấm vé xem thầy trò HLV Park Hang Seo đụng độ với Malaysia ở lượt trận thứ 2 tại AFF Cup 2018

- Báo Thanh Niên ngày 11/11 đưa tin: “Trần Quyết Chiến tiếp tục gây tiếng vang ở đấu trường quốc tế” cho biết: Dù chỉ về hạng nhì tại giải billiards 3 băng Survival Masters  được diễn ra tại Hàn Quốc và xếp sau tay cơ hạng 2 thế giới Dick Jasper (Hà Lan), nhưng cơ thủ Việt Nam Trần Quyết Chiến (Hạng 7 TG) vẫn khiến cho những cao thủ thế giới kính nể. Thành tích này cũng giúp Trần Quyết Chiến và các cơ thủ Việt Nam có thêm động lực khi sẽ tiếp tục ở lại Hàn Quốc để tranh tài tại giải World Cup Seoul diễn ra từ 12 đến 18.11 tới đây.

- Báo điện tử VTV ngày 11/11 đưa tin: “ĐT Việt Nam trở lại tập luyện chuẩn bị cho trận gặp ĐT Malaysia” cho biết: Trở về sau chiến thắng 3-0 trước ĐT Lào, ĐT Việt Nam có một ngày nghỉ trọn vẹn và bước vào tập luyện nhằm chuẩn bị cho trận gặp ĐT Malaysia ngày 16/11 tới đây. Chiều 11/11, ĐT Việt Nam có buổi tập đầu tiên sau khi trở về từ Lào. Duy nhất có trường hợp của Huy Hùng gặp chấn thương và tập riêng cùng trợ lý HLV Lư Đình Tuấn, 3 thủ môn Văn Lâm, Tiến Dũng, Tuấn Mạnh là những người tập nặng nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 11/11 đưa tin: “Minh Vương thua trận khai mạc giải “phủi” có ứng dụng công nghệ Truyền hình tương tác” cho biết: Sự xuất hiện của học trò HLV Park Hang Seo - Minh Vương đã thật sự thổi lửa cho trận đấu mở màn Giải bóng đá phong trào Ngoại hạng Sài Gòn (SPL-S1). Hàng loạt tình huống hấp dẫn đến nghẹt thở được Truyền hình FPT bắt trọn từng khoảnh khắc bằng công nghệ truyền hình tương tác và tính năng tùy chọn góc nhìn (multi-cam). Khán giả vô cùng hào hứng khi theo dõi trận đấu giữa hai CLB “kẻ tám lạng, người nửa cân” H.A.T Sài Gòn và W Team. Minh Vương trong màu áo của W Team đã có màn ra mắt với những pha xử lý khéo léo. Không chỉ thu hút sự chú ý của khán giả, anh cũng trở thành mục tiêu săn đón của bộ đôi trung vệ đối phương.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Thanh Niên ngày 12/11 đưa tin: “Ngôi chùa cưu mang nhiều em bé bị cha mẹ bỏ rơi” cho biết: Chùa Quan Âm, ngôi chùa nằm sâu trong xã Tích Thiện, H.Trà Ôn, Vĩnh Long, nơi đây đang cưu mang những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Sư thầy Thích Khánh Bổn, người trực tiếp nuôi dưỡng các cháu, cho biết chùa đang nuôi dưỡng 13 trẻ em, đa phần là con trai. Cháu lớn nhất đã được đi học đến lớp 6; có 7 cháu dưới 18 tháng và có cháu chỉ vài tháng tuổi. Biết được nỗi vất vả của các sư thầy trong việc chăm sóc, vệ sinh cho các cháu tuổi còn quá nhỏ, nhiều phụ nữ quanh vùng đã tìm tới thay phiên nhau làm bảo mẫu trên tinh thần tự nguyện.

- Báo Văn hóa ngày 9/11 đưa tin: Thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” cho biết:  Nhằm mục đích đánh giá tính khả thi, đề xuất giải pháp hoàn thiện và triển khai áp dụng chính thức Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên phạm vi cả nước; góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thứ 6 của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch Tổ chức thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Thủy Bích

 

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×