Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/8/2018

10/08/2018 | 11:36

Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự ASIAD 18 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 10/8 đưa tin: Triển lãm “Trường Sa trong ta” - Nơi lan tỏa tình yêu biển, đảo cho biết: Nhà Thông tin - Triển lãm TP Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng thu hút đông đảo người xem suốt những ngày diễn ra triển lãm “Trường Sa trong ta”. Nhiều khách tham quan chia sẻ rằng tuy chưa có cơ hội đặt chân đến Trường Sa, nhưng khi tìm đến triển lãm cũng đã được thỏa mong ước cháy bỏng hướng đến vùng biển trời mênh mông, xa xôi của Tổ quốc. Ngắm nhìn những hình ảnh ghi lại từ nơi đầu sóng ngọn gió này, người xem không khỏi ngất ngây trước cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, cũng như tràn trề lòng biết ơn và xúc động khi thấy những cột mốc đánh dấu chủ quyền đảo, đá Trường Sa mà nhiều thế hệ đã và đang dựng xây, bảo vệ bằng mồ hôi, xương máu...

- Báo Tin tức ngày 10/8 đưa tin: “Hà Nội xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh hát rong ‘từ thiện’ xin tiền” cho biết: Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức mạo danh người khuyết tật, hoạt động nhân đạo từ thiện để trục lợi; Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xin tiền phản cảm, gây bức xúc trong dự luận quần chúng nhân dân. Trong thời gian qua, tại một số nơi, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các quận nội thành, một số tổ chức mang danh nghĩa nhân đạo, nạn nhân chất độc màu da cam, tình thương, nhóm hát rong của người khuyết tật (chủ yếu là người khiếm thị) vẫn tiếp tục dựng sân khấu nhỏ trên góc hè đường để biểu diễn. Hoạt động này diễn ra thường xuyên tại một số tuyến phố như Tố Hữu, Giảng Võ, Âu Cơ, Trần Đại Nghĩa, ngã ba Lê Trọng Tấn, Xã Đàn…

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin: Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2018 cho biết: Buổi hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2018 sẽ diễn ra vào 14h ngày 2.9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với chủ đề tình yêu, phần thanh nhạc bên cạnh việc giới thiệu các tác phẩm kinh điển còn xuất hiện nhiều bài hát mới chưa từng được trình diễn với dàn nhạc giao hưởng như: Thu quyến rũ , Ai về sông Tương, Quê em miền trung du, Hà Nội mùa thu… Đặc biệt, lần đầu tiên Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” có nghệ sĩ người Nga tham gia chuyển soạn tác phẩm “Bèo dạt mây trôi”. Ở phần Khí nhạc, theo truyền thống, hòa nhạc Điều còn mãi sẽ mở màn bằng bản Quốc ca của Văn Cao do Dàn nhạc và Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thể hiện.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Gỡ khó xét tặng danh hiệu nghệ sĩ” cho biết: Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL), cho rằng việc sửa luật Thi đua, khen thưởng có thể sẽ gỡ khó cho việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ. Theo nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu âm nhạc, vấn đề nằm ở con người. Nếu có một hội đồng tốt, linh hoạt thì việc xét tặng cũng sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Vì thế, theo ông, việc lựa chọn những người ngồi hội đồng phải là những nhà nghiên cứu có đủ am hiểu nghệ thuật. Quan trọng hơn, họ phải có chính kiến, và sẵn sàng chịu trách nhiệm về ý kiến của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin: “14 hoa hậu Việt Nam sẽ hội tụ” cho biết: Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) vừa giới thiệu bộ ảnh 14 hoa hậu Việt Nam qua các thời kỳ sẽ xuất hiện trong đêm gala kỷ niệm 30 năm Hoa hậu Việt Nam diễn ra tại Tuần Châu, Quảng Ninh vào ngày 18-8 tới.

- TTXVN ngày 9/8 đưa tin: “Tiếp nhận 18 cổ vật Việt Nam hồi hương từ Đức” cho biết: Chiều 9/8, tại Hà Nội, ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã ban giao cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia 18 cổ vật Việt Nam ở một số thời kỳ văn hóa khác nhau. Các hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa. Trong đó có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4.000 - 3.500 năm; 5 hiện vật hậu kì Đá mới, sơ kì Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4.000 - 3.500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2500 - 2000 năm.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Tìm thấy nhiều cổ vật quý tại di tích Chăm Phong Lệ” cho biết: Đại diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) ngày 9.8 cho biết qua khai quật trên diện tích hơn 300 m2 tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kể từ ngày 18.7, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật giá trị.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/8 đưa tin: “Hơn 60 tỷ tăng cường quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Cổ Loa, Hà Nội” cho biết: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4014/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Trung tâm  Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội. Mục tiêu kế hoạch nhằm bảo tồn nguyên vẹn tình trạng hiện nay của các công trình, phục hồi một số đoạn trường thành. Xây dựng kế hoạch bảo tồn phù hợp đối với mỗi loại hình. Xác định những nguy cơ làm ảnh hưởng tới các giá trị của Khu di tích và đề xuất các biện pháp giải quyết triệt để.

- TTXVN ngày 9/8 đưa tin: “Hà Nội triển khai sâu rộng hơn các bộ quy tắc ứng xử” cho biết: Hà Nội là một không gian văn hiến, anh hùng, hòa bình, nơi hội tụ của văn hóa Thăng Long, văn hóa xứ Đoài. Để giữ gìn và phát huy truyền thống đó trong thời kỳ hội nhập quốc tế, các bộ quy tắc ứng xử phải được triển khai sâu rộng và hiệu quả hơn, thực sự trở thành nếp sống tốt đẹp trong cộng đồng dân cư.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Công nhận nhiều cây di sản ở huyện Tây Giang” cho biết: Ngày 8.8, nhân kỷ niệm 15 năm tái lập H.Tây Giang (Quảng Nam) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công bố quyết định công nhận Cây di sản Việt Nam đối với 235 cây đỗ quyên cổ thụ sinh sống trên diện tích 50 ha ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển, đồng thời công nhận bổ sung 421 cây pơ mu ở huyện này. Dịp này, ngoài rừng đỗ quyên cổ thụ, H.Tây Giang còn có thêm 3 cây đa tía, 1 cây dổi đá được công nhận cây di sản.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/8 đưa tin: “NSƯT Thanh Ngoan đưa Chèo đi xuất ngoại” cho biết: NSƯT Thanh Ngoan – Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết, trong giai đoạn sân khấu còn gặp nhiều khó khăn thì Nhà hát may mắn được Bộ VHTTDL luôn đồng hành và đầu tư. Nhờ nguồn đầu tư của Nhà nước nên Nhà hát đã dần có những bước chuyển mình, trong đó có vở chèo “Quan âm Thị Kính” được sang Mỹ lưu diễn.

-TTXVN ngày 9/8 đưa tin: “Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cho biết: Ông Trần Vũ Khiêm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết: Hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đặc biệt kỷ niệm 107 năm ngày sinh (25/8/1911- 25/8/2018) và 5 năm ngày mất (4/10/2013-4/10/2018) Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, vị tướng tài ba của dân tộc, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hát câu hò khoan nhớ về Đại tướng”. Chương trình diễn ra vào tối 18/8 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Ca sĩ Mỹ Linh: 'Tôi chưa bao giờ là trung tâm trong các tour diễn của mình'” cho biết: "20 năm qua đi, tôi và những cộng sự của mình đều trưởng thành, làm mọi thứ cùng nhau; và âm nhạc của chúng tôi vẫn có thể kết hợp với những người trẻ nhất để ra được màu sắc tươi mới', Mỹ Linh chia sẻ.

- TTXVN ngày 9/8 đưa tin: “Thiếu hiệu quả trong quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng” cho biết: Ngày 9/8, Đoàn chuyên gia UNESCO do ông Guy Martini, Cố vấn cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về phân tích thực trạng Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng theo các tiêu chí của UNESCO. Tuy nhiên, tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đang tồn tại một số hạn chế cần khắc phục ngay trong thời gian tới như: một số biển thông tin mới được đầu tư nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng; một số điểm di sản không có lối đi cho du khách, bố trí điểm đỗ xe không hợp lí… Đặc biệt, công tác quản lý chưa đồng bộ, thiếu hiệu quả. Cụ thể, các địa phương thuộc khu vực Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng được tỉnh quan tâm đầu tư không đồng đều hoặc được đầu tư nhưng thiếu sự tư vấn của Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.
 


Đoàn thể thao Việt Nam làm lễ xuất quân. Ảnh: Đức Long/Báo Lao động
 

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 10/8 đưa tin: “Người mang lại sức sống mới cho các sản phẩm mỹ nghệ từ tre” cho biết: Nằm ngay cạnh chân cầu Cửa Đại, thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, xưởng tre Taboo Bamboo của anh Võ Tấn Tân thu hút du khách tham quan, mua sắm bởi sự độc đáo của các sản phẩm làm từ tre. Bằng vật liệu sẵn có, anh không chỉ sáng tạo những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường mà còn góp phần làm thức dậy một làng nghề tưởng như đã mai một.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin: “Lấy Làng cổ Đường Lâm để thúc đẩy du lịch Sơn Tây” cho biết: Trong cuộc làm việc giữa Sở Du lịch Hà Nội với UBND thị xã Sơn Tây vào chiều ngày 9-8 tại thị xã Sơn Tây, nhiều ý kiến đều cho rằng phải coi việc đầu tư du lịch ở Làng cổ Đường Lâm là yếu tố quan trọng để thúc đẩy du lịch Sơn Tây phát triển mạnh mẽ hơn.

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin: “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên du lịch” cho biết: Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế (Bộ VHTTDL) vừa tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 310 HSSV hệ cao đẳng và trung cấp năm 2018. Theo đó, có 248 sinh viên hệ cao đẳng khóa 8 (đạt tỷ lệ gần 97%) và 62 học sinh hệ trung cấp khóa 17 (đạt tỷ lệ 100%) đủ điều kiện tốt nghiệp lần này. Ngay sau lễ trao bằng tốt nghiệp, tại khuôn viên nhà trường, 25 doanh nghiệp đã trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng với hơn 950 suất việc làm. Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế đã liên kết với nhiều đơn vị kinh doanh du lịch tại Huế cũng như các địa phương khu vực miền Trung trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân sự. Tại kỳ thi tốt nghiệp năm 2018, nhà trường đã mời các doanh nghiệp du lịch tham gia quan sát, đánh giá công tác tổ chức của kỳ thi.

- Website Tổng cục Du lịch ngày 9/8 đưa tin: “Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức xúc tiến du lịch tại TP. Adelaide, Úc” cho biết: Ngày 8/8/2018, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn làm trưởng đoàn đã tổ chức chương trình roadshow tại thành phố Adelaide, Úc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức xúc tiến du lịch tại thành phố này. Chương trình được tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty Tweet World Travel và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thu hút sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ cơ quan quản lý du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch và báo chí hai nước.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “67 cá nhân, tập thể phải kiểm điểm lại vụ cầu 'xuyên lõi' di sản Tràng An” cho biết: UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu 51 cá nhân và 11 tập thể phải tổ chức kiểm điểm lại vì tự nhận hình thức kiểm điểm quá “nhẹ” trong vụ việc xây dựng trái phép ở vùng lõi di sản Tràng An (Ninh Bình).

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 9/8 đưa tin: “Văn hóa là nền tảng để phát triển thương mại và du lịch Thủ đô” cho biết: Đó là nhấn mạnh của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao về kết quả tình hình công tác những tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm và giai đoạn 2019 – 2020, diễn ra sáng 9/8.

- Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin: Những dịch vụ “hái ra tiền” dành cho “Tây ba lô” ở phố cổ Hà Nội cho biết: Phổ cổ Hà Nội là điểm hấp dẫn bậc nhất đối với Tây ba lô, vì vậy nhiều dịch vụ cũng được dịp "hốt bạc" như lưu trú, ăn uống, cho thuê xe, đặt tour... Với "ngân sách" vừa phải, khách Tây ba lô vẫn có nhiều sự lựa chọn khi lưu trú ở phố cổ Hà Nội, giá cả chỉ khoảng từ 3-6 USD/đêm (tương đương 80.000-120.000 đồng/đêm).

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: “CNN bình chọn 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam” cho biết: Trang CNN đã đưa ra 40 món ăn ấn tượng của Việt Nam “khiến người ăn muốn trở lại lần nữa”. “Món ăn Việt không phức tạp, cầu kỳ. Rất nhiều món thậm chí được bán cả trên hè phố lẫn trong những nhà hàng sang trọng hàng đầu” – CNN viết.

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin: Du lịch nha khoa Việt: Liệu có “vượt mặt” những đối thủ đáng gờm? cho biết:  TP.HCM đang có tham vọng “vượt mặt” các nước Thái Lan, Malaysia, Philippines… để vươn lên giành “vị trí vàng” của du lịch nha khoa trong khu vực Đông Nam Á. So với hai nước trên, ưu thế của TP.HCM là giá làm răng rẻ chỉ bằng một nửa, ước tính trung bình mỗi năm có khoảng gần 100 ngàn bệnh nhân nước ngoài sang Việt Nam để chữa răng và tổng doanh thu thu vào đạt khoảng 150 triệu USD. Du khách đến từ Australia, Mỹ, Newzealand nằm trong tốp 3 khách quốc tế đến Việt Nam thường xuyên thực hiện dịch vụ khám, chữa răng, kết hợp du lịch, trải nghiệm.

- Báo điện tử Quảng Nam ngày 10/6 đưa tin: “Xã đảo làm du lịch thân thiện” cho biết: Thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực của TP. Hội An, xã đảo Tân Hiệp đã huy động nhiều nguồn lực, kết hợp giữa thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế với tăng đầu tư từ ngân sách để tập trung phát triển hạ tầng, thực hiện xã hội hóa trong phát triển du lịch Cù Lao Chàm.

Từ sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đảo Tân Hiệp, đến nay hệ thống tour, tuyến tham quan, điểm du lịch ở Cù Lao Chàm đã được hình thành bài bản. Trong đó, các sản phẩm du lịch có lợi thế được chú ý xây dựng như: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch biển, gắn với khám phá và bảo tồn biển. Bên cạnh đó, cảnh quan sinh thái, văn hóa ở Cù Lao Chàm phong phú cũng là hấp lực lớn đối với du khách.

- Báo điện tử Dân trí ngày 9/8 đưa tin: “Hội An tạm dừng hoạt động kinh doanh ca nô kéo dù bay” cho biết: TP Hội An vừa đình chỉ hoạt động loại hình du lịch ca nô kéo dù bay tại bãi biển An Bàng (phường Cẩm An) và đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp). Nguyên nhân do các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động này chưa được cấp phép hoạt động, đã xảy tai nạn cho du khách. Theo văn bản do ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An ký - cho biết, hiện nay tại xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm) và bãi tắm An Bàng (phường Cẩm An), một số doanh nghiệp đang tự ý tổ chức kinh doanh dịch vụ ca nô kéo dù bay. Đây là loại hình thể thao chưa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành văn bản quy định hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có trường hợp đã xảy ra tai nạn cho du khách tham gia.

- Báo Văn hóa ngày 10/8 đưa tin: “Sớm hình thành cơ sở dữ liệu lớn về du lịch” cho biết: Tổng cục Du lịch (VNAT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa có cuộc họp nhằm báo cáo kết quả ban đầu triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và đề xuất kế hoạch trong thời gian tới. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Tùng ghi nhận những kết quả đạt được trong việc triển khai thỏa thuận hợp tác giữa VNAT và VNPT trong thời gian qua và đề nghị “hai bên tiếp tục nghiên cứu, hợp tác để nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch, hình thành cơ sở dữ liệu lớn, hỗ trợ quản lý và xử lý dữ liệu; xây dựng triển khai các đề án về ứng dụng công nghệ thông tin và du lịch thông minh; đề xuất phương án xây dựng sản phẩm du lịch thực tế ảo tại các bảo tàng, xây dựng ứng dụng du lịch trên điện thoại di động...”.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử VTV, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 10/8 đưa tin: “Đoàn thể thao Việt Nam xuất quân tham dự ASIAD 18” cho biết: Tối 9-8, tại Hà Nội, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18 - năm 2018 đã làm Lễ xuất quân. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam tới dự. Tại lễ xuất quân, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ cho Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu giành tối thiểu 3 Huy chương vàng tại Á vận hội kỳ này. ASIAD 18 diễn ra từ ngày 18-8 đến ngày 2-9 tại Indonesia với sự góp mặt của hơn 11.000 vận động viên, thuộc 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 464 nội dung của 67 môn và phân môn. Đoàn thể thao Việt Nam dự Đại hội gồm 523 thành viên.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Đội tuyển Olympic Việt Nam ASIAD 2018: Thầy Park và bài toán Văn Quyết” cho biết: không thể đánh giá toàn diện một cầu thủ qua một giải giao hữu, huống chi Văn Quyết là một “sát thủ” từ gần 10 năm qua của bóng đá Việt Nam. Còn với một nhà cầm quân lão luyện và dày dạn kinh nghiệm như HLV Park Hang-seo, ông hoàn toàn có những lý do để ghi tên chân sút này của Hà Nội vào danh sách.

- Báo Tin tức ngày 9/8 đưa tin: “Khai mạc giải vô địch trẻ và thiếu niên vật dân tộc toàn quốc lần thứ XX” cho biết: Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ngày 9/8, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khai mạc giải vô địch trẻ và thiếu niên vật dân tộc toàn quốc lần thứ XX- năm 2018. Giải thi đấu nhằm động viên thúc đẩy phong trào tập luyện môn Vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, nhằm rèn luyện sức khỏe, bảo tồn và phát huy truyền thống Văn hóa - Thể thao của dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức môn thể thao truyền thống của nhân dân.

- Báo Hà Nội mới ngày 9/8 đưa tin: “Chơi bóng vì thế hệ mai sau” cho biết: Biểu tượng một thời của bóng rổ không chuyên Hà Nội Nguyễn Phú Hoàng, đang là trụ cột của đội Cantho Catfish ở Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) - Jetstar 2018, vừa gửi những lời chia sẻ của mình tới các bạn trẻ đang dành tình yêu cho bóng rổ. Nguyễn Phú Hoàng (hay còn gọi là Hoàng “Ca”) đã chiếm trọn trái tim người hâm mộ quả bóng cam Thủ đô với lối chơi tốc độ pha chút hoang dại, tinh quái của bóng rổ đường phố. Từng là cầu thủ trải qua đủ thách thức trong quãng thời gian chơi bóng rổ học đường khi còn du học tại Canada, tay ném Cantho Catfish hiểu được những thách thức mà thế hệ bóng rổ trẻ Việt Nam phải đối mặt.

- Báo điện tử VOV ngày 9/8 đưa tin: “Thái Sơn Nam giành vé vào bán kết giải futsal châu Á 2018” cho biết: Đánh bại đối thủ từng 3 lần giành chức vô địch châu Á với tỉ số 3-2, Thái Sơn Nam giành vé vào bán kết giải futsal châu Á 2018. Nagoya Oceans là CLB futsal hàng đầu của Nhật Bản với 9 lần vô địch quốc gia. Ở sân chơi châu lục, đội bóng này cũng đã 3 lần lên ngôi vô địch. Do đó không quá khó hiểu, khi đội bóng này nhập cuộc tự tin, tạo thế trận lấn lướt trước Thái Sơn Nam.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 9/8 đưa tin: “TTVN Việt Nam hội tụ những gương mặt xuất sắc nhất dự ASIAD” cho biết: Tổng cục TDTT vừa công bố danh sách Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) dự Đại hội Thể thao châu Á-ASIAD 2018. Bản danh sách có tên tất cả những VĐV xuất sắc nhất thời điểm hiện tại với mục tiêu giành 3 HCV trở lên.

- Báo Tin tức ngày 9/8 đưa tin: “Văn Quyết là đội trưởng của Olympic Việt Nam tại Asiad 18” cho biết: Trước khi lên đường sang Indonesia tham dự Asiad 2018 (dự kiến ngày 11/8), Ban huấn luyện và các cầu thủ Olympic Việt Nam đã bầu Nguyễn Văn Quyết làm đội trưởng, tiền vệ Lương Xuân Trường và trung vệ Bùi Tiến Dũng làm đội phó.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang vào tứ kết cầu lông Vietnam Open” cho biết: Vợ chồng tay vợt Nguyễn Tiến Minh cùng giành quyền vào tứ kết giải cầu lông quốc tế Vietnam Open diễn ra ngày 9.8 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM). Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang cũng là 2 đại diện cuối của cầu lông Việt Nam có mặt ở tứ kết.

- Báo điện tử VTV ngày 9/8 đưa tin: “Michael Owen đến Việt Nam tìm kiếm tài năng bóng đá” cho biết: Cựu cầu danh thủ Michael Owen xác nhận sẽ có mặt tại TP.HCM vào ngày 13-14/8 tới để giao lưu với người hâm mộ và tham gia một số hoạt động liên quan đến bóng giá trẻ. Được biết, đây là lần đầu tiên có một ngôi sao bóng đá quốc tế trực tiếp đến Việt Nam để tìm kiếm tài năng và khai thác các cơ hội đầu tư. Cụ thể, ngoài việc giới thiệu công nghệ, mục đích Michael Owen đến với Việt Nam lần này là để tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ. Ngoài ra, đầu tư các học viện bóng đá tại Việt Nam cũng là một mục đích không kém phần quan trọng. Michael Owen và các cộng sự của mình hi vọng ngay từ chuyến thăm đầu tiên, sẽ đạt được các bước tiến quan trọng, tạo nền móng cho quá trình đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

- Báo Vnexpress ngày 10/8 đưa tin: “HLV Park Hang-seo phải thay cầu thủ ở Olympic Việt Nam” cho biết: Sáng 10/8, HLV Park Hang-seo quyết định thay thế trung vệ Thành Chung bằng tiền vệ Minh Vương vì lý do chấn thương. Thành Chung dính chấn thương trong buổi tập chiều qua tại Bình Dương. Các bác sĩ cho biết trung vệ của Hà Nội bị rách bắp, phải nghỉ thi đấu khoảng một tháng. HLV Park Hang-seo bất đắc dĩ phải loại cầu thủ này khỏi danh sách sang Indonesia tranh tài tại Asiad 2018. HLV Park Hang-seo không gọi trung vệ thay thế mà chọn tiền vệ Minh Vương. Cầu thủ của HAGL chơi rất hay tại V-League 2018, được nhà cầm quân người Hàn Quốc đánh giá cao. Tuy nhiên, tại giải giao hữu U23 quốc tế tại Mỹ Đình, anh chơi dưới sức mình nên bị gạch tên.

- Báo Thanh Niên ngày 10/8 đưa tin: “Quang Liêm, Anh Khôi cùng thắng ở giải cờ vua quốc tế UAE” cho biết: Ngày thi đấu thứ 3 giải cờ vua quốc tế Abu Dhabi (UAE) ghi nhận chiến thắng của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cùng tài năng 16 tuổi Nguyễn Anh Khôi. Hạt giống số 1 Lê Quang Liêm (elo 2.727) vượt qua kỳ thủ Trung Quốc Zuo Yifan (elo 2.334) sau 45 nước đi. Zuo Yifan là một trong những tài năng trẻ của làng cờ vua Trung Quốc khi mới 13 tuổi nhưng thi đấu khá chững chạc. Trong khi đó Nguyễn Anh Khôi cũng có chiến thắng ở ván 3 trước Patil Pratik (Ấn Độ, elo 2.280). Trận thắng sau 38 nước đi này giúp Anh Khôi có cùng 2 điểm so với Quang Liêm nhưng xếp hạng 43 nhờ hơn hệ số phụ.

- Báo điện tử VTV ngày 9/8 đưa tin: “VTV Cup Ống nhựa Hoa Sen 2018: ĐT Việt Nam thắng nghẹt thở Tứ Xuyên (Trung Quốc) để vào chung kết” cho biết: ĐT Việt Nam đã có chiến thắng nghẹt thở và kịch tính với tỉ số 3-2 trước Tứ Xuyên (Trung Quốc) để giành quyền vào chung kết VTV Cup Ống nhựa Hoa Sen 2018. Với chiến thắng nghẹ thở trước Tứ Xuyên (Trung Quốc), ĐT Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết VTV Cup Ống nhựa Hoa Sen 2018, gặp CHDCND Triều Tiên để tranh ngôi vô địch.

- Báo Vnexpress ngày 10/8 đưa tin: “Olympic Việt Nam đặt mục tiêu đứng trên Nhật Bản” cho biết: Tiền vệ Phan Văn Đức và đồng đội quyết tâm đoạt đỉnh bảng D để vào vòng knock-out bóng đá nam Asiad. "HLV Park Hang-seo giao cho chúng tôi nhiệm vụ đứng trên Nhật Bản, Nepal và Pakistan", Văn Đức nói giữa buổi tập trên sân Gò Đậu. "Việt Nam không sợ bị bắt bài vì các đối thủ cũng đã biết về chúng tôi qua giải U23 châu Á".

- Báo Thanh Niên ngày 9/8 đưa tin: “Bóng đá nữ ASIAD 2018: Người Thái chưa từng thắng Việt Nam” cho biết: Nữ trưởng đoàn của tuyển nữ Thái Lan, bà Nualphan Lamsam trả lời phỏng vấn tờ Bangkok Post số ra ngày 9.8 đặt mục tiêu đội nhà phải vào đến bán kết môn bóng đá nữ ASIAD 2018. Nhưng trước tiên, liệu tuyển nữ Thái có vượt qua Việt Nam ở vòng bảng hay không là một câu chuyện khác.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 10/8 đưa tin: “Những tác hại khôn lường khi trẻ chơi game trong nhiều giờ đồng hồ” cho biết: Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, để trẻ nhỏ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ, chơi game trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác động xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc trẻ nhỏ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ trong thời gian dài cũng sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe như: gây các tật khúc xạ cho mắt sớm, gây rối loạn tâm thần, tự kỷ, xao nhãng trong học tập... Đặc biệt, khi bị ngăn cản, trẻ sẽ tức giận và phản ứng dữ dội hoặc hủy hoại bản thân mình để được sử dụng.

- Báo Nhân Dân ngày 9/8 đưa tin: Ra mắt bộ sách mới “Gia đình quái chiêu” cho biết: Những điều phiền phức nhất, ngán ngẩm nhất, gây “phẫn nộ” nhiều nhất mà mình không bao giờ có thể bỏ đi và chúng cũng không đời nào chịu bỏ rơi mình, chỉ có thể là những điều xảy ra trong… gia đình! Đây cũng là địa điểm duy nhất trên trái đất mà dù mình mập hay ốm, cao hay thấp, đứng đầu lớp hay đội sổ, thậm chí phạm nhiều sai lầm thì vẫn luôn được yêu thương. Đó là thông điệp mà các tác giả của bộ sách mới ra mắt của Nhà Xuất bản Kim Đồng mang tên “Gia đình quái chiêu” gồm năm cuốn: Bà nội - Cháu gái, Ba - Con gái, Mẹ - Con trai, Anh trai – Em trai, Anh trai - Em gái muốn gửi đến người đọc trẻ tuổi. Các câu chuyện xoay quanh mối quan hệ giữa bà và cháu, bố mẹ và con cái, anh và em, trong những gia đình hiện đại.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×