Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Di chúc Bác Hồ: Vẫn sáng rõ tầm nhìn thời đại

15/04/2019 | 10:14

Nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, tối 12/4, Thành ủy - UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình cầu truyền hình "Nguồn sáng dẫn đường". Chương trình được truyền trực tiếp từ 2 điểm cầu: Khu Di tích Kim Liên (tỉnh Nghệ An) và Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Di chúc Bác Hồ: Vẫn sáng rõ tầm nhìn thời đại - Ảnh 1.

Nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, ấn tượng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã dành trọn đời cho sự nghiệp Cách mạng, cho đất nước và hạnh phúc của Nhân dân. Nửa thế kỷ đã trôi qua, những lời căn dặn trong Di chúc của Người vẫn sáng rõ tầm nhìn thời đại và vẹn nguyên giá trị; Là những chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần giúp chúng ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, chấp nhận thách thức để tiến tới con đường phát triển bền vững. "Nguồn sáng dẫn đường" là cầu nối để thế hệ hôm nay và mai sau khắc sâu và thực hiện tốt hơn những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tham gia giao lưu tại cầu truyền hình trực tiếp, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương một lần nữa khẳng định: "Bản Di chúc chứa đựng những giá trị rất thiêng liêng và chính thức được xếp vào danh mục bảo vật quốc gia. Đó không chỉ là quốc bảo mà còn là pháp bảo khi kết tinh tất cả tư tưởng, trí tuệ, đạo đức của Người, là chủ thuyết xây dựng Đảng cầm quyền và chính sách xây dựng cuộc sống cho Nhân dân".

Sinh thời, Bác Hồ luôn đau đáu nhớ về quê hương xứ Nghệ, vào ngày 21/7/1969, chỉ hơn 1 tháng trước khi đi xa, Người đã viết thư riêng cho quê nhà. Đầu thư Bác viết: "Thân ái gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Bác tuyên dương những thành tích trong chiến đấu và sản xuất của quân dân Nghệ An". Rồi Bác căn dặn: "Sắp tới phải làm gì? Tích cực thực hiện dân chủ với Nhân dân hơn nữa. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên cần thường xuyên tự phê bình trước Nhân dân, khuyến khích Nhân dân phê bình. Khiêm tốn lắng nghe ý kiến của Nhân dân để phát huy những việc tốt, sửa chữa những việc sai, làm công tác tốt hơn".

Ông Trương Công Anh, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết: Đây là bức thư Bác gửi cho một Đảng bộ địa phương nhưng cũng là lời dạy sâu sắc về công tác xây dựng, chỉnh đốn chung cho toàn Đảng. "Bác từng nói "Đảng là mỗi chúng ta", vì vậy mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự phê bình và phê bình!" - ông Công Anh bày tỏ.

Thông qua những câu chuyện và những phần giao lưu trong chương trình, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã có chia sẻ về nhiệm vụ thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: trong Di chúc Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nhắn gửi: "Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho đoàn viên và thanh niên, đào tạo họ trở thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa hồng vừa chuyên". Người kỳ vọng và gởi gắm niềm tin rất lớn vào thế hệ trẻ, Bác cho rằng để giúp ích cho xã hội, đòi hỏi con người phải có cả 2 mặt: hồng và chuyên, tài và đức.

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng ngày nay, thanh niên được kỳ vọng là người giữ trọng trách của lực lượng đi đầu trong sự nghiệp cách mạng đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức đưa đất nước phát triển bền vững. Ngoài việc nắm bắt tri thức, kỹ năng thì việc giáo dục phẩm chất đạo đức cho thế hệ trẻ là công việc cấp bách hiện nay.

Với hình thức chính luận kết hợp với âm nhạc, nghệ thuật, cầu truyền hình đã mang đến cho khác giả những câu chuyện, những phần giao lưu, những thước phim tư liệu quý giá...thể hiện đầy đủ, sâu sắc và chân thật giá trị tư tưởng mà Bác đã để lại, cùng với ý chí, quyết tâm thực hiện tâm nguyện của Người. 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc làm thiết thực nhất, qua những công việc hàng ngày.

Theo Kinh tế Đô thị

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×