Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đề nghị công nhận trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê là bảo vật quốc gia

14/10/2019 | 16:09

UBND tỉnh Quảng Trị mới đây đã có văn bản gửi Bộ VHTTDL đề nghị xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia cho 2 hiện vật là trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê thuộc quyền quản lý, sở hữu của Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị.

Đề nghị công nhận trống đồng Trà Lộc và trống đồng An Khê là bảo vật quốc gia - Ảnh 1.

Trống đồng Trà Lộc/SGGP

Thông tin cụ thể tại văn bản cho biết, Trống đồng Trà Lộc có thân thon, đế choãi, tang phình. Mặt trống ở chính giữa trang trí ngôi sao 10 cánh và 7 vành hoa văn gồm các họa tiết: 4 con chim hạc bay ngược chiều kim đồng hồ, vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, chấm dãi, răng cưa. Tang trống trang trí hoa văn 4 hình thuyền có người đang chèo và các họa tiết răng cưa và chấm dãi. Thân trống trang trí hình 8 con bò có kích thước to nhỏ khác nhau và các họa tiết hoa văn chấm dãi và răng cưa. Chân trống choãi, không trang trí hoa văn. Quai trống có hai đôi quai kép hình bán khuyên, bản quai trang trí văn thừng tết.

Trống đồng An Khê có thân thon, đế choãi, tang phình. Mặt trống ở chính giữa trang trí ngôi sao 8 cánh và 6 hoa văn gồm: 4 con chim hạc bay ngược chiều kim đồng hồ vòng tròn đồng tâm, răng cưa. Tang trống trang trí các đường chỉ nổi và 2 vòng hoa văn răng cưa. Thân trống trang trí hoa văn xương cá, ô trám và răng cưa ngược chiều nhau. Quai trống có hai đôi quai đơn hình bán khuyên, bản quai trang trí văn thừng tết.

Cả hai đều là trống đồng loại I theo cách phân loại của Heger, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm.

Thanh Thủy

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×