Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về cơ sở

09/02/2019 | 08:59

"Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về cơ sở, phục vụ tối đa nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo, vùng khó khăn" - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 của Cục Văn hóa cơ sở đã đề ra.

Năm 2018 là năm Cục Văn hóa cơ sở đã gặt hái được nhiều thành công nhờ có những đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý Nhà nước. Trước thềm năm mới Kỷ Hợi, phóng viên Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở về những thành tích nổi bật của Cục trong năm 2018 cũng như những định hướng trong công tác quản lý nhà nước của Cục năm 2019.

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về cơ sở - Ảnh 1.

Triển lãm Tranh cổ động 70 năm Thi đua yêu nước tại Thừa Thiên Huế.

PV. Hoạt động văn hóa cơ sở trong năm vừa qua đã phát triển mạnh cả về lượng và chất, Cục trưởng có thể điểm qua một số sự kiện tiêu biểu nhất của hoạt động này tại các địa phương trong năm 2018.

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Trong năm qua, Cục Văn hóa cơ sở đã chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều sự kiện, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật và yêu cầu của công tác tuyên truyền. Một số hoạt động tiêu biểu, như: Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc trong khuôn khổ Festival Huế năm 2018 tại Thừa Thiên Huế; Hội diễn sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc tại Bình Định; Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 tổ chức tại Quảng Ninh; Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần II - 2018 tại Lâm Đồng; Triển lãm Tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2018 chủ đề "Biển đảo quê hương - Môi trường và di sản" tại Quảng Ninh; Triển lãm và trao giải thưởng tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) tại Hải Phòng, Sơn Tây, Thừa Thiên Huế; Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền về môi trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-TW tại Ninh Bình, Tây Ninh, Sóc Trăng; Xây dựng 3 cụm cổ động cửa khẩu quốc tế đường bộ tại Nghệ An, Gia Lai và Tây Ninh.

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về cơ sở - Ảnh 2.

Hội diễn sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc tại Bình Định. Ảnh: Tuấn Linh

PV. Có thể nói năm 2018 là một năm hoạt động sôi động và hiệu quả của ngành Văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở đã có những tham mưu, đóng góp như thế nào, thưa Cục trưởng?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Trong năm qua, Cục Văn hóa cơ sở đã có nhiều tham mưu, tổ chức nhiều sự kiện góp phần tạo nên một năm thành công của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về công tác tham mưu, quản lý nhà nước, Cục Văn hóa cơ sở đã chủ trì xây dựng nội dung, tham mưu Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 3 Nghị định, 1 Chỉ thị; Hoàn thiện nội dung, tham mưu Ban Cán sự Đảng bộ trình Ban Bí thư Trung ương Đảng nghiên cứu ban hành 1 Chỉ thị; Hoàn thiện nội dung, gửi Bộ Tư pháp thẩm định 1 dự thảo Nghị định.

Cục Văn hóa cơ sở cũng đã chủ trì tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng phục vụ đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn nhiều địa phương như: Liên hoan "Hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc" - Hoạt động mở đầu của Festival Huế năm 2018. Liên hoan đã thực sự tạo ra không khí lễ hội sôi nổi, tưng bừng, hoành tráng và đậm chất văn hóa cổ truyền.

Hội diễn "Sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc" tại Bình Định. Hội diễn thu hút gần 400 nghệ nhân đến từ 7 tỉnh với 27 trích đoạn tuồng tiêu biểu, đặc sắc. Đây là "sân chơi" dành cho các nghệ nhân không chuyên yêu thích nghệ thuật Tuồng được tổ chức sau hơn 10 năm gián đoạn.

Liên hoan "Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần II" tại Lâm Đồng. Tại Liên hoan, các nghệ nhân là người dân tộc thiểu số đã được biểu diễn trang phục dân tộc, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, trình diễn các tích trò, lễ hội nguyên gốc. Liên hoan đã thu hút hàng nghìn nhân dân và du khách thưởng lãm.

Tổ chức phát động sáng tác, tuyển chọn các tác phẩm xuất sắc và tổ chức triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền về môi trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-TW tại Ninh Bình, Tây Ninh, Sóc Trăng; Xây dựng 3 cụm cổ động trực quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ các tỉnh Nghệ An, Gia Lai và Tây Ninh.

Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên lần II - 2018 tại Lâm Đồng. Video: Thanh Hương

PV. Phát huy những thành quả đạt được, Cục đã có những định hướng gì cho năm 2019, thưa Cục trưởng?

Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương: Phát huy kết quả hoạt động năm 2018, trong năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở bám sát một số phương hướng để triển khai tổ chức hoạt động như sau:

Một là: Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về cơ sở, phục vụ tối đa nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, hải đảo, vùng khó khăn.

Hai là: Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TƯ về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; nghiên cứu, tham mưu các nhóm giải pháp xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong nhân dân.

Ba là: Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán kế hoạch ngân sách hành chính sự nghiệp năm 2019 và kế hoạch ngân sách hành chính sự nghiệp 3 năm 2019-2021 và các Chương trình hành động khác của Bộ thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu đề ra năm 2019.

Bốn là: Đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động văn hóa tại cơ sở; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm văn hóa, các thiết chế văn hóa cơ sở và đội ngũ người làm văn hóa cơ sở hoạt động có hiệu quả, phù hợp với chủ trương của Trung ương Đảng và của Nhà nước về đổi mới cơ chế tự chủ.

Xin chân thành cảm ơn Cục trưởng.

Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018 tổ chức tại Quảng Ninh. Video: Thanh Hương

Lan Anh

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×