Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”

15/04/2024 | 16:28

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 15/4, dự án “Học tập trọn đời” chính thức triển khai tại trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Kenan Foundation Asia (Thái Lan) và nhà tài trợ Diageo Việt Nam.

Dự án với mục đích mang đến những hoạt động cấp thiết trong việc hỗ trợ ngành du lịch – khách sạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 thông qua đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng số, cơ hội học tập và góp phần nâng cao chuyên môn và năng lực, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho hàng trăm sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng trong thời gian 2 năm 2024-2025.

Đồng thời, xây dựng những kỹ năng sẵn sàng cho công việc đáp ứng năng lực số cho sinh viên sau tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động trong thời gian tới tốt hơn.

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”  - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ khởi động dự án "Học tập trọn đời" giai đoạn 2024-2025 tại Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng.

Thầy Nguyễn Duy Quang, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn 2024-2025, hơn 400 sinh viên năm cuối của trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng sẽ tham gia các khóa đào tạo của dự án với việc tập trung vào kỹ năng pha chế rượu, kỹ năng làm việc trong nhà hàng, bar và các kỹ năng mềm thiết yếu của thế kỷ 21 như: kiến thức kỹ thuật số, khả năng lãnh đạo, hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định và sẵn sàng làm việc. Sáng kiến này sẽ nâng cao năng lực và tay nghề của sinh viên, mang đến cho sinh viên trải nghiệm thực tế thông qua các cơ hội thực tập và việc làm tại các doanh nghiệp du lịch-khách sạn.

"Dự án sẽ là nền tảng vững chắc cho sinh viên không chỉ học để đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn để chuẩn bị hành trang theo bước tương lai của các em. Dự án này không chỉ giới hạn ở việc truyền đạt kiến thức mà còn chú trọng vào việc phát triển kỹ năng sống, kỹ năng mềm, và khả năng thích ứng với môi trường làm việc thực tế. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng một chương trình giáo dục linh hoạt, da dạng, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành du lịch và nhu cầu của thị trường lao động. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có thể học tập và thực hành trong một môi trường chuyên nghiệp, sáng tạo và cởi mở. Đồng thời, cũng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để sinh viên có thể tiếp xúc và học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế nhất", thầy Nguyễn Duy Quang chia sẻ.

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”  - Ảnh 2.

Thầy Nguyễn Duy Quang, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”  - Ảnh 3.

Các đại biểu cùng các em sinh viên tham dự buổi lễ.

Ông Richard Bernhard, Trưởng đại diện của Tổ chức Kenan Foundation Asia cho biết, với sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự phối hợp của Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, dự án được xây dựng và triển khai theo hình thức giáo dục đổi mới, chú trọng phát triển kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cùng với bồi dưỡng tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường làm việc năng động, cởi mở.

"Chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho thế hệ trẻ trong ngành du lịch Việt Nam, giúp họ tự tin khẳng định mình và đạt được thành công trong tương lai", ông Richard Bernhard cho biết.

Bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, Giám đốc Đối ngoại của Diageo Việt Nam cho biết: "Đưa dự án này đến với Việt Nam cho phép chúng tôi đóng góp cho sự phát triển của ngành khách sạn và du lịch, đồng thời đảm bảo cơ hội học tập và phát triển bình đẳng cho sinh viên từ các đô thị lớn đến các tỉnh và thành phố nhỏ hơn, ít nhất 50% trong số đó là nữ giới. Chúng tôi trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng cập nhật xu hướng và cần thiết để xây dựng một ngành du lịch năng động."

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”  - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Phương Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phương Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) cho biết, dự án là cơ hội để các sinh viên tiếp cận nhiều loại hình đào tạo, kỹ năng mềm và kiến thức ngành Du lịch trong thời đại kỹ thuật số, góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, phát huy sáng tạo, kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

"Hy vọng với sự nỗ lực hợp tác của Tổ chức Kena Foundtion Asia, Diageo Việt Nam, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng nói riêng và các cơ sở đào tạo du lịch nói chung sẽ tạo dựng sự hợp tác lâu dài, hiệu quả góp phần phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong tương lai", bà Nguyễn Thị Phương Loan nói và đề nghị trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng chủ động phối hợp chặt chẽ để triển khai thực hiện tốt các nội dung hợp tác mà Bộ VHTTDL đã phê duyệt; đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ. Đặc biệt chú trọng làm tốt các khóa tập huấn kỹ năng về kỹ thuật số, kỹ năng mềm cho các em sinh viên.

Đào tạo kỹ năng ngành du lịch - khách sạn cho sinh viên thông qua dự án “Học tập trọn đời”  - Ảnh 5.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Em Trần Thanh Chính, lớp 12CKS1, ngành Quản trị khách sạn thuộc Khoa Quản trị Khách sạn và nhà hàng (trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng) chia sẻ, rất vui khi em được chọn tham gia dự án.

"Chúng em mong được học hỏi những kiến thức và kỹ năng nâng cao trong ngành pha chế rượu nói riêng và các kỹ năng mềm làm việc trong các quán bar, khách sạn, nhà hàng, cũng như ngành du lịch-khách sạn nói chung. Đó sẽ là hành trang tuyệt vời cho chúng em trên con đường sự nghiệp sau này", em Chính chia sẻ.

Dự án "Học tập trọn đời" tài trợ bởi Công ty TNHH Diageo Việt Nam, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt và giao cho Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng tổ chức Kenan Foundation Asia triển khai trong giai đoạn 2023 - 2025.

Dự án tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và kiến thức, hỗ trợ việc tìm kiếm cơ hội việc làm cho 870 sinh viên đang theo học tại các trường nghề về du lịch, khách sạn ở 3 thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội, Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Các hoạt động của dự án bao gồm nâng cao năng lực kỹ thuật số, kỹ năng thế kỷ 21, và kỹ năng làm việc tại các cơ sở nhà hàng, quán bar. Đồng thời, dự án cũng tạo điều kiện cho sinh viên kết nối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực, từ đó gia tăng cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, dự án còn chú trọng nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.

Đức Hoàng

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×