Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019

14/05/2019 | 08:29

Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, tối 13/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, diễn ra Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới.

Đêm thắp nến có sự chứng minh tham dự của Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh: Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự cùng chư tôn thiền đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự lễ.

Đêm thắp nến cũng có sự tham gia của các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng ni, các nhân sỹ trí thức, học giả, nhà nghiên cứu của đại diện 112 quốc gia vùng lãnh thổ và các hệ phái Phật giáo trên thế giới.

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Hàng vạn người dân có mặt trong đêm hoa đăng đã nhất tâm hướng nguyện, đồng cầu nguyện cho thế giới bình yên, nhân dân ấm no, hạnh phúc, xin bình an về muôn nơi, xứ xứ không còn đao binh, thiên tai chết chóc. Nâng ngọn nến trên tay, nguyện cầu cho Phật pháp trường tồn, nước nhà hưng thịnh.

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 - Ảnh 2.

Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên

Hàng ngàn ngọn nến đã được các chư tôn đức, lãnh đạo đảng, nhà nước, các bạn tình nguyện viên và Phật tử nâng niu, thắp sáng lung linh, nhiệm mầu một vùng trời Tam Chúc. Với ước nguyện đơn sơ, xin khoảng cách về địa lý, sự khác nhau về chủng tộc, màu da, tôn giáo, quan điểm sống, sẽ không còn tồn tại. Chỉ còn lại tình thương, sự sẻ chia, lòng hiểu biết.

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 - Ảnh 3.

Cầu nguyện vì hòa bình nhân loại

Thượng tọa Thích Đồng Trí, giảng viên Đại học Vận Hạnh, Đại học Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: "Khi chúng ta thả những ngọn đèn xuống biển, xuống sông, theo truyền thống của Việt Nam và châu Á là những tâm nguyện nào sâu sắc nhất, cao đẹp nhất thì mình thả xuống đó. Ở đây, trong ngày lễ Phật đản, chúng ta tưởng nhớ đến một vĩ nhân của thế giới. Đó là Phật Thích ca mâu ni. Ánh sáng tọa giác của ngài mà khắp nhân loại ca ngợi thì hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho thế giới hòa bình, cho nhân sinh an lạc, cho cái thiện thắng cái ác, và cho xã hội này thêm chân thiện mỹ."

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 - Ảnh 4.

Đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an

Phát biểu tại Đại lễ Hoa đăng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi tới các vị giáo phẩm, phật tử Việt Nam và quốc tế lời chúc tốt đẹp trong tình thân ái và hữu nghị.

Phó Thủ tướng khẳng định: Tình thương, tình hữu nghị đang được thắp sáng cùng muôn trái tim yêu kính phật giáo, khao khát hòa bình trên khắp 5 châu cùng hướng về đêm hội hoa đăng cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc của Vesak 2019.

Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 - Ảnh 5.

Nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương

"Tôi mong muốn phật tử và người dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh hoa của đạo phật, làm giàu kho văn hóa truyền thống của Việt Nam; thực hiện tốt chính sách luật pháp của nhà nước Việt Nam về tôn giáo và đóng góp vào xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hòa bình, phát triển và bền vững. Nêu cao thông diệp hòa bình yêu thương và có những hành động thiết thực xây dựng tương lai tốt đẹp. Hãy cùng thắp sáng yêu thương, cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói./.

Hạ Vân

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×