Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chương trình "Khúc khải hoàn" kỷ niệm 129 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh

17/05/2019 | 15:47

Chương trình Khúc khải hoàn do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh tổ chức nhằm kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), sẽ diễn ra tối 18/5 tại Nhà hát thành phố.

Chương trình Khúc khải hoàn kỷ niệm 129 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đêm diễn được chia làm hai phần. Phần một giới thiệu hai bản nhạc giao hưởng: Khúc khải hoàn (Trọng Đài sáng tác) và bản concerto cho violin và dàn nhạc của nhạc sĩ Hoàng Cương.

Nhạc phẩm đầu của nghệ sĩ Trọng Đài - tác giả bài Chị tôi, Hà Nội đêm trở gió - viết vào tháng 3, là tác phẩm khí nhạc đầu tiên của ông được trình bày tại TP.Hồ Chí Minh. Bản concerto của Nhà giáo Nhân dân - Phó giáo sư Hoàng Cương gồm ba chương, với hai chủ đề phản ánh nhịp điệu khẩn trương của cuộc sống hiện đại và chất trữ tình, chân quê vẫn còn đó. Tác phẩm sử dụng một số chất liệu âm nhạc dân gian như hò mái đẩy, chèo... xen lẫn các bài đồng dao của trẻ em.

Ở phần một, bên cạnh hai tác phẩm khí nhạc, hai bài hát nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh là Bác Hồ một tình yêu bao la (Thuận Yến sáng tác) và Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (nhạc: Cao Việt Bách, thơ: Đăng Trung) được dàn nhạc giao hưởng phối lại. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh dàn dựng và chỉ huy phần một.

Phần hai chương trình giới thiệu vở múa đương đại Chạm tay vào quá khứ (biên đạo múa: Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng, âm nhạc: Vũ Việt Anh, Henryk Górecki, Phillip Glass). Nội dung vở là góc nhìn của thế hệ trẻ hôm nay về lịch sử chiến tranh của dân tộc. Ý tưởng của nhóm tác giả là trong cuộc sống xô bồ, một ngày nọ, tình cờ chạm phải bức hình cũ, bạn có tự hỏi: Cuộc sống là gì? Vở sử dụng nhiều hiệu ứng thị giác để diễn tả sự phân ly của người ở hậu phương, kẻ tiền tuyến; những phụ nữ ở lại, nương tựa nhau để đi qua những ngày tháng gian khó.

Chương trình nằm trong kế hoạch quảng bá dòng nhạc truyền thống cách mạng của Sở Văn hóa và thể thao TP.Hồ Chí Minh, dự kiến tổ chức thường niên, nhằm giới thiệu những tác phẩm xuất sắc của các nhạc sĩ và biên đạo múa Việt Nam trong thời gian gần đây.

Lan Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×