Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chương trình giáo dục di sản thu hút 19.000 học sinh tham gia sau năm đầu tiên triển khai

28/08/2019 | 16:46

Ngày 28/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa.

Sau một năm triển khai Chương trình giáo dục di sản Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa, BTC cho biết, chương trình đã thu hút 19.086 học sinh Thủ đô tham quan tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa. Trong đó, tại Hoàng Thành Thăng Long là 17.847 em, tại Khu di tích Cổ Loa là 1.239 em. Ngoài ra, số lượng học sinh tham quan tự do ở cả hai di tích này đạt trên 100.000 lượt.

Trong khuôn khổ chương trình, hai chương trình giáo dục di sản "Em làm khảo cổ" và "Em tìm hiểu di sản" mang đến một hướng tiếp cận mới trong công tác giáo dục di sản, giúp các em chủ động khám phá, tìm hiểu di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm, góp phần rèn luyện kỹ năng quan sát, sưu tầm, thuyết trình, làm việc nhóm cũng như các phẩm chất cần cù, kiên trì, sáng tạo...

Theo đánh giá, chương trình đã đưa di sản tiếp cận thế hệ trẻ, giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em nhỏ.

Chương trình cũng đã phần nào tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn những di sản quý giá của dân tộc.

Chương trình giáo dục di sản thu hút 19.000 học sinh tham gia sau năm đầu tiên triển khai - Ảnh 1.

Khách tham quan Hoàng thành Thăng Long (ảnh: Hoàng thành Thăng Long)

Trước đó, vào tháng 9/2018, tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình giáo dục di sản, đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc triển khai Chương trình nhằm giúp học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu về di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm góp phần hoàn thiện các kỹ năng quan sát, sưu tầm, tìm hiểu và yêu thích môn Lịch sử trong các trường học.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội cũng đã phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các chuyên gia từng bước xây dựng hoạt động giáo dục di sản bổ ích cho học sinh.

Kể từ khi mở cửa tới nay, đã có hàng chục nghìn lượt học sinh Thủ đô tới tham quan, trải nghiệm các chương trình giáo dục di sản, tìm hiểu di sản chuyên sâu tại Hoàng thành Thăng Long và Khu Di tích Cổ Loa, Hà Nội. Chương trình cũng nhằm gắn kết di sản với cộng đồng, hướng tới khách tham quan, đặc biệt những khách tham quan là học sinh ở Hà Nội.

Phương Anh (t/h)

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×