Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế: “Tổ chức giải đua xe công thức 1 là cơ hội để Việt Nam phát triển du lịch, đảm bảo an toàn giao thông”

20/03/2019 | 14:47

Trong chuyến thăm và làm việc của mình tại Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế Jean Todt đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về các vấn đề xung quanh sự kiện Hà Nội đăng cai tổ chức giải đua công thức 1.

Cơ hội lan tỏa giải đua xe F1 đến người hâm mô Việt Nam

Theo ông Jean Todt, việc Hà Nội đăng cai tổ chức giải đua công thức 1 đã chứng tỏ được quy mô, tầm cỡ của môn thể thao này. "Sự kiện này không chỉ đưa Việt Nam lên bản đồ đua xe thế giới mà còn giúp cho chúng tôi phát triển đường đua F1 ở đất nước này" – ông Jean Todt nói.

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế: “Tổ chức giải đua xe công thức 1 là cơ hội để Việt Nam phát triển du lịch, đảm bảo an toàn giao thông”  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các vị quan khách ấn nút khởi công đường đua công thức 1 Hà Nội. Ảnh: báo Hà Nội Mới

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Jean Todt bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các đại diện Liên đoàn Thể thao cũng như các cơ quan của Chính phủ. "Tôi tin rằng sự nhiệt huyết từ phía Việt Nam sẽ là tiền đề rất vững chắc để phát triển môn đua xe công thức 1 tại đây" – vị tỷ phú này nhấn mạnh.

Chủ tịch Liên đoàn Ô tô Quốc tế cũng chia sẻ, việc giải đua xe công thứC 1 trong những năm vừa qua liên tục tổ chức ở châu Á và giờ là ở Việt Nam sẽ là cơ hội rất tốt để giải đua lan tỏa mạnh mẽ hơn đến những người đam mê.

Bằng sự có mặt của mình trong những ngày diễn ra sự kiện UBND thành phố Hà Nội khởi công xây dựng đường đua F1, tỷ phú Jean Todt tin tưởng rằng đây sẽ là minh chứng cụ thể nhất cho việc ông và Liên đoàn ô tô quốc tế  ủng hộ việc tổ chức giải đua xe này tại Việt Nam.

Thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam

Ông Jean Todt cũng cho rằng, sự kiện này sẽ là điều kiện để Việt Nam thành lập Liên đoàn về môn đua xe. Đồng thời, thông qua sự kiện cũng này sẽ góp phần  thúc đẩy việc chấp hành an toàn giao thông tại Việt Nam.

Lý giải về việc này, Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế nhận định, tai nạn giao thông không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà thế giới cũng xem đây là vấn đề ưu tiên để đối phó với đại dịch này.

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế: “Tổ chức giải đua xe công thức 1 là cơ hội để Việt Nam phát triển du lịch, đảm bảo an toàn giao thông”  - Ảnh 2.

Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế Jean Todt

Tai nạn giao thông có thể khắc phục được thông qua các giải pháp như cái thiện đường xá, phương tiện, giáo dục ý thức của người dân. Việt Nam là một trong những nước rất nỗ lực trong việc triển khai các giải pháp đẩy lùi tai nạn giao thông cụ thể như việc bắt buộc người dân đội mũ bảo hiểm.

Ông Jean Todt cho biết, ngay cả trong cách tính điểm của giải đua công thức 1 cũng thể hiện rõ điều này. Khi tay đua đội mũ bảo hiểm và cài dây an toàn suốt chặng đua sẽ được cộng ưu tiên 1 điểm.

"Ngoài kỳ vọng ảnh hưởng tích cực đến an toàn giao thông, sự kiện tổ chức giải đua công thức 1 cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều doanh thu về kinh tế, góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam trên thế giới. Đặc biệt, khi giải đấu được tổ chức, chắc chắn khách du lịch sẽ đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn" – Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế nhận định.

Ngày 7/11/2018, thành phố Hà Nội đã công bố "Hà Nội - Việt Nam" chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức F1. Theo hợp đồng, TP Hà Nội sẽ là nơi đăng cai giải đấu, sau đó thành phố chuyển giao cho Công ty Grand Prix Việt Nam (thuộc Tập đoàn Vingroup) đứng ra tổ chức. Hợp đồng sẽ có thời hạn 10 năm (từ 2020 – 2030) và được gia hạn ở mùa giải thứ 8. Tập đoàn Vingroup sẽ đứng ra lo toàn bộ chi phí đưa giải đấu về VN, thiết kế đường đua, chi phí tổ chức hàng năm. Chặng đua F1 đầu tiên tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 4/2020. Địa điểm diễn ra chặng đua là khu vực SVĐ Mỹ Đình và một số trục đường xung quanh Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Thế Công

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×