Lên đầu trang
Aa
Tin tức và sự kiện
Thứ Ba, 19/3/2024 00:00 (GMT+7)
Cấp phép khai quật khảo cổ tại Di chỉ Mái đá Ngườm, tỉnh Thái Nguyên
Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-VHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại Di chỉ Mái đá Ngườm, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.
Cấp phép khai quật khảo cổ tại Di chỉ Mái đá Ngườm, tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 1.

Di chỉ khảo cổ học Mái Đá Ngườm. Nguồn: thainguyen.gov.vn

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 20/3/2024 đến ngày 10/4/2024, trên diện tích 06m2. Chủ trì khai quật là ông Phạm Thanh Sơn, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

>> Xem văn bản tại đây./.

PV
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
Sáng 9/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".
Bộ VHTTDL công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực Du lịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ
Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1325/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực Du lịch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Phu nhân Thủ tướng Lê Minh Hưng cùng phu nhân Thủ tướng 3 nước trải nghiệm các hoạt động văn hóa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Phu nhân Thủ tướng Lê Minh Hưng, bà Đào Thị Bích Thủy cùng phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trải nghiệm các hoạt động văn hóa.
Tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 từ ngày 8 đến 9-6-2026.
Cổ vật Champa Đào Gia: Những đam mê với di sản (kỳ 1)
Nhiều người từng đặt câu hỏi: Liệu sưu tầm cổ vật có phải là "duyên nợ" mà không phải ai cũng được trao? Điều gì khiến một gia đình dành nhiều thế hệ theo đuổi công việc ấy? Và phía sau bộ sưu tập nổi tiếng - Cổ vật Champa Đào Gia - Đào Gia muốn gửi gắm gì?
EMC Đã kết nối EMC