Tin tức và Sự kiện

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Campuchia khánh thành Tượng đài Thắng - Thắng

29/12/2018 | 21:31

Sáng 29-12, tại thủ đô Phnom Penh, đã diễn ra Lễ khánh thành Tượng đài Thắng - Thắng, kỷ niệm 20 năm kết thúc nội chiến và thực hiện thành công chính sách Thắng - Thắng dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Tham dự buổi lễ có nhiều lãnh đạo cấp cao Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thái-lan, Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các lực lượng vũ trang Quân đội Hoàng gia Campuchia cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô và địa phương của đất nước Chùa Tháp.

Campuchia khánh thành Tượng đài Thắng - Thắng - Ảnh 1.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu bật ý nghĩa to lớn của việc thực hiện chính sách Thắng - Thắng trong công cuộc kiến tạo hòa bình, thực hiện hòa hợp dân tộc cho đất nước Campuchia.

Sau cuộc tổng tuyển cử do Liên hợp quốc tổ chức năm 1993, Campuchia vẫn chưa thực sự có hòa bình trọn vẹn do lực lượng Khmer Đỏ, với sự hậu thuẫn của một số phe phái trong nước và nước ngoài, vẫn tiếp tục tồn tại và gây bất ổn ở nhiều địa bàn. Trước tình hình đó, Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia đã nghiên cứu và đề ra chính sách Thắng - Thắng nhằm làm tan rã bộ máy tổ chức chính trị-quân sự của Khmer Đỏ, đưa những người ủng hộ lực lượng này quay trở về với Chính phủ.

Đối với sĩ quan, binh lính và những người ủng hộ Khmer Đỏ quy hàng, Chính phủ bảo đảm về an toàn tính mạng, nghề nghiệp, tài sản, đồng thời tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập với đời sống xã hội. Chỉ sau hai năm thực hiện từ 1996-1998, hầu hết các cựu chỉ huy Khmer Đỏ cùng binh lính và gia đình đã chính thức giao nộp vũ khí, xin được đứng dưới ngọn cờ hòa hợp dân tộc của Thủ tướng Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Samdech Hun Sen cũng nêu lại chặng đường cứu nước gian nan với sự giúp đỡ chí tình của các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tàn bạo, giải phóng dân tộc và nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt vong 40 năm trước đây. Thủ tướng Samdech Hun Sen bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao… của nhân dân Campuchia sau hai mươi năm thực hiện thắng lợi chính sách hòa hợp dân tộc; cảm ơn các nhà lãnh đạo tiền bối và toàn thể nhân dân Campuchia đã một lòng tin tưởng và ủng hộ con đường chính nghĩa của Đảng Nhân dân Campuchia.

Tượng đài Thắng - Thắng có chiều cao 54m, nằm trong quần thể khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 8 ha ở quận Chroy Chongvar, thủ đô Phnom Penh. Trong ba ngày diễn ra lễ kỷ niệm từ 29 đến 31-12, tại đây tổ chức nhiều hoạt động như bắn pháo hoa, biểu diễn nghệ thuật và triển lãm. Đại sứ quán Việt Nam có một gian trưng bày những hình ảnh nổi bật về văn hóa, con người Việt Nam; tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia; cùng các sản phẩm và đặc sản của cả ba miền được bạn bè quốc tế ưa chuộng.

Lễ khánh thành Tượng đài Thắng - Thắng, kỷ niệm 20 năm kết thúc nội chiến và thực hiện thành công chính sách hòa hợp dân tộc được tổ chức trang trọng trong không khí toàn thể nhân dân Campuchia đang hướng về Lễ kỷ niệm 40 năm đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot ( 7-1-1979 - 7-1-2019) .

Theo Báo Nhân dân

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×